Người nghèo cách ly được hỗ trợ 40.000 đồng một ngày

Theo thông tư 32/2012/TT-BTC, chi phí tiền ăn do người bị cách ly tự chi trả, riêng trường hợp thuộc hộ nghèo được hỗ trợ tiền ăn 40.000 đồng/ngày.

Theo điều 49 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm về tổ chức cách ly y tế, người mắc, nghi ngờ mắc bệnh dịch, mang mầm bệnh dịch, tiếp xúc với tác nhân gây bệnh dịch thuộc nhóm A phải được cách ly. Hình thức cách ly bao gồm tại nhà, cơ sở y tế hoặc tại các địa điểm khác.

Nghị định 101/2010/NĐ-CP quy định, cách ly y tế tại nhà thực hiện với trường hợp đang lưu trú tại vùng dịch, người xuất phát hoặc đi qua vùng có bệnh dịch, người tiếp xúc với người mắc dịch bệnh thuộc nhóm A.

Cách ly tại cơ sở y tế áp dụng với người đang khám chữa bệnh tại cơ sở y tế và người mắc dịch bệnh thuộc nhóm A; người đang bị áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà hoặc tại cửa khẩu nhưng có dấu hiệu tiến triển thành mắc bệnh truyền nhiễm.

Cách ly y tế tại cửa khẩu áp dụng đối với người, phương tiện, hàng hóa xuất cảnh, nhập, quá cảnh Việt Nam hoặc có bằng chứng cho thấy trên phương tiện vận tải, người có dấu hiệu mang mầm bệnh dịch thuộc nhóm A; người xuất phát hoặc đi qua vùng có dịch thuộc nhóm A.

Phố Trúc Bạch, Hà Nội bị cách ly. Ảnh: Giang Huy.

Người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế sẽ được hưởng chế độ theo điều 2 thông tư 32/2012/TT-BTC của Bộ Tài chính. Cụ thể, người bị cách ly được miễn chi phí khám chữa bệnh theo quy định hiện hành về giá dịch vụ với cơ sở y tế công lập do cơ quan có thẩm quyền ban hành khi phát hiện, điều trị các bệnh truyền nhiễm theo hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế.

Người cách ly được cấp không thu tiền: nước uống, khăn mặt, khẩu trang, nước dung dịch rửa tay, sát khuẩn miệng, bàn chải đánh răng, xà phòng tắm gội và các vật dụng thiết yếu khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt; miễn chi phí di chuyển từ nhà đến cơ sở cách ly y tế hoặc từ cơ sở cách ly này đến cơ sở khác.

Trường hợp có nhiều hơn một người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế cùng được vận chuyển trên một phương tiện thì mức thanh toán cũng chỉ được tính như đối với vận chuyển một người.

Nếu người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế đang trong thời gian cách ly mà mắc các bệnh khác phải điều trị thì phải thanh toán chi phí khám bệnh, điều trị bệnh đó theo quy định về giá dịch vụ khám chữa bệnh.

Trường hợp người bị cách ly y tế tử vong sẽ được miễn chi phí bảo quản, quàn ướp, mai táng, di chuyển thi thể, hài cốt. Mức chi theo thực tế phát sinh trên hoá đơn, chứng từ hợp lệ đảm bảo theo đúng các quy định về chuyên môn y tế.

Người bị áp dụng biện pháp cách ly được cơ sở thực hiện cách ly y tế cung cấp bữa ăn theo yêu cầu, phù hợp với khả năng của cơ sở. Chi phí tiền ăn do người bị cách ly tự chi trả. Trường hợp người cách ly thuộc hộ nghèo thì được hỗ trợ tiền ăn 40.000 đồng/ngày trong thời gian cách ly.

Chiều 1/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc công bố dịch Covid- 19 là "bệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ khẩn cấp toàn cầu", lây truyền qua đường hô hấp từ người sang người.

Phạm Dự

Nguồn: VnExpress

279

Gởi câu hỏi
Văn bản liên quan