Phạt nặng hành vi buôn bán động vật hoang dã trên mạng

Thời gian gần đây tôi thấy có rất nhiều người buôn bán động vật hoặc bộ phận của động vật hoang dã trên các trang mạng xã hội như facebook, zalo, web… Tôi thiết nghĩ, hành động ngang nhiên này đang đe dọa trực tiếp đến việc bảo tồn và phát triển động vật hoang dã, trong khi hàng ngày chúng ta vẫn kêu gọi bảo vệ chúng. Vậy quý báo cho tôi hỏi, hành vi này có vi phạm pháp luật hay không? Nếu vi phạm thì mức xử phạt như thế nào?

Trả lời

Đúng như bạn đã chia sẻ, vài năm trở lại đây đã xuất hiện một loại tội phạm mới rất nguy hiểm đó là tội buôn bán động vật hoang dã qua Internet (mạng). Để đối phó với loại tội phạm này, các cơ quan chức năng đã nhiều lần tổ chức truy quét, bắt và buộc tội nhiều đối tượng có hành vi vi phạm.

Hiện tại, Nhà nước đã ban hành nhiều quy phạm pháp luật để xử lý loại tội phạm này. Các quy định điển hình có thể kể đến như sau:

Theo quy định, Điều 190 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009: “1. Người nào săn bắt, giết, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật hoang dã quý hiếm bị cấm theo quy định của Chính phủ hoặc vận chuyển, buôn bán trái phép sản phẩm của loại động vật đó, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Sử dụng công cụ hoặc phương tiện săn bắt bị cấm;

d) Săn bắt trong khu vực bị cấm hoặc vào thời gian bị cấm;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ hai triệu đồng đến hai mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”.

Ngoài ra, theo quy định tại Điểm c, Khoản 2, Điều 15 Nghị định 157/2013/NĐ-CP (sửa đổi bởi Nghị định 40/2015/NĐ-CP), hành vi quảng cáo kinh doanh về động vật rừng trái quy định của pháp luật sẽ bị xử phạt từ 1-2 triệu đồng.        

Hơn nữa, Khoản 2, Điều 50, Nghị định 158/2013/NĐ-CP, việc quảng cáo mua bán các loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm thuộc nhóm IB của Nghị định 32/2006/NĐ-CP; loài thuộc Phụ lục I Công ước về buôn bán quốc tế động, thực vật hoang dã nguy cấp CITES; loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ trong Danh mục ban hành kèm theo Nghị định 160/2013/NĐ-CP sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 70-100 triệu đồng.

Nguồn: Báo Tài nguyên Môi trường

126

Gởi câu hỏi
Văn bản liên quan