Quản lý thị trường: Siết chặt việc sử dụng thẻ ngành

Thông tư 33/2018/TT-BCT về Thẻ kiểm tra thị trường do Bộ Công Thương mới ban hành có hiệu lực từ 23.11.2018 quy định nghiêm cấm công chức quản lý thị trường (QLTT) được cầm cố, thế chấp thẻ ngành. Điều này có thật sự cần thiết hay không khi cán bộ QLTT đều có trình độ và đủ nhận thức để hiểu chức năng của chiếc thẻ ngành dùng vào việc gì.

Đã từng có cán bộ QLTT dùng thẻ ngành để vi phạm pháp luật

Thực trạng sử dụng thẻ của cán bộ QLTT hiện ra sao? Có lẽ cần phải có một cuộc điều tra cụ thể để đánh giá việc sử dụng thẻ ngành của cán bộ QLTT như thế nào? Có việc lạm dụng hay không? Trao đổi cùng PV Báo Lao Động, ông Trần Hữu Linh - Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT - cho biết:

“Từ trước đến nay không có tình trạng lạm dụng Thẻ kiểm tra thị trường. Thẻ được công chức Quản lý thị trường sử dụng để thực hiện nhiệm vụ kiểm tra việc chấp hành pháp luật của tổ chức, cá nhân vi phạm quy định của Điều 12 và Điều 17 Pháp lệnh Quản lý thị trường theo địa bàn hoặc lĩnh vực được phân công. Công chức Quản lý thị trường được cấp thẻ có trách nhiệm bảo quản, giữ gìn thẻ được cấp; không được tẩy, xóa, sửa chữa thẻ; không được sử dụng thẻ nhằm mục đích vụ lợi cá nhân hoặc đe dọa, gây cản trở hoạt động hợp pháp của tổ chức, cá nhân; trường hợp bị mất phải báo cáo ngay với thủ trưởng cơ quan quản lý trực tiếp. Nghiêm cấm công chức Quản lý thị trường, các tổ chức, cá nhân có hành vi sản xuất, tàng trữ, mua, bán, làm giả, mượn, cho mượn, cầm cố, thế chấp, sử dụng trái phép thẻ. Các quy định này nhằm ngăn ngừa, răn đe và để công chức được cấp thẻ thấy rõ trách nhiệm trong bảo quản, sử dụng thẻ được cấp. Ngoài ra, công chức còn bị thu hồi, tạm đình chỉ sử dụng thẻ kiểm tra thị trường trong các trường hợp quy định tại Điều 15 Pháp lệnh Quản lý thị trường” - ông Linh cho biết.

Vụ việc xảy ra gần đây nhất là việc đối tượng Vũ Hồng Hà - cán bộ  công tác tại Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Thừa Thiên - Huế - đã sử dụng thẻ kiểm tra thị trường của mình đem photo để cầm cố thế chấp, vay tiền của 23 người với tổng số tiền lên tới gần 2 tỉ đồng. Theo hồ sơ từ phía cơ quan công an, từ tháng 2.2015 đến năm 2017, Hà đã vay mượn và sử dụng toàn bộ số tiền này để tiêu xài cá nhân. Khi biết bị lừa đảo, những người bị hại đã tố giác Hà lên cơ quan công an. Tới ngày 6.7.2018 Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Vũ Hồng Hà (39 tuổi, trú phường Xuân Phú, TP.Huế) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quy định trong Thông tư liệu có ngăn được hành vi cố tình vi phạm?

Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT Trần Hữu Linh cũng cho biết thêm, lý do cần thiết ban hành Thông tư 33 quy định về Thẻ kiểm tra thị trường: “Hiện nay, triển khai Pháp lệnh Quản lý thị trường, Nghị định số 98/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công Thương, Quyết định số 34/2018/QĐ-TTg ngày 10 tháng 8 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Tổng cục Quản lý thị trường trực thuộc Bộ Công Thương, Tổng cục Quản lý thị trường được tổ chức theo mô hình ngành dọc, tập trung, thống nhất và hoạt động từ ngày 12 tháng 10 năm 2018. Theo đó, chức danh lãnh đạo là người có thẩm quyền cấp thẻ thay đổi so với hiện nay, các tổ chức trực thuộc Tổng cục Quản lý thị trường ở cấp tỉnh cũng thay đổi dẫn đến nội dung ghi trên thẻ đều phải thay đổi theo.

Để chuẩn bị và hoàn thiện khung pháp lý cho hoạt động công vụ của lực lượng Quản lý thị trường theo mô hình Tổng cục Quản lý thị trường và đảm bảo thống nhất, thuận lợi trong công tác xây dựng lực lượng Quản lý thị trường, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư quy định về Thẻ kiểm tra thị trường.

Pháp lệnh Quản lý thị trường quy định tiêu chuẩn, điều kiện cấp Thẻ. Thông tư số 33/2018/TT-BCT quy định cụ thể về trình tự, thủ tục cấp lần đầu, cấp lại, thu hồi, tạm đình chỉ sử dụng Thẻ kiểm tra thị trường. Để được cấp Thẻ kiểm tra thị trường, công chức phải qua bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ. Từ đó, công chức có thêm kiến thức, hiểu biết về pháp luật, nghiệp vụ của ngành và cùng với việc thực hiện nghiêm quy định về kỷ luật hành chính trong công tác theo quy định của pháp luật sẽ giúp xây dựng lực lượng Quản lý thị trường trong sạch, không tiêu cực, thực thi công vụ chỉ trong phạm vi những gì pháp luật cho phép. Những công chức không đáp ứng điều kiện quy định sẽ không được cấp thẻ. Những công chức đã được cấp thẻ nhưng có hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động công vụ sẽ bị thu hồi hoặc tạm đình chỉ sử dụng thẻ kiểm tra thị trường.

Cùng với việc tăng cường kiểm tra, giám sát, phổ biến, tuyên truyền các quy định liên quan đến quản lý thẻ tới công chức và thực hiện nghiêm việc xử lý kỷ luật hành chính đối với các hành vi vi phạm trong hoạt động công vụ sẽ làm cho mỗi công chức Quản lý thị trường tự giác chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong hoạt động công vụ” - ông Linh nói.

Luật sư Trương Thanh Đức (Cty Luật Basico): “Chứng tỏ “nó” (thẻ ngành - PV) có thể bị lợi dụng, bị tiêu cực, bị biến dạng nhiều quá nên mới phải quy định như vậy. Còn đã là quy tắc chung, tài sản đó không phải giấy tờ có giá thì chẳng nói gì thì ai cũng hiểu không được lợi dụng, không được cầm cố (và cũng không có giá trị vật chất để cầm cố). Nếu vậy thì các ngành khác cũng phải quy định Thẻ Luật sư, Thẻ Nhà báo, Thẻ Công an… cũng không được. Công chức là phải hiểu được những điều tối thiểu ấy, chứ làm như vậy không khác gì coi cán bộ của mình không hiểu biết chiếc thẻ ngành dùng để làm gì. Đ.T

Nguồn: Báo Lao động

176

Gởi câu hỏi
Văn bản liên quan