Thủ tục, thời hạn sang tên sổ đỏ là bao lâu?

Mua bán đất thì sau bao lâu thì phải sang tên sổ đỏ? Thủ tục đăng ký thế nào?

Bạn đọc có tên Nguyễn Đức Thọ, có địa chỉ tại huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam gửi email câu hỏi tới địa chỉ toasoan@phapluatplus.vn.

Pháp luật Plus xin trích đăng nội dung câu hỏi như sau: “Cuối năm 2016 tôi có mua một mảnh đất của ông H tại thành phố Hà Nội. Hai bên đã làm hợp đồng chuyển nhượng hợp pháp. Hiện nay, tôi đã cầm giấy chứng nhận của ông H để đi làm sổ đỏ. Do bận nên tôi vẫn chưa làm thủ tục sang tên sổ đỏ được. Vậy khi mua bán đất thì sau bao lâu thì phải sang tên sổ đỏ? Thủ tục đăng ký thế nào?”

Tòa soạn Pháp luật Plus cùng các văn phòng luật xin trả lời câu hỏi:

* Sang tên sổ đỏ là gì?

Sang tên sổ đỏ là cách nói dân dã của người dân. Điều 95 Luật Đất đai 2013 quy định hai hình thức về đăng ký đất đai, đó là đăng ký lần đầu và đăng ký biến động. Theo điểm a Khoản 4 Điều 95 Luật Đất đai 2013 đề cập đến trường hợp cần thực hiện đăng ký biến động đất đai:

“Đăng ký biến động được thực hiện đối với trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận hoặc đã đăng ký mà có thay đổi sau đây: 

Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất”.

Như vậy sang tên sổ đỏ là thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai sau khi hoàn thành các giao dịch trong đó có chuyển nhượng đất (hay mua bán đất). Thực chất sang tên sổ đỏ chính là thay đổi các thông tin về chủ sử dụng đất ghi trên sổ đỏ.

* Thời hạn sang sổ đỏ

Bên cạnh đó, Khoản 6 Điều 95 Luật đất đai 2013 quy định:

“6. Các trường hợp đăng ký biến động quy định tại các điểm a, b, h, i, k và l khoản 4 Điều này thì trong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ ngày có biến động, người sử dụng đất phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động; trường hợp thừa kế quyền sử dụng đất thì thời hạn đăng ký biến động được tính từ ngày phân chia xong quyền sử dụng đất là di sản thừa kế.”

Theo quy định trên, bạn mua đất của ông H nên thuộc trường hợp nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Do đó, gia đình bạn phải đăng ký biến động đất đai. Vì vậy, trong thời hạn không quá 30 ngày kể từ ngày hợp đồng mua bán đất phát sinh hiệu lực, gia đình bạn phải làm thủ tục đăng ký biến động.

* Thủ tục sang tên sổ đỏ

Sau khi thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với nhà nước thì gia đình bạn chuẩn bị hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Khoản 1 Điều 70 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và khoản 2 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được quy định như sau:

1. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật;

2. Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

Nơi nộp hồ sơ: Căn cứ khoản 2 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì bạn nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai. Nếu chưa thành lập văn phòng đăng ký đất đai thì nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện. Bên cạnh đó, nếu có nhu cầu có thể nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

Thời hạn giải quyết: Tối đa 10 ngày làm việc. Đối với các xã miền núi; hải đảo; vùng sâu; vùng xa; vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện được tăng thêm 15 ngày.

Thời gian giải quyết hồ sơ được tính kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Thời gian này không bao gồm thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật; thời gian trưng cầu giám định.

Như vậy, gia đình bạn đã nhận chuyển nhượng đất từ cuối năm 2016 nên đã quá hạn 30 ngày để đăng ký biến động theo điểm a Khoản 4 Điều 95 Luật đất đai 2013. Do đó, bạn cần chuẩn bị những hồ sơ nêu trên để làm thủ tục sang tên tại Văn phòng đăng ký đất đai huyện để được giải quyết.

Nguồn: Pháp luật Plus

270

Gởi câu hỏi
Văn bản liên quan