Không có giấy khai sinh có làm thẻ Căn cước công dân được không?

Công dân cần xuất trình các giấy tờ hợp pháp liên quan của cơ quan có thẩm quyền, căn cứ để xác định năm sinh.

Bạn đọc có địa chỉ email vanganh81@gmail.com gửi email câu hỏi tới địa chỉ toasoan@phapluatplus.vn.

Pháp luật Plus xin trích đăng nội dung câu hỏi như sau: “Bác tôi sinh năm 1940 và là thương binh. Hiện nay, bác tôi không có Giấy khai sinh nhưng trong Sổ hộ khẩu, Quyết định nghỉ mất sức, Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng Nhì, thẻ Bảo hiểm y tế, thẻ Cựu chiến binh, Giấy lĩnh lương hàng tháng của bác tôi đều ghi sinh năm 1940.

Trong khi Chứng minh nhân dân ghi năm sinh của bác tôi là năm 1945. Vậy với thông tin về năm sinh không trùng khớp giữa Chứng minh nhân dân và các giấy tờ nêu trên, bác tôi có thể làm thẻ Căn cước công dân được không?”

Tòa soạn Pháp luật Plus cùng các Văn phòng luật xin trả lời câu hỏi:

Tại Điều 18 Nghị định số 137/2015/NĐ-CP ngày 31/12/2015 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật căn cước công dân quy định:

“Điều 18. Người được cấp thẻ Căn cước công dân

Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên đã đăng ký thường trú được cấp thẻ Căn cước công dân. Cơ sở để tính tuổi căn cứ vào ngày, tháng, năm sinh của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; trường hợp thông tin về ngày, tháng, năm sinh của người đó chưa có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì căn cứ vào giấy khai sinh bản chính hoặc sổ hộ khẩu để xác định ngày, tháng, năm sinh của người đó”.

Như vậy, trường hợp của bác bạn đủ điều kiện để được cấp thẻ Căn cước công dân.

Trong quá trình làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân bác bạn cần xuất trình các giấy tờ hợp pháp liên quan của cơ quan có thẩm quyền chứng minh việc thay đổi, đính chính năm sinh từ năm 1945 sang năm 1940; căn cứ để xác định năm sinh ghi trong sổ hộ khẩu, thẻ bảo hiểm y tế, thẻ cựu chiến binh… là sinh năm 1940 để cơ quan Công an có đủ căn cứ cấp thẻ Căn cước công dân cho bác bạn theo quy định.

 

Nguồn: Pháp luật Plus

468

Gởi câu hỏi
Văn bản liên quan