Vụ "cho trò tái hiện cảnh nóng": Thầy giáo xin nghỉ việc

Thầy Phạm Quốc Đạt, giáo viên dạy Văn, Trường THPT Võ Trường Toản, TPHCM, người từng "cho trò tái hiện" cảnh nóng gây xôn xao, đã nộp đơn xin nghỉ việc theo diện tinh giản biên chế.

Mới đây, lãnh đạo Trường THPT Võ Trường Toản, TPHCM xác nhận đã nhận được đơn xin nghỉ dạy của thầy Phạm Quốc Đạt theo diện tinh giản biên chế (Nghị định 108/20214/NĐ-CP của Chính phủ).

 

Học trò thầy Đạt tái hiện cảnh nóng trong tác phẩm văn học qua hình thức chiếu bóng (Ảnh cắt từ clip)

Đơn xin nghỉ và toàn bộ hồ sơ theo nguyện vọng của thầy Phạm Quốc Đạt đã được trường hoàn tất gửi lên và chờ quyết định từ Sở GD&ĐT TPHCM. Trong thời gian này, thầy Phạm Quốc Đạt vẫn tham gia công tác giảng dạy tại trường. 

Được biết, thầy Đạt gửi đơn xin nghỉ việc sau phiên tòa xử vụ thầy kiện hiệu trưởng Trường THPT Võ Trường Toản liên quan đến quyết định kỷ luật thầy. 

Cụ thể, vào đầu năm 2019, trường ra quyết định kỷ luật thầy Đạt với hình thức cảnh cáo. Đồng thời, thầy bị tạm đình chỉ công tác giảng dạy, công tác chủ nhiệm chuyển sang làm công tác kiêm nhiệm khác cho nhà trường. Thời gian thi hành kỷ luật là 12 tháng.

Theo nhà trường, quyết định kỷ luật liên quan đến một số sai phạm của thầy Đạt. Trong đó có sự việc hoạt động sân khấu hóa môn Văn của học sinh lớp thầy Đạt phụ trách, thầy cho các em diễn kịch tái hiện một số tác phẩm như "Quan âm Thị Kính", "Bỉ vỏ" có cảnh "nhạy cảm" (qua hình thức chiếu bóng) trường cho là phản cảm, ảnh hưởng xấu. 

Quyết định này kéo theo rất nhiều tranh cãi về sự việc, nhất là trong việc tổ chức sân khấu hóa tác phẩm văn học. 

 

Thầy Phạm Quốc Đạt tại phiên tòa kiện Trường THPT Võ Trường Toản, TPHCM

Không chấp nhận quyết định kỷ luật này, ông Phạm Quốc Đạt khởi kiện, yêu cầu trường phải hủy quyết định kỷ luật và yêu cầu nhà trường đền bù thiệt hại gần 136 triệu đồng. 

Tuy nhiên, sau 1,5 năm theo đuổi vụ kiện, trải qua 3 phiên tòa, giữa tháng 9/2020 Tòa án Nhân dân Quận 12, TPHCM ra quyết định đình chỉ vụ án. Như vậy, mọi yêu cầu của thầy Đạt không được xem xét. 

Sau phiên tòa, thầy Phạm Quốc Đạt chia sẻ, thầy rất khó để có thể tiếp tục công tác tại trường vì rất nhiều áp lực. 

Lê Đăng Đạt

Nguồn: Báo Dân trí

86

Gởi câu hỏi