Nếu bị hại rút đơn, thì không bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Hỏi: Hôm trước tôi sang nhà người yêu chơi thì bắt quả tang anh A đang sàm sỡ bạn gái tôi, cô ấy cũng đã kháng cự lại. Do quá tức giận tôi đã đấm vào mặt A làm anh ta bị thương với tỉ lệ thương tích là 40%. Tôi bị khởi tố theo khoản 1 Điều 135 BLHS về “Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh”.

Xin hỏi luật sư, nếu gia đình anh A rút đơn thì tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự  không? Đoàn Hải Long (Hải Dương)

Trả lời:

Theo Điều 155 Bộ luật TTHS 2015 về Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại thì chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

Theo thông tin bạn cung cấp, tỷ lệ thương tích của anh A là 40% thì thuộc quy định tại khoản 1 Điều 135 BLHS 2015. Theo đó, “người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31- 60% trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó thì bị phạt tiền từ 10-50 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

Vì vậy, trong trường hợp này nếu anh A có đơn yêu cầu rút đơn thì vụ án được đình chỉ và đương nhiên bạn không bị truy tố trách nhiệm hình sự nữa.

Nguồn: An ninh Thủ đô

135

Gởi câu hỏi
Văn bản liên quan