Tôi có quyền đổi họ của con dù chồng cũ phản đối?

Từ khi ly hôn, chồng cũ không chu cấp cho con. Tôi cũng không muốn liên quan đến người vô trách nhiệm đó nữa nên định đổi họ của con sang họ mình.

Xin hỏi, tôi có quyền làm việc này. Trường hợp chồng cũ không đồng ý, tôi phải làm sao?

Hình minh họa (nguồn internet)

Luật sư trả lời

Trách nhiệm khi không cấp dưỡng

Cấp dưỡng là nghĩa vụ về vật chất có tính đạo lý truyền thống với người con, gắn với quan hệ huyết thống và không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha mẹ.

Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau: "Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con".

Nếu chồng cũ vi phạm quyết định cấp dưỡng của tòa án, bạn có quyền đề nghị cơ quan thi hành án dân sự nơi ra quyết định thuận tình ly hôn buộc anh ấy thực hiện đúng hình thức và mức cấp dưỡng.

Người cấp dưỡng nếu đủ khả năng tài chính nhưng trốn tránh thực hiện nghĩa vụ khiến người được cấp dưỡng lâm vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng (điều 186 Bộ luật Hình sự năm 2015) với mức phạt tù lên đến hai năm.

Đổi họ cần cả cha, mẹ đồng ý hay không?

Theo khoản 1 điều 27 Bộ luật Dân sự năm 2015, cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ "từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại..." song không nói rõ bắt buộc có sự đồng ý của cha và mẹ hay không.

Tuy nhiên, điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi trong nội dung khai sinh đã đăng ký khi có căn cứ theo quy định của pháp luật dân sự phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong tờ khai. Do đó, việc đổi tên cho người dưới 18 tuổi thì buộc phải có sự đồng thuận của cả cha và mẹ người đó.

Người từ đủ 9 tuổi trở đến dưới 18 tuổi còn phải có thêm sự đồng ý của người đó trong tờ khai đề nghị đổi họ. Người từ đủ 18 tuổi có thể thực hiện việc thay đổi họ từ cha sang mẹ mà không cần sự đồng ý của người cha, người mẹ.

Lưu ý với bạn, "việc thay đổi họ của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ cũ" (khoản 3 điều 27 Bộ luật Dân sự năm 2015). Do vậy với mong muốn "không muốn dính dáng gì đến người chồng vô trách nhiệm nữa" thông qua việc đổi họ từ họ cha sang họ mẹ rõ ràng không đạt được mục đích của bạn đề ra.

Luật sư Quách Thành Lực
Công ty Luật TNHH LSX

Nguồn: VnExpress

116

Gởi câu hỏi
Văn bản liên quan