Vì sao phải biểu quyết hoãn thi hành bộ luật Hình sự 2015?

Trước 15h ngày mai, các văn phòng đoàn ĐBQH được yêu cầu cử cán bộ trực tiếp mang phiếu biểu quyết của các ĐB khóa 13 về nội dung hoãn thời gian thi hành bộ luật Hình sự bỏ vào hòm phiếu tại tòa nhà QH.

Phát hiện có nhiều nội dung sai sót trong bộ luật Hình sự chuẩn bị có hiệu lực từ 1/7 này, hôm qua, UBTVQH đã họp khẩn với trưởng đoàn ĐBQH các tỉnh, thành phố khóa 13.

Họp khẩn biểu quyết hoãn thi hành

Sau cuộc họp, UBTVQH đã gửi đến các ĐBQH khóa 13 phiếu biểu quyết về nội dung hoãn thời gian có hiệu lực thi hành của bộ luật Hình sự 2015 đến ngày 1/1/2017. Trong thời gian đó, bộ luật Hình sự hiện hành vẫn có hiệu lực thi hành.

Phiếu biểu quyết đã được chuyển đến tận tay từng vị đại biểu và các văn phòng đoàn ĐBQH được yêu cầu cử cán bộ trực tiếp mang phiếu bằng phương tiện nhanh nhất và bỏ vào hòm phiếu tại nhà QH trước 15h ngày mai.

Trao đổi với VietNamNet, một nguồn tin cho biết, QH khóa 13 sẽ thực hiện việc biểu quyết để ra nghị quyết về việc hoãn hiệu lực thi hành Bộ luật Hình sự 2015. Nếu kết quả bỏ phiếu cho thấy đa số các ĐBQH đồng ý theo phương án được trình, bộ luật Hình sự 2015 sẽ có hiệu lực thi hành từ 1/1/2017.

Trong thời gian hoãn thi hành, QH khóa 14 sẽ tiến hành sửa đổi, bổ sung hơn 90 nội dung phát hiện có sai sót trong bộ luật Hình sự tại kỳ họp thứ 2. Theo dự kiến chương trình kỳ họp thứ nhất của QH khoá 14 chưa có nội dung sửa bộ luật Hình sự 2015.

Đại diện nhiều đoàn ĐBQH các tỉnh thành cũng cho biết, trong hôm nay, các đoàn đều tiến hành họp khẩn, lấy ý kiến ĐB, bỏ phiếu kín, niêm phong và cử người chuyển lên hòm phiếu tại toà nhà QH. Ban kiểm phiếu sẽ được bầu để thực hiện nhiệm vụ kiểm phiếu.

Bộ luật Hình sự được QH khóa 13 thông qua tại kỳ họp thứ 10 vào tháng 11/2015 và đã được công bố và sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2016.

Có nhiều sai sót không thể áp dụng được

Tuy nhiên, sau đó bộ luật này được phát hiện có hơn 90 nội dung còn sai sót, trong đó có những quy định về định lượng giống hệt nhau ở các khung hình phạt khác nhau.

Ngày 11/1/2016, Ủy ban Pháp luật của QH đã có công văn gửi Phòng Công báo (Văn phòng Chính phủ) đề nghị thay thế 4 trang tài liệu liên quan đến 6 điều luật do sơ suất về mặt kỹ thuật có sai sót trước đó.

Nguyên chánh tòa hình sự TANDTC Đinh Văn Quế nói trên báo Tuổi Trẻ rằng: “Nếu nghiên cứu kỹ bộ luật Hình sự 2015, có thể thấy một số điều luật nếu không có giải thích hoặc hướng dẫn thì không thể áp dụng được”.

Ví dụ điều 175 (điều 140 Bộ luật Hình sự 1999) quy định về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” đã bỏ tình tiết “bỏ trốn để chiếm đoạt” trước đây quy định tại điểm a khoản 1 điều 140 bộ luật Hình sự. Vậy kể từ ngày 1/7/2016 trở đi cứ vay mượn, thuê tài sản của người khác rồi bỏ trốn để chiếm đoạt thì không phạm tội sao?

Hay như quy định điều 12, người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về một số tội đã được liệt kê trong điều luật, còn các tội phạm khác không được “liệt kê” tại điều 12 thì không phải chịu trách nhiệm hình sự…

Đáng chú ý là thời gian gần đây, cộng đồng doanh nghiệp đã phát hiện và bày tỏ nhiều lo ngại về tội danh hình sự mới được quy định tại điều 292 của bộ luật Hình sự mới sửa đổi. Đó là tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, tội “kinh doanh trái phép” đã được bãi bỏ là một tín hiệu mừng cho cộng đồng doanh nghiệp nhưng với sự ra đời của điều 292 thì tội “kinh doanh trái phép” lại có cơ hội xuất hiện trở lại.

Không những thế, điều 292 còn là rào cản khiến cho nhiều doanh nghiệp e ngại khi khởi nghiệp. Trong khi đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo chọn năm 2016 là năm quốc gia khởi nghiệp. Chính phủ đã và đang có nhiều giải pháp loại bỏ các rào cản để tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp làm ăn.

Theo điều 292 bộ luật Hình sự 2015, người nào cung cấp một trong các dịch vụ: kinh doanh vàng trên tài khoản; sàn giao dịch thương mại điện tử; kinh doanh đa cấp; trung gian thanh toán; trò chơi điện tử trên mạng; và các loại dịch vụ khác theo quy định của pháp luật trên mạng máy tính, mạng viễn thông không có giấy phép hoặc không đúng nội dung được cấp phép thì có khả năng bị truy tố hình sự.

Liên quan đến điều 292, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế VCCI cho biết, hiện VCCI đang tập hợp các ý kiến và dự kiến đề xuất đưa vào một luật sửa nhiều luật về kinh doanh mà Thủ tướng giao cho Bộ KH&ĐT, Bộ Tư pháp và VCCI cùng tham gia soạn thảo.

Nguồn: Vietnamnet.vn

113

Gởi câu hỏi
Văn bản liên quan