Vì người dân, vì doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp đánh giá, với những cải cách hành chính mạnh mẽ của ngành hàng hải, mỗi doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển tiết kiệm trung bình hàng trăm triệu đồng/tháng nhờ rút ngắn được thời gian làm thủ tục. Doanh nghiệp cũng giảm được các chi phí cầu cảng, cầu bến, đi lại, nhân công. Với những kết quả tích cực đó, cải cách thủ tục hành chính (TTHC) là một điểm sáng đáng ghi nhận của ngành hàng hải trong thời gian qua.

Những nỗ lực đáng ghi nhận

“Một con tàu nội địa ra, vào cảng trước đây thủ tục phải mất từ 3 - 6 tiếng, nhưng thời điểm này, chỉ mất chưa đầy 30 phút là do Cục Hàng hải Việt Nam (Bộ Giao thông - Vận tải) thực hiện tốt chủ trương cắt bỏ nhiều thủ tục không cần thiết, theo tinh thần vì người dân, doanh nghiệp phục vụ”, anh Nguyễn Viết Hùng, một chủ tàu đang làm thủ tục vào khu vực cảng biển Vũng Tàu nhận xét như vậy.

Anh Hùng cho biết thêm, nhờ cải cách hành chính mà quy trình làm thủ tục cho tàu ra vào cảng ở khu vực Vũng Tàu nói riêng, cả nước nói chung được rút gọn nhiều. Đặc biệt các chủ tàu, chủ hàng đều có thể đăng ký làm thủ tục trực tuyến trước khi tàu cập, rời cảng nên đã rút ngắn được thời gian, tránh được các phiền hà cho doanh nghiệp. Hiện nay doanh nghiệp không mất nhiều thời gian lên cảng vụ hoàn thiện thủ tục vì trước đó đã trao đổi thông tin với cán bộ cảng vụ.

Chia sẻ về hoạt động cải cách hành chính của đơn vị, Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu Lê Văn Thức cho biết, hiện nay cảng vụ đang thực hiện 30 TTHC liên quan đến hoạt động hàng hải. Đơn vị đã thực hiện công khai, minh bạch tất cả các TTHC tại tất cả các địa điểm làm thủ tục. Đồng thời, công khai số điện thoại đường dây nóng và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng lãnh đạo cơ quan chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát, hướng dẫn giải quyết khó khăn vướng mắc cho người làm thủ tục ngay tại mỗi địa điểm làm thủ tục, bảo đảm tạo điều kiện tối đa cho các tổ chức, cá nhân khi làm TTHC tại cảng biển.

“Thời gian làm thủ tục tại cảng biển Vũng Tàu được rút ngắn, tối đa không quá 30 phút, thực tế chỉ còn 15 phút. Tàu vào cập bến cầu xong là triển khai làm hàng được ngay. Cải cách này được nhiều doanh nghiệp ghi nhận và đánh giá cao”, ông Thức nói.

Hiện tại, quy trình TTHC, các giấy tờ đều được các Cảng vụ hàng hải Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng nói riêng, các cảng vụ hàng hải nói chung trên toàn quốc niêm yết công khai tại trụ sở làm việc. Nếu doanh nghiệp đã nộp các giấy tờ qua thủ tục điện tử thì chỉ mất 10 - 15 phút, thậm chí ít hơn, cán bộ các cơ quan đã hoàn tất thủ tục cho tàu cập, rời cảng.

Tiếp tục chuẩn hóa thủ tục

Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Nguyễn Xuân Sang cho biết, đến nay, trong số 107 TTHC được công bố trong lĩnh vực hàng hải, Cục Hàng hải Việt Nam đã cung cấp 57 TTHC mức độ 2; 35 TTHC được cung cấp trực tuyến mức độ 3; trong đó có 24 TTHC về đăng ký tàu biển, 6 TTHC về quản lý thuyền viên, 5 TTHC về thủ tục tàu biển. Riêng 5 TTHC về tàu biển được thực hiện trên Cổng thông tin một cửa Quốc gia.

Cải cách hành chính, đặc biệt là cải cách TTHC (TTHC) đã được Cục Hàng hải Việt Nam thực hiện quyết liệt trong nhiều năm qua. Các thủ tục đều được thực hiện đánh giá tác động theo quy định tại Nghị định số 63/2010/NĐ-CP, Nghị định số 48/2013/NĐ-CPThông tư số 07/2014/TT-BTP ngày 24.2.2014 của Bộ Tư pháp về hướng dẫn đánh giá tác động của TTHC và rà soát, đánh giá TTHC.

Để tạo điều kiện cho người làm thủ tục theo phương thức điện tử, Cục Hàng hải Việt Nam đã chủ động xây dựng cơ sở dữ liệu điện tử về tàu biển, thuyền viên và đề xuất Bộ Giao thông - Vận tải quy định việc sử dụng dữ liệu điện tử về tàu thuyền, thuyền viên của Cục Hàng hải, Cục Đường thủy nội địa, Cục Đăng kiểm để kiểm tra, đối chiếu khi xử lý thủ tục cho tàu thuyền Việt Nam, không yêu cầu người làm thủ tục phải xuất trình giấy tờ bản chính tại địa điểm làm thủ tục.

Kết quả rà soát các nội dung TTHC trong lĩnh vực hàng hải cho thấy, tổng số TTHC đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa là 31/101 TTHC, trong đó đề xuất cắt giảm là 12/101 TTHC, đạt 11,9%. Phương án đơn giản hóa TTHC trong lĩnh vực hàng hải được nghiên cứu, thông qua đề xuất cắt giảm một số giấy tờ xuất trình trực tiếp bằng cách sử dụng cơ sở dữ liệu điện tử của cơ quan quản lý để kiểm tra, đối chiếu khi giải quyết TTHC. Tổng số TTHC đề xuất phương án đơn giản hóa là 19/101 TTHC, đạt 18,8%.

Trên cơ sở các TTHC được công bố bổ sung, sửa đổi, thay thế, bãi bỏ, Cục  đang phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức thực hiện các giải pháp để cung cấp dịch vụ công trực tuyến như duy trì cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 trên Cổng thông tin một cửa quốc gia đối với 3 TTHC cho tàu thuyền Việt Nam và tàu thuyền nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh và quá cảnh tại 9 cảng vụ hàng hải. Duy trì cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 trên Cổng thông tin một cửa quốc gia đối với 2 TTHC cho tàu biển Việt Nam hoạt động tuyến nội địa vào, rời cảng biển tại toàn bộ 25 cảng vụ hàng hải. Duy trì cung cấp dịch vụ công trực tuyến 3, 4 đối với nhóm TTHC đăng ký tàu biển, thuyền viên. Duy trì cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 trên Cổng thông tin của Bộ Giao thông - Vận tải đối với 7 TTHC trong lĩnh vực hàng hải.

Nhiều doanh nghiệp đánh giá, với những cải cách trên chỉ tính riêng tiền thuê tàu, mỗi doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển cũng tiết kiệm được trung bình hàng trăm triệu đồng/tháng nhờ rút ngắn được thời gian làm thủ tục. Cùng với đó doanh nghiệp cũng giảm được các chi phí cầu cảng, cầu bến, đi lại, nhân công. Với những kết quả tích cực đó, cải cách TTHC là một điểm sáng đáng ghi nhận của ngành hàng hải trong thời gian qua. 

 

Nguồn: Đại biểu nhân dân

155

Gởi câu hỏi
Văn bản liên quan