Năm người mang 37 kg ma tuý về Sài Gòn bị tử hình

Dù được xem xét nhiều tình tiết giảm nhẹ nhưng Phú và đàn em bị HĐXX cho là phải loại khỏi xã hội mới tương xứng với mức độ phạm tội.

Sau 4 ngày xét xử và nghị án, chiều 2/8, TAND TP HCM tuyên phạt Nguyễn Văn Phú (54 tuổi), Trần Thanh Cương (37 tuổi), Đỗ Thái Dũng (27 tuổi), Võ Xuân Tú (58 tuổi) và Tăng Thị Lời (49 tuổi) mức án tử hình về tội Mua bán, Vận chuyển trái phép chất ma túy.

Là chân rết trong đường dây này, Đặng Hoàng Lam (33 tuổi), Ngô Thị Cẩm Vân (26 tuổi), Nguyễn Tuấn Kiệt (45 tuổi) và Trần Quang Hưng (38 tuổi) bị phạt tù chung thân. Ngoài ra, 3 người liên quan cũng lĩnh 5-20 năm tù.

Theo HĐXX, Phú từng 4 lần lĩnh án về nhiều tội danh khác nhau, lần phạm tội này là tái phạm nguy hiểm, cần áp dụng mức án tương xứng với hành vi đặc biệt nguy hiểm.

Tương tự, các bị cáo Cương, Tú, Dũng và Lời mặc dù đã thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn hối cải và có nhiều tình tiết giảm nhẹ nhưng không thể bù đắp với hành vi phạm tội, cần thiết phải xử nghiêm.

Các bị cáo nghe tuyên án. Ảnh: Lan Ngọc.

 

Các bị cáo nghe tuyên án. Ảnh: Lan Ngọc.

 

Theo cáo trạng, Phú thường xuyên sang Campuchia nên biết được một số đầu nậu ma túy. Ông ta dẫn hai người bạn tù cũ là Nguyễn Thị Bé và Nguyễn Hưng Lộc cùng sang đất nước chùa Tháp mang "hàng" về TP HCM.

Khi Bé và Lộc về đến cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) bị hải quan tạm giữ cùng 6 bánh heroin. Trong lúc Bé làm việc với hải quan, Lộc bỏ trốn và báo động cho Phú biết. Với hành vi này, Bé đã bị TAND tỉnh Tây Ninh tuyên án tử hình.

Sau thời gian nghe ngóng, Phú hoạt động trở lại rầm rộ hơn. Tối 16/11/2015, cảnh sát bắt Cương cùng 5,2 kg ma túy trước căn nhà ở quận 8, TP HCM. Từ lời khai của người này, ông trùm Phú và các chân rết còn lại bị bắt.

Cũng nằm trong đường dây này, nhiều người phía Bắc đã móc nối vận chuyển ma tuý tổng hợp vào TP HCM tiêu thụ. Tối 2/1/2016, Đỗ Thái Dũng mang valy chứa 17 kg ma túy từ Hải Phòng vào gặp Võ Xuân Tú ở khách sạn tại quận 1 thì bị bắt giữ.

Theo kết luận của VKS, từ tháng 3/2014 đến tháng 1/2016, đường dây này đã mua bán trên 20 kg heroin và vận chuyển trên 17 kg ma túy tổng hợp.

Nguồn: Vnexpress

303

Gởi câu hỏi