Nóng chuyện thu tiền thực tập với sinh viên y khoa

Trong bối cảnh các bệnh viện phải thực hiện tự chủ, việc các bệnh viện thu tiền chi phí đào tạo thực hành đối với sinh viên đến thực tập tạo ra nhiều bất cập cho cơ sở đào tạo và sinh viên.

GS Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội trong buổi làm việc với các bệnh viện.

Nghị định 111/2017/NĐ-CP có hiệu lực từ tháng 11-2017 “Quy định về tổ chức đào tạo thực hành trong đào tạo khối ngành sức khỏe” cho phép các bệnh viện thu tiền thực hành của sinh viên, học viên.

Điều này đã tạo ra một rào chắn giữa các trường đào tạo y khoa với các bệnh viện là cơ sở thực hành trong việc gửi sinh viên đến thực tập. Sinh viên lo lắng có thể phải đóng thêm học phí, các trường đại học đào tạo y khoa cũng bị ảnh hưởng về hoạt động đào tạo – thực hành và đương nhiên, bệnh nhân có thể bị ảnh hưởng quyền lợi.

GS, TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chia sẻ, việc hợp tác các trường đại học đào tạo y khoa với các bệnh viện đã có sự gắn bó mật thiết. “Hai bên đều có lợi khi trường y có nơi thực hành cho sinh viên, học viên, còn các bệnh viện có một lực lượng lao động rất lớn mà không phải trả tiền”. GS Trần Bình Giang nói thêm, mỗi ngày, hàng ngàn bác sĩ nội trú, chuyên khoa vừa học, vừa phục vụ bệnh nhân tại các bệnh viện, hỗ trợ rất hiệu quả cho các bệnh viện khám, chữa bệnh, đặc biệt là trong cấp cứu. Trong các “tua” trực, 100% sinh viên và bác sĩ nội trú, chuyên khoa làm thâu đêm. Ở bệnh viện ngoại khoa hàng đầu như Việt Đức, với hàng trăm ca phẫu thuật mỗi ngày, thì việc có các sinh viên phụ mổ là rất quan trọng.

Theo các giảng viên Đại học Y Hà Nội, mặc dù các bệnh viện đang thực hiện tự chủ và phải đối mặt với việc cân đối thu chi, nhưng nếu thu tiền học sinh, sinh viên đến thực tập thì sẽ là rào cản lớn đối với cả học sinh, sinh viên và bệnh viện. Thực tế, các bệnh viện luôn được hưởng nhiều lợi lớn khi nhận sinh viên đến thực tập.

Ngoài ra, lực lượng giáo viên của Trường Đại học Y Hà Nội là những chuyên gia hàng đầu, ăn lương của trường nhưng được trả với mức công chưa tương xứng khi làm tại các bệnh viện. Hiện nay, Bệnh viện Bạch Mai đang có tới 168 cán bộ của Trường Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Việt Đức có 69 người, đều là các chuyên gia giỏi. Họ vừa giảng dạy sinh viên, vừa trực tiếp khám, chữa bệnh như bác sĩ của bệnh viện, nhiều người còn làm quản lý.

Nhằm tháo gỡ những vướng mắc từ Nghị định 111 đưa lại, trong ngày 3 và 4-12, GS Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội đã có buổi làm việc với 10 bệnh viện là cơ sở đào tạo của trường.

Hầu hết các Bệnh viện đều nhìn rõ điều mà Nghị định 111 bỏ ngỏ là quyền lợi các bệnh viện được hưởng. Vì thế, hầu hết các bệnh viện đều nhất trí duy trì mối quan hệ truyền thống để tiếp tục hợp tác. Giám đốc Bệnh viện Phụ Sản Trung ương, Giám đốc Bệnh viện K cho biết sẵn sàng hỗ trợ thêm thầy và trò trường Đại học Y đến bệnh viện thực hành. Các Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức, Xanh Pôn, Đống Đa… đều nhất trí không thu phí các sinh viên, học viên đến thực hành. Hiện nay chỉ có một bệnh viện tuyến Trung ương vẫn đang thực hiện thu tiền sinh viên đến thực tập.

Từ sự đồng thuận của phần lớn các bệnh viện, để siết chặt hơn công tác quản lý và phối hợp đào tạo – thực hành, GS Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, tới đây trường sẽ rà roát lại toàn bộ các lĩnh vực hợp tác để có quy chế phối hợp. “Thay cho trước đây việc cử cán bộ đến các bệnh viện chỉ do trưởng bộ môn của trường quyết định thì nay phải có sự đồng ý của lãnh đạo nhà trường và bệnh viện. Chúng tôi sẽ tăng cường thông tin hai chiều giữa bệnh viện và nhà trường để quản lý cán bộ và sinh viên tốt hơn”, GS Tạ Thành Văn nhấn mạnh.

Điều 12, Nghị định 111: Chi phí đào tạo thực hành

1. Chi phí đào tạo thực hành tại cơ sở thực hành được kết cấu trong giá dịch vụ đào tạo (học phí) khối ngành sức khỏe gắn với lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ đào tạo theo quy định của pháp luật về cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập.

2. Mức chi phí đào tạo thực hành được xác định trên cơ sở tương ứng với tỷ lệ thời lượng thực hành trong chương trình đào tạo.

3. Cơ sở giáo dục và cơ sở thực hành thỏa thuận, thống nhất mức chi phí đào tạo thực hành và quy định cụ thể trong hợp đồng đào tạo thực hành. Trường hợp cơ sở giáo dục và cơ sở thực hành không ký hợp đồng thực hành theo quy định tại khoản 1 Điều 6 Nghị định này thì mức chi phí đào tạo thực hành phải được nêu cụ thể trong kế hoạch đào tạo thực hành.

Nguồn: Nhân dân điện tử

122

Gởi câu hỏi
Văn bản liên quan