Tăng cường kiểm soát nhập cảnh quốc tế qua đường hàng không

Bắt đầu từ 1/6, các hãng hàng không nước ngoài phải gửi toàn bộ dữ liệu của chuyến bay (API) cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trước khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Đây là nội dung quan trọng trong Nghị định 27/2011/NĐ-CP về việc cung cấp, khai thác, xử lý, sử dụng thông tin hành khách trước khi nhập cảnh Việt Nam qua đường hàng không vừa được Chính phủ ban hành.

Các hãng hàng không quốc tế phải cung cấp dữ liệu API cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam ngay khi làm thủ tục cho hành khách và tổ bay lên máy bay để đến một sân bay quốc tế của Việt Nam.

Tất cả các hãng hàng không quốc tế trước khi vào Việt Nam sẽ phải cung cấp dữ liệu API

Theo đó, dữ liệu API được tăng cường kiểm tra kiểm soát bao gồm thông tin cá nhân của hành khách và tổ bay như: họ tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; quốc tịch; hộ chiếu; Visa và các giấy tờ có giá trị xuất nhập cảnh...

Dữ liệu về chuyến bay như đường bay, số hiệu chuyến bay, tên hãng vận chuyển, cửa khẩu, số lượng hành khách, tổ bay và thời gian xuất nhập cảnh...

Các dữ liệu này được thể hiện dưới dạng file mềm và cung cấp trực tuyến qua mạng máy tính tới Cảng vụ Hàng không Việt Nam. Trong trường hợp có sự cố kỹ thuật, hãng vận chuyển phải thông báo ngay cho phía Việt Nam.

Việc khai thác, xử lý, sử dụng các dữ liệu API của nhà chức trách hàng không Cảng Hàng không Quốc tế Việt Nam phải tuân thủ theo nguyên tắc phục vụ cho công tác quản lý Nhà nước về an toàn, an ninh hàng không; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; phòng, chống buôn lậu và gian lận thương mại; đảm bảo giữ bí mất về số liệu kinh doanh của các đơn vị cung cấp API và bí mật về chi tiết nhân sự của hành khách và tổ bay…

Được biết, Việt Nam hiện chưa có quy định nào về việc các hãng hàng không nước ngoài phải cung cấp thông tin cá nhân hành khách, phi hành đoàn ngay khi làm thủ tục lên máy bay hoặc trước khi nhập cảnh vào Việt Nam. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng quy chế này với các hãng không nước ngoài nhập cảnh.

Nghị định 27/2011/NĐ-CP áp dụng đối với tất cả các hãng hàng không dân dụng quốc tế hoặc người khai thác các chuyến bay tư nhân, xuất phát từ một sân bay nằm ngoài lãnh thổ Việt Nam để đến một sân bay quốc tế của Việt Nam (ngoại trừ các chuyến bay chuyên cơ của nước ngoài chở khách theo lời mời của Đảng và Nhà nước Việt Nam; các chuyến bay của nước ngoài hoặc Việt Nam làm nhiệm vụ hộ tống, tiền trạm; các chuyến bay quân sự, an ninh, công vụ).

Nguồn: Dân trí

138

Gởi câu hỏi
Văn bản liên quan