Nhiều nhà xuất bản đang “phớt lờ” Luật Xuất bản?

Năm 2015, các nhà xuất bản (NXB) tiếp tục đối diện với những khó khăn, thách thức và không ít sai phạm làm nóng dư luận.

Tại Hội nghị cơ quan chủ quản nhà xuất bản năm 2015 do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức 8.1.2015, bên cạnh những thành tích nỗ lực vượt qua khó khăn mà các NXB đạt được vẫn bộc lộ nhiều nhược điểm, đặc biệt là tình trạng nhiều nhà xuất bản đang “phớt lờ” luật.

Nhân lực ngành xuất bản đang rất thiếu và yếu

Ông Nguyễn An Tiêm, Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương công bố tại Hội nghị những thông tin khiến nhiều người phải suy ngẫm. Theo ông Tiêm báo cáo, số cán bộ được đào tạo, có trình độ, kinh nghiệm hoạt động xuất bản đang thưa vắng dần.

Trên 50% lãnh đạo NXB không qua đào tạo chuyên ngành xuất bản. Nhiều cán bộ được điều động “ngang” sang xuất bản, trong đó có người không được chuẩn bị về nghiệp vụ.

Luật Xuất bản 2012 đã có quy định biên tập viên phải có chứng chỉ hành nghề biên tập, đây là một trong những quy định đảm bảo cho sự quản lý chặt chẽ và nghiêm minh hơn đối với biên tập viên, những người trực tiếp thực hiện khâu quan trọng của quy trình xuất bản, đồng thời, hạn chế ở mức cao nhất việc buông lỏng trách nhiệm để xảy ra sai phạm về nội dung. Thế nhưng, năm 2015, mặc dù Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức nhiều khóa Bồi dưỡng kiến thức pháp luật xuất bản và nghiệp vụ biên tập để quán triệt quan điểm, đường lối, bổ trợ kỹ năng, nghiệp vụ biên tập và cấp chứng chỉ hành nghề nhưng Cục Xuất bản, In và Phát hành đã gặp không ít khó khăn trong triển khai và thực hiện. “Mặc dù, Cục đã có nhiều công văn gửi đến các NXB đốc thúc thực hiện các quy định này nhưng cho đến nay, không phải tất cả lãnh đạo và biên tập viên đã tham gia khóa học hoặc được cấp chứng chỉ hành nghề biên tập” - ông Tiêm nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, một số cơ quan chủ quản chưa sát sao trong công tác chỉ đạo, giám sát hoạt động của NXB, dẫn đến các NXB liên tục có những sai phạm, bị xử lý ở mức độ khác nhau, làm mất uy tín của NXB và ảnh hưởng đến cả ngành.

Khó khăn trong cấp đổi giấy phép thành lập Nhà xuất bản

Thực hiện quy định tại Điều 13 Luật Xuất bản và Điều 8 Nghị định 195/2013/NĐ-CP trong việc xét cấp đổi giấy phép thành lập NXB, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với các cơ quan chủ quản tiến hành rà soát, phân loại và đánh giá NXB. Tuy nhiên, cho đến nay, đã quá hạn hơn 4 tháng để cấp đổi giấy phép thành lập theo quy định nhưng chỉ có 27/60 NXB thực hiện.

Thống kê hết tháng 11.2015, chỉ có 24/63 NXB đảm bảo đủ điều kiện hoạt động theo quy định của Luật Xuất bản về vốn, trụ sở, nhân lực. 36 NXB (57%) thiếu nguồn tài chính để hoạt động xuất bản (vốn dưới 5 tỉ đồng); 9 NXB (14%) không đảm bảo nguồn nhân lực vì thiếu chức danh lãnh đạo, biên tập viên hữu cơ; 3 NXB (4%) thiếu diện tích trụ sở (dưới 200m2).

Nguồn: Báo Lao động

122

Gởi câu hỏi
Văn bản liên quan