Mạo danh cán bộ nhận “nắn đường” dự án, chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng

Mặc dù chỉ làm nghề bán hàng ăn nhưng Ngô Vân Phượng (SN 1986), ở phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội mạo danh là cán bộ Văn phòng Chính phủ, có nhiều mối quan hệ có thể xin “nắn đường” dự án nhằm lừa đảo, chiếm đoạt của anh Nguyễn Ngọc T, ở quận Long Biên, Hà Nội số tiền 1,5 tỷ đồng.

Ảnh minh họa

Đối tượng Ngô Vân Phượng vừa bị cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội bắt giữ theo quyết định truy nã. Theo tài liệu của cơ quan điều tra, gia đình anh Nguyễn Ngọc T có thửa đất diện tích khoảng trên 800m2 tại tổ 15, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội.

Năm 2014, gia đình anh T được UBND quận Long Biên thông báo về việc thu hồi thửa đất trên phục vụ giải phóng mặt bằng triển khai dự án tuyến đường từ đê Ngọc Thụy đến khu đô thị mới Thượng Thanh, quận Long Biên.

Theo đó, thửa đất của gia đình anh T nằm trọn trong diện tích phải thu hồi nên gia đình rất lo lắng, không muốn bị giải tỏa, di dời đi nơi khác vì các thế hệ trong gia đình đã sinh sống trên thửa đất này từ nhiều năm.

Biết việc trên, Ngô Vân Phượng đã đến gặp, tự giới thiệu là cán bộ Văn phòng Chính phủ, có quan hệ và ảnh hưởng với chính quyền địa phương, có khả năng xin “nắn đường” để dự án không đi qua thửa đất và nhà của anh T. Phượng nói chi phí việc “nắn đường” là 3,5 tỷ đồng và yêu cầu anh T đưa trước 1,5 tỷ để chi quà cáp cho các mối quan hệ.

Tin lời Phượng nên đầu năm 2017, anh T đã đưa số tiền trên cho cô ta. Tuy nhiên sau khi nhận tiền, Phượng đã không thực hiện cam kết và tìm cách trốn tránh. Sau khi nhận đơn trình báo của anh Nguyễn Ngọc T, cơ quan điều tra đã xác minh, làm rõ Ngô Vân Phượng không làm việc tại Văn phòng Chính phủ và thửa đất của gia đình anh T nằm trong quy hoạch đường giao thông của dự án “Đầu tư xây dựng tuyến đường 40m từ đê Ngọc Thụy đến khu đô thị mới Thượng Thanh, quận Long Biên” nhưng cho đến nay chưa có quyết định thu hồi đất, chính quyền địa phương cũng chưa nhận được hồ sơ kê khai, đăng ký của Ngô Vân Phượng liên quan đến thửa đất của gia đình anh T.

Do Ngô Vân Phượng bỏ trốn khỏi nơi cư trú, cơ quan công an đã ra quyết định truy nã và đến tháng 8 vừa qua đã bắt giữ được Phượng. 

Tại cơ quan điều tra, Ngô Vân Phượng khai nhận đã mạo danh cán bộ Văn phòng Chính phủ để lừa đảo chiếm đoạt tiền của anh Nguyễn Ngọc T. Thực tế, Phượng không có quan hệ, không có khả năng chạy “nắn đường” dự án như cô ta tuyên bố, Số tiền 1,5 tỷ chiếm đoạt của anh T đã bị cô ta sử dụng chi tiêu cá nhân hết.

Cơ quan điều tra cho biết đã khởi tố bị can, tạm giam đối với Ngô Vân Phượng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Để phục vụ điều tra, đề nghị những ai là bị hại của Ngô Vân Phượng, liên hệ cán bộ điều tra Trần Quốc Bảo, Đội 10 Phòng Cảnh sát kinh tế Công an Hà Nội, điện thoại: 0888584893, địa chỉ: 40B Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Hương Vũ

Nguồn: Báo Công an nhân dân

38

Gởi câu hỏi