Tàu nước ngoài hoạt động nội địa có cần làm thủ tục hải quan?

Theo phản ánh của Cục Hải quan Đồng Nai, tại đơn vị đang phát sinh một số vướng mắc trong việc làm thủ tục cho tàu thuyền quốc tịch nước ngoài hoạt động vận tải các tuyến nội địa.

Cụ thể, Công ty Cổ phần Cảng Long Thành (LTPC) được chủ tàu ủy thác làm đại lý hàng hải cho tàu Vitamin (quốc tịch Panama) tại các Cảng khu vực Gò Dầu, tỉnh Đồng Nai.

Chủ tàu đã làm văn bản xin phép Bộ Giao thông Vận tải cho phép tàu Vitamin được phép hoạt động tuyến nội địa và đã được bộ này cấp giấy phép. Trong thời gian từ đầu tháng 3/2014 đến nay, LTPC đã làm đại lý cho 3 chuyến tàu Vitamin đến cảng Gò Dầu. LTPC đã thủ tục Hải quan chuyển cảng tại đội thủ tục đóng tại Cảng vụ Hàng hải Đồng Nai và gửi hồ sơ cho Hải quan giám sát tại Chi cục Hải quan Long Thành.

Tuy nhiên, để giảm bớt các thủ tục, thời gian và chi phí cho hoạt động đại lý hàng hài và tạo điều kiện cho các kế hoạch giao nhận hàng được nhanh chóng và thuận lợi, LTPC đã có văn bản gửi Cục Hải quan Đồng Nai nêu vướng mắc về việc tàu Vitamin hoạt động vận tải các tuyến nội địa tại khu vực các cảng biển trong tỉnh Đồng Nai thì cần phải làm thủ tục hải quan.

Về vấn đề này, Cục Hải quan Đồng Nai cho biết, theo quy định tại Nghị định 21/2012/NĐ-CP ngày 21/3/2012 của Chính phủ, tàu thuyền Việt Nam hoạt động tuyến nội địa thì các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành khác (trong đó có cơ quan hải quan) không thực hiện thủ tục. Nghị định 21 cũng quy định, tàu thuyền quốc tịch nước ngoài khi nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh phải làm thủ tục của cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành (trong đó có thủ tục hải quan đối với phương tiện vận tải nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh).

Theo Cục Hải quan Đồng Nai, các quy định hiện hành đều chưa có quy định về trường hợp tàu thuyền quốc tịch nước ngoài được Bộ Giao thông vận tải cấp phép hoạt động vận tải các tuyến nội địa phải thực hiện thủ tục hải quan.

Được biết vướng mắc trên đã được Cục Hải quan Đồng Nai gửi Tổng cục Hải quan để có hướng tháo gỡ.

Nguồn: Tạp chí Tài chính

96

Gởi câu hỏi
Văn bản liên quan