Người sử dụng ma túy ngày càng “trẻ hóa”

Người nghiện ma túy hiện nay đa dạng về thành phần, có cả công chức, viên chức, học sinh, sinh viên, thậm chí cả đảng viên với xu hướng ngày càng trẻ hóa. Để công tác phòng, chống ma túy có hiệu quả hơn cần giảm cung, giảm cầu và giảm hại, nhất là giảm số người nghiện đang trẻ hóa.

Ngày 27/6, Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (PCTNXH), Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), tổ chức hội thảo đánh giá pháp luật và công tác thi hành pháp luật về cai nghiện ma túy theo quy định của Luật Phòng, chống ma túy năm 2000, sửa đổi, bổ sung năm 2008.

Theo kết quả điều tra xã hội năm 2017 tại 6 tỉnh, thành phố ở Việt Nam của Tổng cục Thống kê cho thấy, tỷ lệ người sử dụng trái phép chất ma túy là 0,66% dân số trong độ tuổi điều tra (từ 15 – 64 tuổi); 8% sử dụng ma túy lần đầu dưới 18 tuổi; 60% số người sử dụng ma túy lần đầu dưới 25 tuổi.

Ông Lê Văn Khánh - Phó cục trưởng Cục PCTNXH cho biết, tính đến giữa tháng 11/2017, cả nước có trên 222.000 người nghiện có hồ sơ quản lý, trong đó gần 50% có sử dụng ma túy tổng hợp (ATS) và chất hướng thần. Ngoài ma túy truyền thống và ATS thì các loại ma túy khác như: cần sa, “cỏ Mỹ”... xuất hiện ngày càng nhiều. 

Nghiện ma túy cũng là tác nhân chủ yếu làm thanh niên vi phạm pháp luật, tỷ lệ vi phạm pháp luật trong thanh niên nghiện ma túy khoảng 50% và gấp 100 lần so với nhóm thanh niên không nghiện.

Đại tá Vũ Văn Hậu, Phó Cục trưởng Cục cảnh sát điều tra tội phạm ma túy, Tổng cục Cảnh sát cho biết thêm, hiện số người nghiện ma túy gia tăng theo từng năm và có nhiều diễn biến phức tạp, tỷ lệ tái nghiện rất cao với trên 90%, trong khi tỷ lệ cai thành công thấp chỉ đạt khoảng 5%.

Ông Hậu thông tin, năm 2000 số người nghiện chủ yếu tập trung ở các thành phố lớn và các tỉnh vùng Tây Bắc, tập trung vào nhóm có trình độ văn hóa thấp, không có công ăn việc làm thì đến nay người nghiện đã xuất hiện ở mọi nơi từ thành thị đến nông thôn trong toàn quốc. Người nghiện đa dạng về thành phần, có cả công chức, viên chức, học sinh, sinh viên, thậm chí có cả đảng viên, tỷ lệ ngày càng trẻ hóa.

Đáng chú ý, phần lớn người nghiện ma túy là người nghèo, không có nghề nghiệp ổn định, bình quân thu nhập của họ chưa đảm bảo được 1/3 nhu cầu sử dụng ma túy. Đa số các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp không sẵn sàng tiếp nhận người sau cai nghiện vào làm việc mặc dù họ sẵn sàng thực hiện trách nhiệm xã hội bằng tiền hoặc hiện vật.

Do đó, để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy, ông Hậu cho rằng cần đẩy mạnh truyền thông với phương châm “vào từng ngõ, gõ từng nhà”, việc tuyên truyền phải đúng đối tượng, không làm hình thức bằng nhiều biện pháp, tập trung ở các địa bàn trọng điểm.  

Hơn hết, các địa phương cũng cần chủ động tạo điều kiện giúp cho người nghiện và gia đình họ ổn định cuộc sống, có sự vận động khéo léo để các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tiếp nhận người nghiện sau cai vào làm việc. Địa phương thậm chí có thể cam kết, đồng hành cùng doanh nghiệp trong quản lý, đảm bảo những người được cai nghiện lao động sản xuất tốt.

“Gốc rễ của vấn đề phòng chống ma túy là phải giảm trên cả ba tiêu chí là giảm cung, giảm cầu và giảm hại. Cốt lõi là ngăn chặn sự gia tăng, từng bước làm giảm người nghiện, nhất là tình trạng người nghiện đang trẻ hóa” - ông Hậu nhấn mạnh.

Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn

Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn

135

Gởi câu hỏi
Văn bản liên quan