Vụ thi thể trong vali ở TPHCM dưới góc nhìn chuyên gia tội phạm

Trung tá Đào Trung Hiếu, chuyên gia nghiên cứu tội phạm học Bộ Công an có những chia sẻ về động cơ gây án của nghi phạm Jeong In Cheol trong vụ thi thể trong vali ở TPHCM.

Nghi phạm liên quan đến vụ án thi thể trong vali tại TPHCM. Ảnh: CACC.

Jeong In Cheol (35 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc) - Giám đốc Công ty Creata Việt Nam, nghi phạm sát hại anh Han Tong Duk (33 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc) đang bị Công an TPHCM tạm giữ. Jeong In Cheol bị bắt chiều 28.11, khi đang lẩn trốn tại một căn hộ chung cư Masteri Thảo Điền (phường Thảo Điền, quận 2).

Trung tá Hiếu cho rằng, thủ phạm gây ra vụ án mạng tại khu dân cư phường Tân Hưng, quận 7, TPHCM có thể giết người do sự thúc đẩy của nhiều động cơ gây án.

Trung tá Hiếu phân tích, động cơ gây án được hiểu là các yếu tố tâm lý bên trong thúc đẩy thủ phạm thực hiện hành vi để đạt được mục đích của tội phạm. Trong vụ án này, rất có thể ban đầu thủ phạm nảy sinh ý định phạm tội do những bức xúc, dồn nén về cảm xúc, vì nạn nhân không thực hiện trả nợ theo cam kết.

Đây có thể là yếu tố tâm lý dẫn dắt thủ phạm đi đến hành động bạo liệt là tước đoạt sinh mạng của nạn nhân, vốn là người có quan hệ bạn bè đồng hương, chung vốn làm ăn với nhau. Đồng thời, thủ phạm cũng đang gặp phải những khó khăn về kinh tế.

Khi đã xuất hiện mâu thuẫn thù tức với bạn, đến mức nảy sinh ý định giết người, thì có thể ý định này còn được thúc đẩy bởi ý nghĩ giết người nhằm chiếm đoạt tài sản, giúp giải quyết các khó khăn của mình.

Với sự thúc đẩy cùng lúc của 2 loại động cơ: Mâu thuẫn thù tức và cướp tài sản, hung thủ đã tính toán biện pháp đầu độc và phi tang xác nạn nhân.

Tuy nhiên, thủ phạm không đưa vali chứa xác đến các vị trí kín đáo để phi tang nhằm xoá dấu vết tội phạm, mà để lại ngay gần hiện trường chính nơi xảy ra tội phạm.

Trung tá Hiếu nói: Điều này cho thấy những cảm xúc bấn loạn, sợ hãi trong tâm lý hung thủ sau khi giết người tàn độc và man rợ. Khi đã hoảng loạn và sợ hãi bị phát hiện bắt giữ, hung thủ sẽ có xu hướng muốn trốn chạy, nhanh chóng thoát ly càng xa cảng tốt hiện trường. Việc mang theo xác nạn nhân có thể gây khó khăn cho quá trình đào tẩu.

Ông Hiếu cho hay, những vụ án mạng xuất phát từ các giao dịch dân sự xảy ra khá nhiều trong đời sống. "Đồng tiền gắn liền khúc ruột", khi các bên tham gia giao dịch không giữ đúng cam kết ban đầu, dễ làm phát sinh những bức xúc tâm lý cho bên còn lại.

Ông Hiếu chỉ ra: Vụ phạm tội này có nguyên nhân tâm lý xã hội, đó là sự suy thoái về nhân cách của hung thủ, là kết quả của sự tương tác qua lại giữa các yếu tố tiêu cực trong môi trường sống với các đặc điểm tâm sinh lý bên trong của thủ phạm.

Khi đã có sẵn trong tâm lý, nhân cách những đặc điểm tiêu cực, suy thoái, như sự ích kỷ, độc ác, khinh nhờn pháp luật, tuyệt đối hóa cái tôi và lợi ích cá nhân..., mà gặp phải các tình huống thực tiễn thích hợp, trong vụ án này là bức xúc tâm lý với việc không giữ đúng cam kết trả nợ của nạn nhân, những khó khăn tài chính của bản thân, cần tiền trả nợ hay thoả mãn nhu cầu vật chất, thì ý định phạm tội nảy sinh.

VIỆT DŨNG

Nguồn: Báo Lao động

79

Gởi câu hỏi