Tôi phải làm sao khi bị chủ nhà chơi xấu?

Chủ nhà nói dối lý do để cắt hợp đồng và chuyển sang bán mặt hàng như tôi từng kinh doanh thu hút khách.

Tôi thuê một cửa hàng bán xôi đã 3 năm nay, đông khách. Cách đây khoảng một tháng chủ nhà nói con đi nước ngoài sắp về, muốn tôi thanh lý hợp đồng sớm để sửa nhà. Không thể thuyết phục nên tôi đành chấp nhận, cầm lại số tiền thuê nhà đã trả trước.

Nhưng tuần trước, tôi phát hiện họ mở cửa hàng bán xôi như tôi, biển hiệu chỉ thay đổi một chút song rõ ràng là "nhái thương hiệu" của tôi. Nhiều khách hàng của tôi quen địa chỉ cũ nên vẫn đến đấy mua.

Tôi tìm hiểu thì biết chủ nhà nói dối ly do để tôi chuyển đi. Tôi phải làm gì bây giờ? Cách hành xử của chủ nhà có phải là cạnh tranh không lành mạnh không?

Hữu Duy

Luật sư trả lời

Theo Luật Cạnh tranh, hành vi cạnh tranh không lành mạnh được hiểu là hành vi của doanh nghiệp trái với nguyên tắc thiện chí, trung thực, tập quán thương mại và các chuẩn mực khác trong kinh doanh, gây thiệt hại hoặc có thể gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp khác. Như vậy, đối chiếu với quy định nêu trên có thể nhận thấy rằng vụ việc của bạn có dấu hiệu hành vi cạnh tranh không lành mạnh.

Tuy nhiên, Luật Cạnh tranh áp dụng đối với các doanh nghiệp được thành lập hoặc đăng ký thành lập theo pháp luật Việt Nam và có trụ sở chính tại Việt Nam. Hơn nữa, trong trường hợp này, bạn bán xôi, nếu không có đăng ký kinh doanh sẽ rất khó có thể đề nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp cũng như xác định những thiệt hại của cửa hàng khi chuyển sang địa điểm khác. 

Trường hợp có cơ sở xác định chủ nhà đưa ra thông tin gian dối để chấm dứt hợp đồng thuê nhà, bạn có quyền khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bồi thường thiệt hại và hủy bỏ thỏa thuận chấm dứt hợp đồng buộc chủ nhà tiếp tục thực hiện hợp đồng theo quy định.

Nguồn: VnExpress.net

112

Gởi câu hỏi
Văn bản liên quan