NHNN yêu cầu hạn chế cho vay bất động sản

Trong văn bản gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu các ngân hàng hạn chế mức độ tập trung tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, xây dựng, chứng khoán.

Các tổ chức tính dụng (TCTD) cũng được yêu cầu phải thường xuyên giám sát, đánh giá, theo dõi tiến độ của các dự án bất động sản, năng lực tài chính của khách hàng, khoản tín dụng và tài sản đảm bảo để có biện pháp xử lý thích hợp.

Bên cạnh đó, các đơn vị này cũng phải kiểm soát tốt chất lượng tín dụng tiêu dùng, nâng cao hiệu quả xét duyệt hồ sơ, đặc biệt là các điều kiện vay vốn để hạn chế rủi ro phát sinh, giám sát chặt chẽ việc sử dụng vốn cho vay tiêu dùng nhưng thực chất là để đầu tư, kinh doanh bất động sản, chứng khoán. Cùng với đó, các ngân hàng cũng phải kiểm soát chặt chẽ tốc độ tăng cho vay đầu tư chứng khoán.

Thống đốc NHNN nhấn mạnh, việc mở rộng tín dụng của các ngân hàng phải đi đôi với kiểm soát chất lượng, tăng cường công tác thẩm định, giám sát sử dụng vốn vay, đảm bảo đúng mục đích, hạn chế nợ xấu mới phát sinh.

Trao đổi với các phóng viên tại buổi gặp mặt diễn ra hôm nay, 25-1 tại TPHCM, ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế cho biết, cũng như năm 2017, ngay từ đầu năm, NHNN đã lưu ý các tổ chức tín dụng về việc phân bổ nguồn vốn để đảm bảo dòng vốn tập trung vào sản xuất với năm lĩnh vực được đặc biệt ưu tiên như chỉ tiêu đề ra.

Năm 2018, NHNN đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 17%.

Cũng theo ông Hùng, trong năm 2017, tín dụng tăng trưởng 18,17%, cao hơn so với chỉ tiêu đề ra và góp phần không nhỏ vào tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Đặc biệt, dòng vốn chủ yếu chảy vào sản xuất. Các lĩnh vực ưu tiên đều có tốc độ tăng trưởng tín dụng ở mức hai con số.

Ví dụ, nông nghiệp và phát triển nông thôn tăng 23%; công nghiệp chế tạo, chế biến tăng 26%; xuất khẩu tăng 16%; công nghệ cao tăng 20%; công nghiệp hỗ trợ tăng 22%; doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng 11,53% so với cùng kỳ năm 2016.

Theo ông Hùng, tín dụng chảy vào lĩnh vực thương mại chỉ chiếm hơn 12% tổng dư nợ tín dụng. Trong đó, tốc độ tăng trưởng tín dụng vào bất động sản tăng 8,56% so với cùng kỳ, chiếm tỷ lệ 6,53% tổng dư nợ tín dụng (tương đương khoảng 400.000 tỉ đồng); tín dụng vào hoạt động đầu tư BOT tăng 7,43%, chiếm tỷ lệ 1,5% tổng dư nợ; tín dụng vào tiêu dùng tăng 20%...

Năm 2017 lãi suất cho vay giảm từ 0,5 đến 1 điểm %

Theo bà Nguyễn Thị Hồng, Phó thống đốc NHNN, lãi suất cho vay trong năm 2017 đã giảm được 0,5 đến 1 điểm % so với năm 2016. Kết quả này có được là nhờ sự vào cuộc của các ngân hàng thương mại. Chênh lệch giữa lãi suất huy động và cho vay tại các ngân hàng hiện vào khoảng 2,6%.

Nguồn: Thời báo Kinh tế Sài Gòn

164

Gởi câu hỏi