Sáng nay, thị trường chứng khoán phái sinh chính thức được mở cửa

Việc phát triển chứng khoán phái sinh đánh dấu bước phát triển mới của thị trường chứng khoán Việt Nam trong quá trình hoàn thiện cấu trúc thị trường chứng khoán, thị trường tài chính Việt Nam.

Ngày 10/8/2017, thị trường chứng khoán phái sinh (TTCKPS) sẽ chính thức đi vào hoạt động với sản phẩm đầu tiên là hợp đồng tương lai chỉ số VN30, đánh dấu sự phát triển của TTCK Việt Nam sau 20 năm vận hành.

Ông Phạm Hồng Sơn Phó Chủ tịch UBCKNN cho biết, UBCKNN đã chấp thuận cho 7 công ty chứng khoán là thành viên giao dịch và bù trừ bao gồm Công ty chứng khoán (CTCK) Sài Gòn (SSI), CTCK VNDirect, CTCK Bản Việt (VCSC), CTCK Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BSC), CTCK TP HCM (HSC), CTCK Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBS), CTCK MB (MBS). Ngân hàng Vietinbank là ngân hàng được chỉ định thanh toán cho hệ thống chứng khoán phái sinh. HNX, VSD và Vietinbank đã chủ động thực hiện các chương trình tuyên truyền, đào tạo về chứng khoán phái sinh cho các công ty chứng khoán và công chúng đầu tư bằng nhiều hình thức.

Về phí giao dịch do Sở GDCK và VSD thu của các công ty chứng khoán hiện đã được quy định tại Thông tư 241/2016/TT-BTC, tuy nhiên do thị trường chứng khoán phái sinh là thị trường mới tại Việt Nam nên tại Thông tư 241 cũng chưa quy định phí giao dịch cụ thể, tùy thực tiễn hoạt động mà Sở GDCK và VSD tự áp dụng. Trong giai đoạn đầu, Sở GDCK và VSD đề xuất miễn phí giao dịch chứng khoán phái sinh cho các công ty chứng khoán trong vòng 6 tháng đầu hoạt động.

Về phí giao dịch do công ty chứng khoán thu của khách hàng quy định tại Thông tư 242/2016/TT-BTC cũng do công ty chứng khoán tự quyết định dựa trên thực tế hoạt động. Các công ty chứng khoán cũng sẽ có những chính sách hỗ trợ bằng việc miễn, giảm phí giao dịch chứng khoán phái sinh trong giai đoạn đầu.

Trả lời thêm về mức phí, ông Phạm Hồng Sơn cho biết trước mắt sẽ miễn phí toàn thị trường trong vòng 3 tháng để hỗ trợ thị trường trong giai đoạn đầu vận hành TTCKPS. Tuy nhiên, sau đó sẽ quy định mức phí trần và sàn cụ thể.

Nguồn: Đời sống và Pháp luật

127

Gởi câu hỏi
Văn bản liên quan