Quy định về sử dụng pháo hoa: Tránh nhầm lẫn giữa pháo hoa và pháo hoa nổ

Người dân chỉ được sử dụng pháo hoa – loại pháo không gây ra tiếng nổ - trong dịp tết, sinh nhật, khai trương, kỷ niệm.

Pháo bông, pháo giấy (không có thuốc nổ) là loại pháo chủ yếu được người dân lựa chọn. Ảnh: Kim Anh

Tránh nhầm lẫn về “pháo hoa” và “pháo hoa nổ”

Nghị định 137/2020 vừa được ban hành ngày về quản lý và sử dụng pháo đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Trong đó có quy định cho phép người dân được sử dụng pháo hoa trong dịp Tết, ngày cưới, sinh nhật từ 11.1.2021. Tuy nhiên, chỉ được sử dụng pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.

Một số loại pháo được bày bán trên phố Hàng Mã. Ảnh Kim Anh

Dẫn Điều 3 của Nghị định 137, Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội cho biết, nghị định giải thích rất rõ về hai khái niệm pháo hoa và pháo hoa nổ.

Theo định nghĩa của nghị định, pháo hoa là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ.

Pháo hoa nổ là loại pháo nổ gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian. Pháo hoa nổ tầm thấp là quả pháo có đường kính không lớn hơn 90mm hoặc tầm bắn không vượt quá 120m. Pháo hoa nổ tầm cao là quả pháo có đường kinh trên 90mm hoặc tầm bắn trên 120m.

“Như vậy, sự khác biệt lớn nhất của pháo hoa so với pháo hoa nổ là không gây ra tiếng nổ, tiếng rít. Nói tóm lại, người dân chỉ được sử dụng pháo hoa – loại pháo không gây ra tiếng nổ - trong dịp tết, sinh nhật, khai trương, kỷ niệm” - Luật sư Cường nói và cho hay, người dân cần phải hết sức lưu ý việc này để tránh nhầm lẫn giữa pháo hoa và pháo hoa nổ, tránh việc sử dụng vi phạm pháp luật.

“Không bán các loại pháo bắn lên trời phát ra tiếng nổ”

Về việc sử dụng pháo hiện nay, theo ghi nhận của Lao Động, ngày 30.11, dọc tuyến phố Hàng Mã (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), khi được hỏi về những loại pháo bán, các cửa hàng đều đưa ra một số loại pháo như pháo giấy, pháo bông, pháo sáng sinh nhật,….

Điểm chung của các loại pháo ở các cửa hàng này đều là không có thuốc pháo và không phát ra tiếng nổ. Loại pháo này chỉ có tác dụng trang trí, khi sử dụng có thể phát ra ánh sáng.

Chị Nguyễn M.T. (42 tuổi, quản lý cửa hàng tạp hoá trên phố Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm) cho biết, hiện tại, của hàng chỉ bán loại pháo không có thuốc nổ, chỉ có thể phát sáng, trang trí.

“Ở đây không bán các loại pháo bắn lên trời phát ra tiếng nổ, không bán các loại pháo có thuốc nổ. Bạn có đi cả dãy phố này cũng thế thôi” - chị T. quả quyết.

Loại pháo giấy không phát ra tiếng nổ được nhiều người hỏi mua. Ảnh Kim Anh

Theo chị T., khi đến cửa hàng, nhiều người hay hỏi mua đó là pháo bông hoặc pháo giấy đám cưới. Loại pháo giấy đám cưới (ống pháo bông bắn kim tuyến) thường có loại dài bao gồm loại hoa hồng và kim tuyến với mức giá khoảng 120.000 đồng/ 6 quả.

Loại ngắn có giá trung bình khoảng 100.000 đồng / 10 quả. Bên cạnh đó, một số loại khác cũng được bày bán như pháo sáng sinh nhật có giá khoảng 50.000 đồng/10 que.

Theo chị T., pháo giấy đám cưới và pháo sáng sinh nhật là loại pháo được người dân ưa chuộng và sử dụng phổ biến nhiều nhất vào các dịp lễ Tết, sinh nhật.

Cùng trao đổi về việc này, anh Nguyễn Văn Chiến (33 tuổi, Phúc Thọ, Hà Nội) làm nghề tổ chức sự kiện đám cưới cho biết, các loại pháo có thuốc nổ không được phép sử dụng.

Ở các sự kiện đám cưới, sinh nhật, người ta thường dùng các loại pháo sáng sân khấu, pháo pin… đây là những loại pháo chỉ phát ra ánh sáng, hiệu ứng đẹp, lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong những dịp kỷ niệm.

“Loại pháo này không phát ra tiếng nổ, chỉ có ánh sáng lung linh trong khoảnh khắc ngắn thường được sử dụng” - anh Chiến tư vấn.

VƯƠNG TRẦN - KIM ANH

Nguồn: Báo Lao động

70

Gởi câu hỏi