TP.HCM đề xuất giảm thuế VAT do doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19

Hội nghị gặp gỡ lãnh đạo TP.HCM và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 tổ chức sáng 10-6, nhằm kịp thời ghi nhận khó khăn và lắng nghe những kiến nghị của doanh nghiệp với 23 đầu cầu khắp TP.

Các doanh nghiệp kiến nghị hàng loạt giải pháp đối với lãnh đạo TP.HCM - Ảnh: CTV

Theo báo cáo tổng hợp từ các cơ quan quản lý, từ đầu năm đến nay đã có 1.365 doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch COVID-19, 42.500 công nhân, người lao động mất việc làm, 410 doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn để trả lương cho công nhân, 2.274 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, 9.308 doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động...

"TP không thể đứng ngoài cuộc"

Ông Nguyễn Thành Phong, chủ tịch UBND TP.HCM, khẳng định sự phát triển của TP không thể tách rời sự phát triển của doanh nghiệp, TP không thể đứng ngoài cuộc.

Ngay từ đầu năm 2021, TP đã chủ động đẩy mạnh các giải pháp xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, với mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế. Nhiều đề án được xây dựng nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của dân.

Thực tế, trước làn sóng dịch COVID-19, kinh tế TP.HCM đã có những tín hiệu khởi sắc. Tuy nhiên từ ngày 27-4, dịch bùng phát trở lại ở TP, xuất hiện nhiều chùm lây bệnh và hiện TP vẫn tiếp tục ghi nhận các trường hợp lây nhiễm gia tăng. Dù không mong muốn, TP phải thực hiện giãn cách xã hội.

"Với nỗ lực lớn đến nay, TP cơ bản đã kiểm soát được đợt lây nhiễm thứ 4. Tuy nhiên, tình hình diễn biến phức tạp, kinh tế TP cũng như cộng đồng doanh nghiệp vẫn bị ảnh hưởng nặng nề", ông Phong cho biết.

Các doanh nghiệp dệt may gặp khó do đơn hàng xuất sang các nước châu Âu vẫn chưa phục hồi. Trong ảnh: công nhân sản xuất hàng xuất khẩu tại Công ty TNHH Việt Thắng Jean (TP.HCM) - Ảnh: NGỌC HIỂN

Kiến nghị xem xét giảm thuế VAT từ 10% xuống 5%

Theo bà Lê Thị Huỳnh Mai - giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư TP.HCM - 5 tháng đầu năm 2021, có 6.461 doanh nghiệp hoạt động trở lại, tăng 89,69% so với cùng kỳ 2020. Tổng thu ngân sách nhà nước 174.608,470 tỉ đồng, đạt gần 48% dự toán, tăng 22,8% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, thời gian qua các doanh nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn, trong đó số doanh nghiệp giải thể là 2.458, tăng 5% và số doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động là 9.849, tăng gần 24% so với cùng kỳ 2020. 

Theo bà Mai, thời gian qua TP đã triển khai hàng loạt chính sách hỗ trợ doanh nghiệp về tiền điện, nước, thuế và thuê đất với số tiền hàng chục ngàn tỉ đồng. Tuy nhiên, để tiếp tục hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, Sở Kế hoạch - đầu tư TP tiếp tục đề xuất những giải pháp hỗ trợ.

Trong đó, TP dự kiến kiến nghị Chính phủ điều chỉnh mức hỗ trợ từ ngân sách nhà nước khi doanh nghiệp thực hiện các chương trình xúc tiến thương mại trong nước với các mức hỗ trợ về kinh phí tham gia, tổ chức và hỗ trợ kinh phí doanh nghiệp xúc tiến thương mại điện tử...

Đặc biệt, TP dự kiến kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành nghiên cứu, đề xuất thực hiện một loạt giải pháp hỗ trợ trọng tâm. 

Về tài chính, TP sẽ kiến nghị xem xét giảm thuế VAT từ 10% xuống 5% trong năm 2021, xem xét kéo dài giảm tiền thuê đất đối với doanh nghiệp du lịch 2021; xem xét tiếp tục gia hạn giảm phí thẩm định hồ sơ cấp phép kinh doanh lữ hành và cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch đến hết năm 2021. 

Đồng thời, phối hợp Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, đề xuất Chính phủ cho phép doanh nghiệp lữ hành được giảm 80% số tiền ký quỹ của doanh nghiệp trong 2 năm.

Đối với lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội, bà Mai cho hay TP sẽ kiến nghị xem xét cho phép kéo dài thời gian tạm dừng đóng bảo hiểm hưu trí, tử tuất, lùi thời hạn đóng kinh phí công đoàn... Tăng mức trợ cấp thất nghiệp từ bằng 60% lên 80% mức bình quân tiền lương đóng bảo hiểm.

