Tòa án phải giải quyết vụ việc dân sự khi người dân yêu cầu

Sáng 23-5, Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Bộ luật Tố tụng dân sự (sửa đổi). Đây là một Bộ luật lớn, nhiều vấn đề sửa đổi có ảnh hưởng thiết thực tới người dân trong các tranh chấp dân sự.

ĐB Đào Thị Xuân Lan (Hưng Yên) bày tỏ quan điểm Tòa án không được từ chối tất cả yêu cầu của đương sự. Ảnh: Anh Tuấn.

Hiện nay, nhiều vụ việc dân sự người dân không biết đi đâu để giải quyết, do đó, Điều 4 dự thảo Luật quy định về quyền yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, được nhiều đại biểu quan tâm, đóng góp ý kiến…

Khoản 2, Điều 4 dự thảo Bộ luật Tố tụng dân sự (sửa đổi) quy định: “Tòa án không được từ chối yêu cầu giải quyết vụ việc dân sự vì lý do chưa có điều luật để áp dụng”.

Thẩm tra dự án Bộ luật Tố tụng dân sự (sửa đổi) về vấn đề trên, Uỷ ban Tư pháp của QH cho rằng, đây là vấn đề mới, đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo cần nghiên cứu hết sức thận trọng.

“Kinh nghiệm quốc tế cho thấy, quy định này chủ yếu được áp dụng ở các nước theo hệ thống án lệ, nơi mà Tòa án có quyền giải thích luật và án lệ là nguồn luật. Còn ở nước ta, án lệ không phải là nguồn luật, TAND xét xử các vụ án, giải quyết các vụ việc trên cơ sở các quy định của Hiến pháp và pháp luật. Vì vậy, quy định như dự thảo không phù hợp với thực tiễn nước ta, đa số ý kiến Ủy ban Tư pháp đề nghị bỏ quy định này”, báo cáo thẩm tra nêu rõ.

ĐB Đào Thị Xuân Lan (Hưng Yên) bày tỏ quan điểm đồng tình Tòa án không được từ chối tất cả yêu cầu của đương sự để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của đương sự. “Nếu quyết tâm chúng ta có thể làm được để giải quyết các vướng mắc trong khi chưa có luật quy định, hệ thống pháp luật chưa đủ”, ĐB Đào Thị Xuân Lan nói.

Về áp dụng án lệ trong xét xử vụ án dân sự, theo ĐB Đào Thị Xuân Lan, từ trước đến nay Việt Nam chưa có quy định án lệ. Điều 21 chỉ quy định nguyên tắc chung. Do đó, ĐB cho rằng, nếu chỉ quy định nguyên tắc chung thì chưa bảo đảm thẩm phán áp dụng án lệ một cách dễ dàng.

Phiên thảo luận tổ dự án Luật này của đoàn TP. HCM diễn ra sôi nổi với nhiều phát biểu khá thẳng thắn về dự án Luật này.

Theo Trưởng đoàn ĐBQH TP.HCM Huỳnh Thành Lập, đoàn TPHCM đã từng lấy ý kiến nên đã tập hợp tài liệu thành 13 trang, trong này có nhiều ý kiến đồng tình nhưng cũng có ý kiến trái chiều nhau.

ĐB Đỗ Văn Đương (TP.HCM) cho rằng, nhìn chung Bộ luật Tố tụng dân sự (sửa đổi) chỉ mới sửa đổi tiểu tiết chứ chưa sửa đổi căn bản trong tố tụng. ĐB thẳng thắn nêu: “Án dân sự rất phức tạp, hàng năm có trên 100.000 vụ tranh chấp, tranh chấp ngày càng gia tăng. Tranh chấp trong dân sự chủ yếu là tranh chấp về bất động sản. Hiện 90% khiếu kiện xảy ra và giải quyết bằng con đường tòa án. Anh em trong gia đình, bố mẹ với con cái khiếu kiện nhau. Nhiều vụ lòng vòng xử lý đi xử lại 10-20 năm mà công lý vẫn chưa đạt được. Vì sao lại như vậy, có phải pháp luật của mình chưa hoàn thiện? Bởi vì pháp luật của mình chung chung quá, pháp luật điều chỉnh về tài sản chưa cụ thể, thẩm phán còn phải dự vào Nghị quyết và lương tâm tình cảm để giải quyết”.

Theo ĐB Đỗ Văn Đương: “Trong luật sửa đổi lần này cần phải nhấn mạnh hơn việc tự thu thập chứng cứ và sự tự chứng minh của đương sự. Không phải mọi tranh chấp đều ra tòa án, chỉ vạn bất đắc dĩ mới làm thế thôi. Tòa án phải giảm dần vai trò trong việc thủ thập chứng cứ”.

Thẳng thắn chia sẻ và phân tích thông tin, ĐB Đỗ Văn Đương nói: “Nhiều khi có một số thẩm phán còn cố tình để người ta không hòa giải được, kể cả phía luật sư cũng vậy. Hiện nay tỉ lệ hòa giải là 51% nên làm sao nâng cao tỷ lệ hòa giải càng cao càng tốt”.

Do đó, ĐB đề nghị dự thảo Bộ luật cần quy định rõ hơn việc tranh tụng giữa các bên và nên tranh tụng từ tất cả các giai đoạn, chứ không chỉ tranh tụng tại phiên tòa. “Vì tranh tụng thực chất là đối đáp, tôn trọng nhau, thuyết phục được nhau”, ĐB Đỗ Văn Đương nói.

Chiều nay 23-5, tiếp tục chương trình làm việc, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình dự án Luật Tạm giữ, tạm giam. Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Văn Hiện trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật này.

Tiếp đó, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học và Công nghệ của Quốc hội Phan Xuân Dũng trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Thú y. Các ĐBQH sẽ thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật này.

Nguồn: Báo Hải quan

137

Gởi câu hỏi
Văn bản liên quan