Người nước ngoài "được" đóng BHXH là tự nguyện hay bắt buộc?

Từ 1-1-2018, lao động nước ngoài tại Việt Nam "được" đóng bảo hiểm xã hội nhưng chưa biết chữ "được" là "bắt buộc" hay "tự nguyện" nên lo phải đóng hai lần.

Một người Nhật Bản đang làm việc tại VN giới thiệu các sản phẩm Nhật cho người tiêu dùng TP.HCM - Ảnh: N.BÌNH

Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại TP.HCM (JBAH) và Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JBAV) vừa có thư kiến nghị gửi những Bộ ngành liên quan đến quy định việc tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc với người lao động nước ngoài từ 1-1-2018.

Theo JBAH, chỉ còn 10 ngày nữa Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) của Việt Nam chính thức có hiệu lực. 

Theo quy định mới, từ ngày 1-1-2018, người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp được tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Cơ quan chức năng Việt Nam đang nghiên cứu dự thảo nghị định về nội dung này, tuy nhiên, các doanh nghiệp Nhật Bản lo ngại những lao động Nhật Bản được công ty phái cử sang làm việc tại Việt Nam đều đang đóng bảo hiểm xã hội tại Nhật Bản, nên rất có thể người lao động phải Nhật Bản tại Việt Nam chịu gánh nặng đóng bảo hiểm xã hội 2 lần.

"Chúng tôi mong sao Luật mới tạo thuận lợi sao cho những nhân viên phái cử người Nhật sang đây làm việc không phải chịu gánh nặng đóng bảo hiểm xã hội trùng lắp", đại diện JBAH cho biết.

Tại buổi đối thoại với các doanh nghiệp Nhật Bản tại TP.HCM ngày 20-12, bà Nguyễn thị Thu, Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội TP.HCM, cho biết cũng đang lúng túng với câu văn "được tham gia bảo hiểm xã hội" có trong Luật vì "không biết cần phải hiểu ở đây là tự nguyện hay bắt buộc".

Cũng theo bà Thu, hiện nay, Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội đang chủ trì phối hợp với các bộ, ngành, đơn vị liên quan xây dựng dự thảo nghị định quy định về thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội đối với người lao động là người nước ngoài để trình Chính phủ.

Việc đóng bảo hiểm xã hội cho lao động người nước ngoài làm việc tại Việt Nam chỉ được thực hiện khi có nghị định hướng dẫn và chỉ áp dụng đối với những quốc gia có ký hiệp định song phương về bảo hiểm xã hội với Việt Nam.

"Bảo hiểm xã hội sẽ có văn bản hướng dẫn ngay khi Nghị định ban hành", bà Thu khẳng định. 

Nguồn: Tuổi trẻ

285

Gởi câu hỏi