"Gói hỗ trợ chưa tác động rõ nét đến doanh nghiệp"

Phát biểu tại hội nghị, ông Chu Tiến Dũng - chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) - cho rằng qua thời gian dài "chịu đựng", doanh nghiệp đang có sự thích ứng nhanh với môi trường "bình thường mới", khắc phục khó khăn chồng chất để nối lại dòng tiền, nguồn nguyên liệu và lực lượng lao động... 

Tuy nhiên, các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn khi số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường từ đầu năm đến nay là là 11.582 doanh nghiệp, tăng 18,99% so với cùng kỳ năm, tính ra trung bình mỗi tháng có 1.800 doanh nghiệp rời thị thường. 

"Đây là lần đầu tiên số lượng doanh nghiệp tháo chạy khỏi thị trường cao kỷ lục so với số mới tham gia, đây là điều rất đáng lo ngại", ông Dũng nhận định.

Ông Chu Tiến Dũng đề xuất hàng loạt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh - Ảnh: CTV

Vừa qua, HUBA đã khảo sát nhanh trên 100 doanh nghiệp, cho thấy trên 84% các doanh nghiệp nhỏ và vừa gặp khó khăn do tái dịch COVID-19 lần thứ 4. 

Trong đó, thiếu vốn kinh doanh chiếm 40%, thị trường bị ảnh hưởng, thu hẹp chiếm 80%, phải cắt giảm lao động chiếm 52%, bị đứt chuỗi cung ứng nguyên liệu chiếm 14%, bị cản trở hoạt động kinh doanh do biện pháp cách ly xã hội phòng dịch chiếm trên 50%. 

Theo ông Dũng, mặc dù một số doanh nghiệp ở một số ngành công nghiệp trọng yếu đã nhanh chóng kết nối lại được nguồn nguyên liệu nhưng đang phải đối mặt với áp lực lớn nhất hiện nay là thiếu vốn và giá nguyên liệu tăng lên chưa biết điểm dừng, chi phí sản xuất tăng cao làm cho sức cạnh tranh thị trường giảm.

Về gói hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động lần thứ nhất tuy kịp thời nhưng thực thi "chưa có tác động rõ nét đến doanh nghiệp, mức độ hấp thụ của doanh nghiếp rất thấp".  

Từ những khó khăn của doanh nghiệp, chủ tịch HUBA cũng đề xuất các giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp, trong đó cần triển khai nhanh các gói hỗ trợ Chính phủ ban hành theo nghị định 52, đồng thời các gói hỗ trợ an sinh xã hội do Bộ LĐ-TB&XH ban hành cần khắc phục các rào cản mà lần hỗ trợ thứ nhất các doanh nghiệp gặp phải. 

Ông Dũng kiến nghị ngân hàng tiếp tục xem xét nới lỏng thêm các điều kiện khoanh nợ, giãn nợ, điều chỉnh giảm lãi suất nợ cũ và xem xét cho vay mới theo lãi suất ưu đãi, khuyến khích ngân hàng cho vay bằng hình thức tín chấp đối với một số ngành khó khăn do dịch bệnh.

Theo ông Dũng, cần có gói hỗ trợ riêng, đặc thù cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề, phải ngừng sản xuất như ngành du lịch, dịch vụ. Bên cạnh đó, cần sớm ban hành gói hỗ trợ riêng của TP. 

Lo dịch bùng phát trong khu công nghiệp

Theo ông Trần Việt Anh - chủ tịch công ty Nam Thái Sơn, phó chủ tịch HUBA - kinh nghiệm từ Bắc Ninh và Bắc Giang cho thấy các khu công nghiệp rất đáng lo ngại, cần phải có sự chuẩn bị để tránh bùng phát dịch. Do đó, cần ưu tiên cộng đồng doanh nghiệp ở khu công nghiệp để tiêm vắc xin.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp cũng lo lắng dịch bùng phát trong khu công nghiệp, nhà xưởng của doanh nghiệp, nên mong muốn được hỗ trợ để tìm nguồn vắc xin hoặc ưu tiên tiêm vắc xin.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM cũng kiến nghị Chính phủ cần có cơ chế, kế hoạch và lộ trình thật cụ thể cho công nhân, người lao động và tạo điều kiện và hướng dẫn các doanh nghiệp có điều kiện có thể chủ động mua sớm vắc xin tiêm phòng cho công nhân của mình.

NHƯ BÌNH - NGỌC HIỂN 

Nguồn: Tuổi trẻ

93

Gởi câu hỏi