Ngành Hải quan tập trung triển khai giải pháp thu NSNN 6 tháng cuối năm

Để hoàn thành chỉ tiêu thu NSNN trong bối cảnh bị tác động, ảnh hưởng mạnh của các Hiệp định tự do thương mại, Tổng cục Hải quan vừa có hướng dẫn cục hải quan các tỉnh, thành phố triển khai các giải pháp thu NSNN trong 6 tháng cuối năm 2018.

Hoạt động nghiệp vụ hải quan tại Chi cục Hải quan Bắc Ninh, Cục Hải quan Bắc Ninh. Ảnh: T.Trang.

Theo đó, Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, tạo thuận lợi thương mại.

Quyết liệt thực hiện các giải pháp thu NSNN theo chỉ thị số 555/CT-TCHQ của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, trong đó đánh giá khả năng thu của đơn vị mình, nắm rõ các yếu tố tăng, giảm ảnh hưởng đến thu NSNN tại địa bàn phụ trách. 

Tiếp tục tháo gõ khó khăn, tạo thuận lợi cho hoạt động XNK của cộng đồng DN, tăng cường công tác thu, chống thất thu, chống gian lận thương mại trong những tháng còn lại của năm 2018. Trong đó, triển khai có hiệu quả các quy định mới, chính sách về hải quan mới tại Nghị định 59/2018/NĐ-CP; Thông tư 39/2018/TT-BTC, Thông tư 38/2018/TT-BTC. Tập huấn và hướng dẫn CBCC thực hiện đúng các quy trình triển khai các chính sách mới này.

Cũng tại hướng dẫn này, Tổng cục Hải quan cũng hướng dẫn chi tiết hải quan các tỉnh, thành phố thực hiện công tác quản lý nợ thuế, thực hiện quản lý trị giá hải quan, phân loại và áp dụng mức thuế, thực hiện chính sách thuế và quản lý thuế.

Triển khai các giải pháp trên, Tổng cục Hải quan yêu cầu cục trưởng cục hải quan các tỉnh, thành phố căn cứ tình hình thực tế tại đơn vị, xây dựng kế hoạch chi tiết để thực hiện đồng bộ, có hiệu quả nhằm hoàn thiện nhiệm vụ thu NSNN năm 2018 của đơn vị mình.

Được biết, trong 6 tháng đầu năm công tác thu NSNN đã được Tổng cục Hải quan triển khai tích cực với nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ và đạt được kết quả khả quan với số thu NSNN đạt 145.934 tỷ đồng bằng 51,57% dự toán, bằng 49,81% chỉ tiêu phấn đấu, tăng 2% so với cùng kỳ 2017 (143.076 tỷ đồng). 

Đưa ra nhận định về công tác thu NSNN của ngành Hải quan trong 6 tháng cuối năm, ông Lưu Mạnh Tưởng, Cục trưởng Cục Thuế XNK phân tích, 6 tháng cuối năm, số thu của ngành Hải quan sẽ chịu ảnh hưởng lớn từ mặt hàng xăng dầu, kim ngạch NK dự kiến chỉ đạt từ 1,1 triệu tấn xăng dầu nhập khẩu, tương đương số thuế nộp 3.800 tỉ đồng, như vậy giảm thu hơn 15.000 tỉ đồng so với 6 tháng đầu năm.

Mặt khác, số thu NSNN 6 tháng cuối năm 2018 sẽ còn bị ảnh hưởng bởi tác động của Nghị định số 125/2017/NĐ-CP đối với mặt hàng linh kiện, phụ tùng ô tô. Theo đó, từ ngày 1/1/2018 một số dòng hàng linh kiện ô tô nhập khẩu sẽ áp dụng mức thuế suất khẩu 0%, do vậy, sẽ phải hoàn thuế NK đối với thuế nhập khẩu linh kiện cho các DN đáp ứng được các điều kiện quy định tại Nghị định này, dự kiến số thuế sẽ phải hoàn khoảng 4.200 tỷ đồng. 

Nguồn: Báo Hải Quan

209

Gởi câu hỏi