TPHCM kiến nghị khởi tố hình sự 76 doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội

Ngày 21/1, tại Hội nghị triển khai công tác phối hợp với báo chí năm 2021, ông Phan Văn Mến, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) TPHCM, đơn vị đã chuyển hồ sơ kiến nghị khởi tố hình sự 76 doanh nghiệp trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN.

Người dân TPHCM tìm hiểu về bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Trong năm 2020, bên cạnh công tác tuyên truyền, BHXH TPHCM đã kịp thời phát hiện nhiều sai phạm thông qua công tác thanh tra, kiểm tra. Cụ thể, qua thực hiện kiểm tra và phối hợp kiểm tra liên ngành tại 1.477 đơn vị, BHXH TPHCM đã thực hiện lập thủ tục tham gia cho 478 lao động với số tiền 4,5 tỷ đồng; điều chỉnh mức đóng BHXH cho 209 lao động với số tiền 536 triệu đồng.

Đồng thời, khắc phục số tiền nợ quỹ BHXH là 77,5 tỷ đồng và quỹ BHYT là 231 tỷ đồng, thu hồi về quỹ BHYT do các cơ sở khám chữa bệnh chi sai quy định trên 7,9 tỷ đồng; lậpbiên bản và xử phạt vi phạm hành chính đối với 61 đơn vị với số tiền xử phạt 4,7 tỷ đồng…

Đặc biệt, BHXH TPHCM đã chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an kiến nghị khởi tố hình sự tội trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN với 76 doanh nghiệp với số tiền trốn đóng 154 tỷ đồng; trong đó 59/76 đơn vị có phản hồi từ cơ quan Cảnh sát điều tra.

Tuy nhiên, theo ông Phan Văn Mến, TPHCM là địa phương đầu tiên trong cả nước thực hiện việc truy tố hình sự đối với doanh nghiệp nợ BHXH nên trong thời gian đầu các thủ tục, hồ sơ chuyển giao vẫn còn nhiều điểm khúc mắc khiến cho tiến độ giải quyết chậm. Trong thời gian tới, BHXH TPHCM sẽ phối hợp với Công an TPHCM đẩy nhanh quá trình hoàn tất hồ sơ, thủ tục để sớm truy tố các doanh nghiệp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, trong năm 2020, mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 khiến việc tham gia BHXH của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn TPHCM gặp khó khăn, nhưng bằng sự phối hợp trong công tác tư vấn, tuyên truyền, hỗ trợ giãn đóng BHXH, đơn vị đã đạt được các chỉ tiêu về thu, nợ, phát triển đối tượng tham gia BHXH. Đáng chú ý người tham gia BHXH tự nguyên tăng 139%, BHYT tăng 4,7%...

Thu Dịu

Nguồn: Hải quan online

59

Gởi câu hỏi