Quảng cáo dối trá của Công ty CP sữa dinh dưỡng quốc tế Newzealand

Chỉ là thực phẩm chức năng nhưng sản phẩm của Công ty CP sữa dinh dưỡng quốc tế Newzealand lại được quảng cáo là sữa bột công thức, nhằm lấy lòng tin của hàng ngàn người cao tuổi tham gia vào các tour 0 đồng.

Cụ thể, theo ghi nhận của PV Lao Động, sau bước tham quan nhà máy được dựng lên trên nền khu nhà kho cũ ở thôn Năm Lu, xã Hòa Sơn, huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình), hàng ngàn lượt khách, hầu hết đều là người cao tuổi, cựu chiến binh được đưa vào một phòng hội thảo.

Mỗi ngày có cả ngàn người dân tham gia tour 0 đồng của Công ty CP sữa dinh dưỡng quốc tế Newzealand.

Tại đây, bà Nguyễn Thị Ngọc Thơm, 34 tuổi, nhân viên của Công ty CP sữa dinh dưỡng quốc tế Newzealand bắt đầu quảng cáo về sản phẩm "Hồng sâm ngọc linh Nhụy hoa nghệ tây saffron canxi nano tảo đỏ":

"Đây là sữa công thức, sản phẩm sữa mới nhất năm 2020, tên gọi là Hồng Sâm Ngọc Linh. Các bác cứ uống cho con từ 3 ngày. Con cam kết sẽ ăn ngon, ngủ ngon...".

Nguyễn Thị Ngọc Thơm, nhân viên Công ty CP sữa dinh dưỡng quốc tế Newzealand là người thường xuyên xuất hiện để thuyết trình bán “sữa” cho khách mời.

Cứ như vậy, người phụ nữ huyên thuyên về những công dụng tuyệt đỉnh của dòng sản phẩm Hồng Sâm Ngọc Linh, hỗ trợ chữa trị nhiều loại bệnh thường gặp của người già. Chưa dừng lại, công ty này còn tung chiêu giảm giá chỉ còn 250.000 đồng/hộp "sữa" khiến hàng ngàn khách tham gia đã bỏ ra tiền triệu để mua sản phẩm đem về.

Ngay trên website của Công ty CP sữa dinh dưỡng quốc tế Newzealand, sản phẩm Hồng Sâm Ngọc Linh kể trên cũng được quảng cáo là "sữa bột", "nguyên liệu nhập khẩu 100% từ New Zealand". Theo giá trên trang web này đăng tải, "Sữa bột Hồng sâm Ngọc Linh" được bán với giá 599.000 đồng với hộp 400gr và 999.000 đồng với hộp 900gr.

Sản phẩm Hồng Sâm Ngọc Linh được quảng cáo là Sữa bột trên website của Công ty cổ phần sữa dinh dưỡng quốc tế Newzealand. Ảnh: Chụp màn hình.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, tại văn bản số 34/2020/ĐKSP do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hòa Bình cấp ngày 26.8.2020, Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm ghi rõ: "Hồng sâm Ngọc Linh Nhụy hoa nghệ tây saffron canxi nano tảo đỏ" là "thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, sản phẩm dinh dưỡng dùng cho người trung tuổi, người cao tuổi", (tức một dạng thực phẩm chức năng theo quy định số 43/2014/TT-BYT của Bộ Y tế - PV).

Sản phẩm Hồng Sâm Ngọc Linh mà Công ty CP sữa dinh dưỡng quốc tế Newzealand được xác định là thực phẩm chức năng.

Đáng chú ý, dù theo văn bản trên, sản phẩm này dùng cho người trung tuổi, cao tuổi nhưng trên website của Công ty CP sữa dinh dưỡng quốc tế Newzealand lại cho thấy, một trong các đối tượng khuyên dùng là "Trẻ em biếng ăn, chậm lớn, suy dinh dưỡng".

Chiều ngày 30.11, trao đổi với PV Báo Lao Động, TS.BS Từ Ngữ - Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam khẳng định sữa bột, sữa công thức không phải thực phẩm chức năng.

Những doanh nghiệp quảng cáo thực phẩm chức năng là sữa là hoàn toàn sai sự thật, nhằm mục đích lợi dụng sự cả tin của người dùng để buôn bán các loại sữa pha trộn tạp nham, không có sự kiểm soát về chất lượng.

Trước đó, Báo Lao Động đã đăng tải loạt bài viết phản ánh về những bất thường trong tour 0 đồng tham quan nhà máy sữa của Công ty CP sữa dinh dưỡng quốc tế Newzealand. Đáng chú ý, chuyến đi chỉ dành riêng cho người cao tuổi, cựu chiến binh tham dự.

Tiếng là đi tham quan nhà máy nhưng thực chất chỉ là một khu nhà kho cũ được dựng tạm bợ, hoạt động sản xuất chỉ đơn giản là đóng sữa vào hộp.

Việc tham quan cũng chỉ diễn ra trong chưa đầy 2 phút. Sau đó, nhân viên của công ty dồn các cụ già vào phòng hội thảo, quảng bá rầm trời về công dụng của các sản phẩm sữa không tên tuổi. Nhiều người dân đã bỏ ra hàng triệu đồng để mua các sản phẩm sữa tại đây.

Theo tìm hiểu, mỗi ngày có hàng ngàn người dân được đưa tới khu nhà máy của Công ty CP sữa dinh dưỡng quốc tế Newzealand tại Hòa Bình trong các tour 0 đồng.

Không những vậy, hoạt động bất thường của Công ty CP sữa dinh dưỡng quốc tế Newzealand còn đang lan rộng ra nhiều tỉnh thành khác trên cả nước như Nghệ An, Đồng Nai, Quảng Ninh,...

LONG NGUYỄN - ĐÌNH TRƯỜNG

Nguồn: Báo Lao động

109

Gởi câu hỏi