Rắc rối khi mang thai hộ

Từ ngày 15-3-2015, Nghị định số 10/2015/NĐ-CP ngày 28-1-2015 của Chính phủ cho phép mang thai hộ có hiệu lực là cứu cánh cho các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn có cơ hội được làm cha, làm mẹ. Tuy nhiên, khi triển khai thực hiện kĩ thuật mang thai hộ, một số bệnh viện cho biết đang gặp nhiều khó khăn, bất cập.

Mang thai hộ giúp nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn có cơ hội làm cha mẹ. Ảnh: T.D

Đó là ý kiến của các đại biểu tham dự hội thảo “Phổ biến Nghị định số 10/2015/NĐ-CP ngày 28-1-2015 của Chính phủ quy định về sinh con bằng kĩ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo”  diễn ra ngày 31-3, tại TP.HCM. Hội thảo do Bộ Y tế và Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TP.HCM (HOSREM) phối hợp tổ chức.

Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết, mang thai hộ là quy định thể hiện tính nhân đạo, là giải pháp tốt cho các trường hợp vô sinh không thể chữa trị bởi tỉ lệ vô sinh ở nước ta khá cao, chiếm khoảng 7,7% các cặp vợ chồng ở độ tuổi sinh đẻ. Các điều khoản quy định tại Nghị định này và Luật Hôn nhân và gia đình sửa đổi năm 2014 nghiêm cấm mang thai hộ vì mục đích thương mại. Các cặp vợ chồng có quyền nhờ người mang thai hộ khi có đủ các điều kiện sau: Có xác nhận của đơn vị y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi làm thụ tinh trong ống nghiệm do bị bệnh lí như bệnh tim, thận, gan, phổi… hay người vợ không có tử cung; vợ chồng đang không có con chung; đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

Người được nhờ mang thai hộ cũng phải có đủ các điều kiện như: Là người thân thích cùng hàng của bên vợ (hoặc bên chồng) nhờ mang thai hộ; đã từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần duy nhất; ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của đơn vị y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ; nếu người phụ nữ mang thai hộ đã có chồng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của chồng; đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý. Vợ chồng nhờ mang thai hộ, người mang thai hộ, trẻ sinh ra nhờ mang thai hộ được bảo đảm an toàn về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình và được pháp luật tôn trọng, bảo vệ. Các cặp vợ chồng gửi hồ sơ đề nghị thực hiện kĩ thuật mang thai hộ mục đích nhân đạo tại cơ sở y tế được phép thực hiện kĩ thuật này. Các cơ sở này sẽ xem xét, kiểm tra tính pháp lí của hồ sơ.

Là một trong 3 bệnh viện được Bộ Y tế triển khai hỗ trợ sinh sản bằng mang thai hộ, bác sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết, Phó Giám đốc bệnh viện Từ Dũ TP.HCM cho biết,  hiện bệnh viện đã chuẩn bị các quy trình để thực hiện kĩ thuật mang thai hộ, thành lập Hội đồng khoa học kĩ thuật thông qua các chỉ định cụ thể về điều kiện mang thai hộ như: Các cặp vợ chồng không thể mang thai mặc dù có thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm, các bệnh lí nội khoa dẫn đến vô sinh hay các trường hợp sảy thai liên tiếp…  Những nội dung này là cơ sở để các bác sĩ khám hiếm muộn có thể sàng lọc các trường hợp mang thai hộ và tư vấn cho bệnh nhân. Đồng thời, bệnh viện cũng thiết lập được quy trình tiếp nhận, sàng lọc, tư vấn và thiết lập các bộ hồ sơ mang thai hộ đủ điều kiện pháp lý theo Nghị định 10/2015/NĐ-CP để tiến hành kĩ thuật mang thai hộ cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Diễm Tuyết, khi thực hiện quy trình mang thai hộ, bệnh viện gặp một số khó khăn như: Việc xác định người thân, họ hàng mang thai hộ thì cơ quan nào có thẩm quyền xác nhận; Trong Nghị định 10/2015/NĐ-CP quy định có đầy đủ giấy tờ về tư pháp, nhưng không hướng dẫn cụ thể những giấy tờ về tư pháp gồm những giấy tờ gì. Bệnh viện Từ Dũ đã có công văn gửi Sở Tư pháp để có hướng dẫn nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi.

Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Sương, Trưởng khoa Hiếm muộn  Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương TP.HCM băn khoăn, nhiều trường hợp thụ tinh ống nghiệm sinh đủ 2 con rồi nhưng vẫn còn thừa phôi, họ vẫn muốn chuyển phôi đẻ thêm nữa, thế có vi phạm về kế hoạch hóa gia đình? Trường hợp trẻ sinh ra không được giao con hoặc mắc các bệnh hiểm nghèo mà cả hai bên người mang thai hộ và người nhờ mang thai hộ không muốn nhận con; hay các biến chứng trong quá trình mang thai hộ được giải quyết thế nào; người mang thai hộ có được hưởng các chế độ thai sản hay không; rồi trường hợp liên quan đến việc khai sinh cho đứa trẻ…

Trước những băn khoăn trên, ông Nguyễn Hồng Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự Kinh tế - Bộ Tư Pháp cho biết, để mang thai hộ vì mục đích nhân đạo được thực hiện đúng, cần có sự phối hợp của chính quyền địa phương trong việc xác định mối quan hệ họ hàng của người mang thai hộ và người nhờ mang thai hộ, cũng như có mẫu hợp đồng thống nhất và điều kiện giao dịch chung giữa các đơn vị thực hiện kỹ thuật. UBND phường- xã sẽ là nơi chịu trách nhiệm trong việc xác định mối quan hệ thân thích, họ hàng. Người mang thai hộ sẽ được hưởng các chế độ thai sản bình thường. Đối với việc khai sinh cho trẻ theo Điều 94 Luật Hôn nhân và gia đình sửa đổi năm 2014, con sinh ra trong trường hợp mang thai hộ là con của cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ kể từ thời điểm con được sinh ra. Trong trường hợp người nhờ mang thai hộ chậm nhận con phải có trách nhiệm chu cấp nuôi dưỡng và không được từ chối nhận con.

Ngoài ra, để ngăn chặn mọi hình thức mang thai hộ vì mục đích thương mại, theo ông Nguyễn Hồng Hải, hiện đang có dự thảo xin ý kiến để đưa vào Bộ luật Hình sự, những cá nhân nào thực hiện mang thai hộ với mục đích thương mại có thể bị phạt đến 7 năm tù giam; tổ chức y tế tham gia tiếp tay cho việc làm này có thể bị rút giấy phép hành nghề  từ 1 đến 5 năm.

Nguồn: Baohaiquan.vn

110

Gởi câu hỏi
Văn bản liên quan