Tăng tuổi nghỉ hưu có làm giảm cơ hội việc làm của người trẻ?

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, đây là vấn đề nhạy cảm, liên quan đến nhiều yếu tố, đụng chạm đến hàng chục triệu người...

Trải qua hơn nửa nhiệm kỳ, xin Phó Thủ tướng cho biết những nhiệm vụ nào được coi là khó hoàn thành hơn cả, thách thức nào đặt trên vai Chính phủ, giải pháp nào để Chính phủ hoàn thành nhiệm vụ? Quan điểm của Phó Thủ tướng như thế nào về việc tăng tuổi nghỉ hưu, liệu có làm giảm cơ hội việc làm của người trẻ hay không trong khi tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ hiện đang rất cao? Đây là 2 câu hỏi chất vấn Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ của đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (đoàn Hà Nội).

Trả lời 2 câu hỏi "khó" của đại biểu, Phó Thủ tướng cho biết, về vấn đề hoàn thành nhiệm vụ của Chính phủ, hiện Chính phủ chưa tổng kết chương trình hành động nhiệm kỳ. Nhưng với phương châm liêm chính, kiến tạo, hành động, vì người dân, Chính phủ đã đề ra 6 nhóm giải pháp hành động. Trong đó, 2 nhiệm vụ mang tính thách thức lớn: đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất chất lượng, sức cạnh tranh của nền kinh tế. Không cách nào khác là thực hiện nghiêm nghị quyết của Quốc hội. Đây là nhiệm vụ khó khăn nên thời gian tới Chính phủ nỗ lực nhiều hơn. Nhiệm vụ thứ hai là phát triển con người, cũng là việc rất khó.

Về câu hỏi liên quan tuổi nghỉ hưu, Phó Thủ tướng cho rằng, đây là vấn đề nhạy cảm, đụng chạm đến hàng chục triệu người, kể cả những người đang làm việc và những người sắp bước vào thị trường lao động. Kinh nghiệm các nước giải quyết việc này rất sớm và có lộ trình chặt chẽ, dựa vào tổng thể nhiều yếu tố, không tạo sốc cho thị trường lao động.

Theo Phó Thủ tướng, nếu tăng tuổi nghỉ hưu mà không tạo việc làm mới cho người bước vào thị trường lao động thì không thể tăng tuổi nghỉ hưu được. Rồi liên quan đến cơ cấu ngành nghề vì có ngành, người lao động muốn nghỉ sớm. Rồi vấn đề già hoá dân số, bình đẳng giới, tuổi nghỉ hưu của lao động nam và nữ còn cách nhau 5 tuổi là quá xa so với thế giới...

Nghị quyết Trung ương quyết định từ 2021 thực hiện điều chỉnh tuổi nghỉ hưu theo lộ trình một cách thận trọng. Sau này sửa Luật Lao động thì Quốc hội sẽ quyết định./.

Nguồn: CafeF

172

Gởi câu hỏi