Nghĩa vụ chứng minh trong vụ kiện lao động

Cuối tuần qua, trong phiên xét xử phúc thẩm vụ án lao động, Toà án TP. Đà Nẵng đã bác đơn khởi kiện lao động của ông Trần Xuân M kiện đòi Công ty Eden đền bù, về việc cho ông thôi việc trái pháp luật.

Nguyên do, chứng cứ của nguyên đơn không chứng minh được hành vi cho thôi việc trái pháp luật của bị đơn, trong đó hợp đồng lao động (HĐLĐ) do ông M trình ra trước toà đã được cơ quan giám định hình sự khẳng định thay trang 1, dù rằng HĐLĐ bên phía công ty đưa ra để chứng minh ngược lại, cũng được Bộ Công an xác định thay cả hai trang 1 và 2. Căn cứ của hai cấp toà án ND TP. Đà Nẵng dựa trên khoản 4, Điều 91 Bộ luật Tố tụng dân sự (TTDS) năm 2015 về nghĩa vụ chứng minh: “Đương sự có nghĩa vụ đưa ra chứng cứ để chứng minh mà không đưa ra được chứng cứ hoặc không đưa ra đủ chứng cứ thì tòa án giải quyết vụ việc dân sự theo những chứng cứ đã thu thập được có trong hồ sơ vụ việc”. Đây là yếu tố khá quan trọng đối với các vụ kiện lao động đang và sẽ diễn ra trong tương lai. Trong thực trạng hiện nay, với trình độ văn hoá hạn chế, mong muốn có một việc làm… gần như người lao động (NLĐ) ít chú ý đến nội dung chi tiết khi đặt bút ký vào các HĐLĐ, hoặc không yêu cầu bên người sử dụng lao động (NSDLĐ) phải lập đủ các bản HĐLĐ và trao cho NLĐ một bản.

Cách đây hai tháng, trong một vụ kiện lao động đòi quyền lợi tại một đơn vị giao thông, chỉ có 3 trong số hơn 10 NLĐ trưng ra được các giấy tờ chứng minh có giao kết hợp đồng và đơn xin thôi việc, có sự đồng ý của công ty… đã gây lúng túng không ít cho hội đồng xét xử, thậm chí phiên toà phải ngừng hơn một tiếng đồng hồ để các bên chuẩn bị lại hồ sơ. Tuy vậy trong một số trường hợp, Bộ luật TTDS vẫn có hướng dẫn giải quyết, khi NLĐ không chứng minh được hành vi vi phạm pháp luật của NSDLĐ bằng các chứng cứ. Mới đây chị Hồ Thị B đại diện cho hơn 20 công nhân một công ty chế biến thuỷ sản Đà Nẵng hỏi, trong trường hợp chị xin thôi việc, công ty không trả quyết định thôi việc để chị chốt và rút sổ bảo hiểm xã hội nộp cho cơ quan mới thì xử lý như thế nào khi kiện ra trước toà lao động.

Trong trường hợp này mục b, khoản 1, Điều 91 BLTTDS quy định: “ Đương sự có yêu cầu tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình phải thu thập, cung cấp, giao nộp cho tòa án tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu đó là có căn cứ và hợp pháp, trừ các trường hợp sau đây: Đương sự là NLĐ trong vụ án lao động mà không cung cấp, giao nộp được cho tòa án tài liệu, chứng cứ vì lý do tài liệu, chứng cứ đó đang do NSDLĐ quản lý, lưu giữ thì NSDLĐ có trách nhiệm cung cấp, giao nộp tài liệu, chứng cứ đó cho tòa án”. Trong trường hợp này, giám đốc Cty thuỷ sản phải có trách nhiệm cung cấp quyết định đồng ý cho thôi việc đối với hơn 20 lao động nói trên, để toà có căn cứ xét xử.

Nguồn: Báo Lao động

100

Gởi câu hỏi
Văn bản liên quan