Luật Thống kê sửa đổi có điểm gì mới?

Điều chỉnh các hoạt động thống kê ngoài nhà nước; làm rõ các hệ thống thông tin thống kê; quy định rõ hơn trách nhiệm, vai trò của Cơ quan Thống kê Trung ương trong việc thẩm định số liệu thống kê của Bộ, ngành… là một trong những điểm mới nổi bật trong dự thảo Luật Thống kê (sửa đổi).

Quốc hội thảo luận tình hình ngân sách 2015

Hôm nay (25/5), các đại biểu tham dự kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa 13 làm việc ở hội trường, thảo luận về Dự thảo Luật an toàn, vệ sinh lao động và thảo luận về đánh giá bổ sung tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2014, tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2015, quyết toán ngân sách nhà nước năm 2013.

Trước đó, với tinh thần dân chủ, công khai, minh bạch và có trách nhiệm, trong tuần qua Quốc hội đã thảo luận nhiều vấn đề quan trọng của đất nước như: Báo cáo của Chính phủ về tình hình kinh tế-xã hội; báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, việc sửa điều 60 của Luật bảo hiểm xã hội 2014;  các Dự án: Luật nghĩa vụ quân sự (sửa đổi), Bộ luật tố tụng dân sự (sửa đổi), Luật thú ý, Luật ban hành  văn bản quy phạm pháp luật…(Xem thêm)

Đưa thống kê ngoài nhà nước vào loại hình kinh doanh có điều kiện

Sáng 25/5, tại Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIII, Bộ trưởng Bộ kế hoạch và đầu tư Bùi Quang Vinh, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình dự án Luật thống kê (sửa đổi).

Đánh giá việc thi hành Luật Thống kê 2003, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết, Luật Thống kê và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Thống kê đã có những tác động tích cực đối với công tác thống kê.

Tuy vậy, Luật Thống kê 2003 đã bộc lộ không ít những điểm quy định không còn phù hợp với thực tiễn đang vận động của đời sống xã hội và chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của Chính phủ, của nhà nước đối với công tác thống kê và tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước. (Xem thêm)

Bộ Y tế đề xuất đổi trang phục, nhiều ý kiến phản đối

Dự thảo Thông tư quy định về trang phục y tế trong các cơ sở khám chữa bệnh đang được Bộ Y tế đưa ra lấy ý kiến. Theo đó, áo blouse màu trắng của bác sĩ vẫn được đề nghị giữ nguyên, trong khi điều dưỡng có thể là màu trắng kèm viền cổ, túi áo ngực và tay áo màu xanh dương, hoặc chuyển hẳn sang màu xanh dương trong khi màu hồng dành cho chuyên khoa sản…

Nhân viên hành chính, thu ngân mặc áo sơ mi trắng hoặc xanh nhạt, quần hoặc chân váy sẫm màu. Trang phục sinh viên y nam và nữ có màu trắng, nhưng cầu vai màu xanh dương rộng 4 cm. (Xem thêm)

Người lao động không có hợp đồng sẽ được bảo hộ như thế nào?

Sáng nay , tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII, báo cáo tiếp thu, giải trình và chỉnh lý dự án Luật An toàn, Vệ sinh lao động, bà Trương Thị Mai – Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết:

Về việc mở rộng chính sách bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ, BNN) cho nhóm lao động không có quan hệ lao động, dự thảo Luật quy định nguyên tắc chung về chính sách bảo hiểm TNLĐ theo hình thức tự nguyện, chưa quy định chính sách bảo hiểm BNN vì việc xác định và tổ chức thực hiện chế độ bảo hiểm BNN cho người lao động khu vực này khó khả thi

Giao Chính phủ quyết định cụ thể về đối tượng và thời điểm thực hiện chính sách này cho phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội trong từng giai đoạn. Việc đưa đối tượng người lao động không thuộc khu vực có quan hệ lao động vào Luật để bảo đảm công bằng cho người lao động. (Xem thêm)

Thượng nghị sĩ John McCain và Jack Reed sắp đến Việt Nam

Văn phòng thượng nghị sĩ Jack Reed ngày 24-5 cho biết ông Reed và ông John McCain sẽ dẫn đầu đoàn thượng nghị sĩ Mỹ đến Việt Nam và Singapore trong tuần này. Ông McCain, thượng nghị sĩ Cộng hòa bang Arizona và là cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam, lãnh đạo Ủy ban quân vụ thượng viện Mỹ trong khi ông Reed là một thành viên cấp cao.

Thông báo của văn phòng ông Reed cho hay các thượng nghị sĩ dự kiến sẽ gặp các quan chức chính phủ và lãnh đạo Việt Nam tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh để thảo luận về các vấn đề an ninh và kinh tế trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Chuyến thăm diễn ra trong năm đánh dấu 40 năm kết thúc chiến tranh của Việt Nam và trong bối cảnh Mỹ đang thách thức trực tiếp Trung Quốc tại vùng biển Bắc Kinh chiếm đóng và cải tạo đảo trái phép trên Biển Đông.

Nguồn: CafeF

125

Gởi câu hỏi
Văn bản liên quan