Luật Thương mại ''bỏ rơi'' người bán hàng rong?

''Tôi cảm thấy dự luật này như sách giáo khoa hay một tài liệu về thương mại. Luật thiếu chính sách thương mại cũng như tiếp cận những yêu cầu bức xúc của cuộc sống liên quan đến thương mại''. Đại biểu Đỗ Trọng Ngoạn (Bắc Giang) và các đại biểu Quốc hội chiều 7/5 đã cùng nhau ''mổ xẻ'' về dự thảo Luật Thương mại.

Ông dẫn chứng, rằng Luật Thương mại chưa quan tâm đến tình trạng xuất khẩu thô là chủ yếu hiện nay, đến việc tiêu thụ hàng hoá nông sản cho nông dân, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ của làng nghề...

Ông Ngoạn cũng đề nghị bỏ nguyên tắc áp dụng thói quen (quy tắc xử sự rõ ràng, hình thành và được lặp đi lặp lại trong thời gian dài, được các bên thừa nhận trong hoạt động thương mại) mà thay vào đó là nguyên tắc cạnh tranh. 

Còn theo Chủ tịch HĐQT PetroVietnam Phạm Quang Dự (ĐB Bà Rịa - Vũng Tàu), nên thay bằng nguyên tắc tin cậy lẫn nhau. ''Buôn bán trong dân gian chữ tín được đặt hàng đầu'', ông nói.

Xung quanh hai chữ ''thương nhân'' cũng được các đại biểu thảo luận sôi nổi. ĐB Nguyễn Minh Thuyết (Lạng Sơn) cho rằng, thương nhân như dự luật giải thích chỉ là tổ chức, nhưng trên thực tế vẫn có cá nhân đăng ký làm thương mại.

Ông tỏ ý không bằng lòng khi dùng hai chữ ''thương nhân'' trong khi từ điển Tiếng Việt và dân gian hiểu ''thương nhân'' là buôn bán, mà dự luật không điều chỉnh những người buôn bán nhỏ.

''Người bán buôn bán nhỏ rất đông, là mạng lưới thương mại quan trọng, Luật Thương mại không coi là thương nhân, không điều chỉnh thì văn bản nào điều chỉnh?'', ĐB Phạm Quang Dự băn khoăn.

Không đồng tình, ĐB Nguyễn Hoàng Anh (Hải Phòng) cho rằng, Luật Thương mại không điều chỉnh đối tượng này là ''nhân đạo''. Vì nhà nước không thu thuế đối với người bán hàng rong, quà vặt, tạo điều kiện cho họ hoạt động.

Sáng nay (9/5), Quốc hội sẽ tiếp tục thảo luận về dự thảo Luật Thương mại (sửa đổi). Luật này sẽ được Quốc hội xem xét thông qua vào ngày 20/5 tới.

Nguồn: Dân Trí

169

Gởi câu hỏi
Văn bản liên quan