Thẩm quyền toà án xét xử tranh chấp lao động

Từ 1.7.2016, Bộ luật Tố tụng dân sự (BLTTDS) được Quốc hội khoá 13 thông qua đã có hiệu lực thực hiện. So với BLTTDS 2004 (sửa đổi, bổ sung năm 2011) thì BLTTDS năm 2015 bổ sung nhiều chương, điều mới như, yêu cầu tuyên bố hợp đồng lao động (HĐLĐ) vô hiệu; thoả ước lao động tập thể (TƯLĐTT) vô hiệu; tính hợp pháp của đình công thuộc quyền giải quyết của toà án.

Theo quy định tại điều 32 và 33 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, những tranh chấp lao động (TCLĐ) thuộc thẩm quyền giải quyết của toà án được quy định như sau: Các TCLĐ cá nhân giữa người lao động (NLĐ) với người sử dụng lao động (NSDLĐ) trong trường hợp đã hoà giải (HG) thành, nhưng một bên không thực hiện; HG không thành hoặc vụ việc không được đưa ra HG trong thời hạn quy định. Riêng các TCLĐ cá nhân không bắt buộc phải qua hoà giải trước khi khởi kiện bao gồm: Xử lý kỷ luật lao động (LĐ) theo hình thức sa thải; bị đơn phương chấm dứt HĐLĐ; bồi thường thiệt hại, trợ cấp khi chấm dứt HĐLĐ; tranh chấp giữa người giúp việc gia đình với NSDLĐ; BHXH, BHYT, bảo hiểm tai nạn và bồi thường thiệt hại giữa NLĐ với doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp công lập đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Đối với tranh chấp tập thể về quyền giữa tập thể NLĐ với NSDLĐ đã được chủ tịch UBND cấp huyện giải quyết mà tập thể NLĐ, hoặc NSDLĐ không đồng ý với quyết định đó hoặc quá thời hạn mà chủ tịch UBND cấp huyện không giải quyết. Các TCLĐ này liên quan đến học nghề, tập nghề, cho thuê LĐ, quyền công đoàn, kinh phí CĐ, an toàn vệ sinh LĐ, bồi thường thiệt hại do đình công bất hợp pháp; tuyên bố HĐLĐ, TƯLĐTT vô hiệu; xét tính hợp pháp của cuộc đình công.

Điều 35 BLTTDS quy định TAND cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm các TCLĐ quy định tại Điều 32 BLTTDS, trừ các tranh chấp có đương sự, hoặc tài sản ở nước ngoài; hoặc cần phải uỷ thác tư pháp cho cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài, cho toà án nước ngoài; hoặc cơ quan có thẩm quyền ở nước ngoài.

Theo quy định của Luật Tổ chức TAND 2014 và Nghị quyết 81/2014/QH13 của Quốc hội thì TAND cấp tỉnh có 6 toà chuyên trách, trong đó toà lao động sẽ giải quyết theo thủ tục sơ thẩm các TCLĐ, yêu cầu về lao động thuộc thẩm quyền; phúc thẩm những vụ việc bản án, quyết định của TAND cấp huyện chưa có hiệu lực bị kháng cáo, kháng nghị. Ngoài ra, Điều 40 còn quy định “Thẩm quyền của tòa án theo sự lựa chọn của nguyên đơn, người yêu cầu” với vụ án lao động, đối với các trường hợp: Không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn, hoặc bị đơn không có nơi cư trú, làm việc, trụ sở ở Việt Nam; tranh chấp về bồi thường thiệt hại, trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, quyền và lợi ích liên quan đến việc làm, tiền lương, thu nhập và các điều kiện lao động khác đối với người lao động…

Nguồn: Báo Lao động

117

Gởi câu hỏi
Văn bản liên quan