Sang Thái Lan làm giả con dấu, "phù phép" 238 hồ sơ đất đai

Để thực hiện làm giả các hồ sơ đất, Trần Văn Thôi đã sang Thái Lan để đặt làm con dấu giả của UBND phường, Sở Địa chính nhà đất Đà Nẵng, dấu chức danh, tên chủ tịch phường...

Ngày 25/11, TAND quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) tuyên án các bị cáo trong vụ án "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" để làm giả 238 hồ sơ đất đai.

Theo đó, HĐXX TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt Trần Văn Thôi (trú Liên Chiểu, Đà Nẵng) 6 năm 6 tháng tù; Phan Viết Tiến (trú Thanh Khê, Đà Nẵng) 4 năm tù; Lê Sơn (trú Liên Chiểu, Đà Nẵng) và Trịnh Duy Văn (Liên Chiểu, Đà Nẵng, cựu cán bộ địa chính) cùng mức án 2 năm 6 tháng tù.

Theo cáo trạng, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã điều tra, xác minh việc sử dụng hồ sơ nguồn gốc đất giả để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất trên địa bàn quận Liên Chiểu với 560 hồ sơ do Thanh tra TP phát hiện nghi là giả.

 

Các bị cáo tại phiên tòa

Qua đó xác định có 366 hồ sơ nguồn gốc đất loại hồ sơ 2 lá, 3 lá (đất có giấy tờ do UBND xã, phường xác nhận) là giả. Trong số này có 238 hồ sơ do Trần Văn Thôi làm giả.

Cụ thể, do biết nhiều người dân ở phường Hòa Khánh Nam có đất nhưng không có hồ sơ nguồn gốc, họ đang cần hồ sơ nguồn gốc đất được UBND phường cũ xác nhận trước năm 2004 để làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Thôi nảy sinh ý định làm giả hồ sơ để kiếm tiền tiêu xài.

Biết ở trong nước không thể làm được con dấu khi không có giấy tờ hợp pháp, Thôi sang Thái Lan để đặt làm con dấu giả.

Sau khi có con dấu, mẫu phôi giả, Thôi làm giả hồ sơ nguồn gốc đất của phường.

Đối với trường hợp nhờ làm toàn bộ hồ sơ, mỗi hồ sơ Thôi nhận 1,5 triệu đồng. Với hồ sơ đã có sẵn phôi giấy, hình dấu UBND phường, chữ ký, Thôi chỉ viết các thông tin vào hồ sơ và viết giả nội dung xác nhận của UBND phường thì nhận 200.000 - 500.000 đồng/bộ.

Khi người có nhu cầu hoàn chỉnh một bộ hồ sơ, Thôi dùng bộ phôi mẫu này viết các thông tin người xin giao đất, người chuyển nhượng-nhận chuyển nhượng, số thửa đất, tờ bản đồ… ký giả chữ ký của chủ tịch phường, cán bộ địa chính. Sau đó sử dụng con dấu hình chữ nhật Sở địa chính nhà đất để đóng vào hồ sơ… Thôi nhận 1,5 triệu đồng/bộ.

Từ năm 2008-2017, Thôi cấu kết với nhiều người làm giả 238 hồ sơ đất, thu lợi bất chính hơn 157 triệu đồng.

Phan Viết Tiến đã có hành vi tham gia giúp sức cùng Thôi làm giả hồ sơ mang tên B.V.M. Ngoài ra, Tiến còn thừa nhận là đưa cho Thôi làm giả khoảng 2-3 hồ sơ trong tổng số 5 bộ hồ sơ giả Thôi nhận làm cho Tiến. Lê Sơn có hành vi tham gia làm giả hồ sơ đất của ông H.H.B. và bà N.T.N.

Trịnh Duy Văn là cán bộ địa chính phường Hòa Khánh Nam biết các trường hợp ông H.H.B. và bà N.T.N. mua đất vào năm 2008, 2013 là không đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng đã giới thiệu đến gặp Lê Sơn làm giả giấy tờ…

Khánh Hồng

Nguồn: Báo Dân trí

62

Gởi câu hỏi