Lập hợp đồng tín dụng giả để chiếm đoạt tài sản

Do cần tiền tiêu xài và trả nợ, các bị cáo đã cùng nhau lập hợp đồng tín dụng giả, thuê người làm giả khách hàng vay vốn Quỹ tín dụng Mỹ Hòa, để từ đó chiếm đoạt 1 tỷ đồng.

Sau hai ngày xét xử, chiều 13/5/2016, TAND tỉnh An Giang đã tuyên phạt bị cáo Lê Ngọc Long (sinh năm 1984, ngụ khóm Bình Long, phường Mỹ Bình, TP. Long Xuyên) 13 năm tù, Cao Văn Tấn (sinh năm 1965, ngụ ấp Vĩnh Thới, xã Vĩnh Hanh, huyện Châu Thành, An Giang) 9 năm tù, Huỳnh Thị Mộng Điềm (sinh năm 1982, ngụ ấp Tân Bình, xã Tân Tuyến, huyện Tri Tôn, An Giang) 7 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và buộc ba bị cáo cùng có nghĩa vụ liên đới trả cho bị hại Nguyễn Thị Thanh Thúy 1 tỷ đồng.

 

Lập hợp đồng tín dụng giả để chiếm đoạt tài sản

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử

 

Theo hồ sơ, Long là nhân viên Quỹ tín dụng Mỹ Hòa, công tác tại Phòng giao dịch số 2, chi nhánh xã Vĩnh Bình, huyện Châu Thành, An Giang. Trong thời gian từ tháng 6/2013 đến tháng 4/2015, Long đã nhiều lần vay tiền của chị Thúy, anh Tuấn Anh mỗi lần từ 150 triệu đến 2,25 tỷ đồng, lãi suất từ 3% đến 15 %/tháng, rồi cho nhiều người khác vay đáo hạn để hưởng chênh lệch.

Quá trình vay tiền, Long thanh toán lãi đầy đủ cho các chủ nợ. Đến ngày 15/5/2014, Long nợ Thúy 2,95 tỷ đồng, Tuấn Anh 2,2 tỷ đồng, nên cả hai không cho vay thêm và yêu cầu phải có khách hàng mang hợp đồng tín dụng gặp trực tiếp thì mới cho vay.

Do cần tiền tiêu xài, trả nợ, Long đã bàn bạc với Tấn và Mộng Điềm lập hợp đồng tín dụng giả, thuê người làm giả khách hàng vay vốn Quỹ tín dụng Mỹ Hòa, để từ đó cả ba lừa gạt vay tiền, chiếm đoạt của chị Thúy 1 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, HĐXX xét thấy các bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; nhân thân chưa có tiền án, tiền sự, bị cáo Điềm có hoàn cảnh gia đình khó khăn, hiện đang nuôi con nhỏ và được người bị hại xin giảm nhẹ hình phạt, còn bị cáo Tấn có thời gian phục vụ trong quân đội và tự nguyện giao nộp 14 triệu đồng để khắc phục hậu quả, nên đã tuyên mức án như trên.

 

Duy Bình

 

Nguồn: Công Lý - Pháp Đình

120

Gởi câu hỏi