NXB Giáo dục rà soát lại toàn bộ SGK tiếng Việt lớp 1

Trước phản ánh của phụ huynh học sinh và chuyên gia về một số bất ổn trong SGK tiếng Việt lớp 1 của NXB Giáo dục, đơn vị này cho biết, đang khẩn trương rà soát lại toàn bộ.

Trao đổi với PV Dân trí, đại diện truyền thông nhà xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam cho biết, đơn vị này đã nắm được thông tin qua báo điện tử Dân trí và một số báo chí khác.

"Hiện có rất nhiều ý kiến trái chiều liên quan đến "sạn" trong SGK tiếng Việt lớp 1 của NXB Giáo dục.

Chúng tôi đang lắng nghe thêm ý kiến các chuyên gia, đồng thời tiến hành rà soát lại toàn bộ những chi tiết được phụ huynh học sinh và chuyên gia cho là sai sót hoặc "sạn" trong SGK tiếng Việt lớp 1", đại diện này cho biết.

 

 

NXB Giáo dục cho biết, đang rà soát lại SGK tiếng Việt lớp 1. 

Trước đó, mạng xã hội xuất hiện một số ý kiến cho biết, SGK tiếng Việt lớp 1 "Kết nối tri thức với cuộc sống" có một số "sạn", từ ngữ đánh đố học sinh.

Đặc biệt, nhiều truyện, bài tập đọc, kể chuyện được chuyển thể, phóng tác, phái sinh từ các tác phẩm, truyện ngụ ngôn của các tác giả nổi tiếng trong và ngoài nước, nhưng lại không thấy ghi tên tác giả, hay nguồn gốc tác phẩm. Điều này có lỗi về Luật Sở hữu trí tuệ.

Chia sẻ với PV Dân trí, PGS.TS Nguyễn Hữu Đạt, Viện trưởng Viện Ngôn ngữ và Văn hóa Phương Đông chỉ ra một loạt "sạn" trong sách giáo khoa tiếng Việt lớp 1 "Kết nối tri thức với cuộc sống" và "Chân trời sáng tạo" của NXB Giáo dục.

Thậm chí theo chuyên gia này, có nhiều sai sót lặp lại đồng loạt ở nhiều bộ sách khiến ông nghĩ đến có vấn đề "trục trặc" ở cấp vĩ mô, mang tính lý luận.

Mỹ Hà

Nguồn: Báo Dân trí

33

Gởi câu hỏi