Những hành vi nghiêm cấm trong khu vực biên giới đất liền

Đó là nội dung quy định tại Nghị định 34/2014/NĐ-CP về quy chế biên giới đất liền nước CHXHCN Việt Nam được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký ban hành ngày 29/4 vừa qua.

Đây là những thông tin cần thiết với các công dân Việt Nam, nước ngoài sinh sống, làm việc và du lịch tại các khu vực biên giới cần nắm được. Theo đó, Nghị định 34/2014 quy định những hành vi nghiêm cấm tại biên giới đất liền như sau:

Thứ nhất, làm hư hỏng, hủy hoại, xê dịch hoặc mất mốc quốc giới, dấu hiệu nhận biết đường biên giới, các biển báo “khu vực biên giới”, “vành đai biên giới”, vùng cấm, công trình biên giới.

Thứ 2, làm thay đổi dòng chảy tự nhiên, làm cạn kiệt nguồn nước, gây ngập úng, ô nhiễm môi trường của sông, suối biên giới.

Thứ 3, cư trú, khai thác lâm thổ sản, thăm dò, khai thác khoáng sản, thủy sản trái phép.

Thứ 4, vượt biên giới làm ruộng, làm rẫy, săn bắn, chăn thả gia súc.

Thứ 5, chôn cất, chuyển dịch mồ mả, vận chuyển thi thể, hài cốt, động vật, thực vật và xác động vật qua biên giới không được phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam.

Bảo vệ biên giới cột mốc (ảnh Quân đội Nhân dân)

Thứ 6, bắn súng qua biên giới, gây nổ, chặt phá và đốt cây khai hoang trong vành đai biên giới.

Thứ 7, quay phim, chụp ảnh, ghi âm, đo vẽ cảnh vật ở những nơi có biển cấm trong khu vực biên giới đất liền.

Thứ 8, các hành vi buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, gian lận thương mại.

Thứ 9, các hành vi bị nghiêm cấm khác theo quy định của pháp luật Việt Nam và các hiệp định về quy chế biên giới mà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã ký với các nước láng giềng.

Nguồn: InfoNet

127

Gởi câu hỏi
Văn bản liên quan