Vụ trưởng về hưu vẫn được “giữ lại”: Bộ Tư pháp nói gì?

Bộ Tư pháp đã trả lời thông tin về một nữ viện trưởng đã nghỉ hưu nhưng vẫn được kéo dài 5 năm công tác và mới đây, Bộ tiếp tục quyết định để 1 vụ trưởng đến tuổi nghỉ hưu được giữ chức vụ thêm 6 tháng.

Tại cuộc họp báo tổng kết công tác tư pháp quý I/2014, ông Trần Tiến Dũng (Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp) đã trả lời về 2 cán bộ quá tuổi nghỉ hưu nhưng vẫn làm việc và hưởng nguyên lương như một số báo đưa tin.

Trước đó, một số báo phản ánh, ông Trần Văn Quảng (Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ) đến tuổi nghỉ hưu từ ngày 1/3, nhưng mới đây Ban cán sự Đảng bộ Bộ Tư pháp quyết định kéo dài thời gian giữ chức vụ của ông Quảng thêm 6 tháng.

Còn bà Dương Thị Thanh Mai (Chuyên viên cao cấp, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học pháp lý), sau khi nghỉ hưu, vẫn tiếp tục tham gia các công việc của Bộ và vẫn hưởng chế độ tương đương viện trưởng.

Ông Trần Tiến Dũng khẳng định, việc kéo dài thời gian làm việc với 2 ông bà này là đúng với quy định pháp luật hiện hành. Theo ông Dũng, điều này trước hết xuất phát từ nhu cầu của Bộ Tư pháp.

Thời điểm ông Quảng nghỉ hưu, đã có sự biến động lớn về nhân sự lãnh đạo Bộ. Hai cán bộ được luân chuyển sang Hà Nội và Hà Tĩnh. Từ 1/5, Thứ trưởng Hoàng Thế Liên cũng nghỉ hưu. Bộ Tư pháp trước mắt chỉ còn 2 thứ trưởng. Tại thời điểm đó, Bộ Tư pháp cũng lần đầu tiên tổ chức thí điểm thi tuyển lãnh đạo cấp vụ.

Ông Dũng cũng cho biết, ông Trần Văn Quảng là cán bộ có trình độ chuyên môn cao (Tiến sỹ Luật, học ở nước ngoài), có năng lực, nhiều kinh nghiệm trong công tác quản lý. Sức khỏe của ông Quảng vẫn đảm bảo, đáp ứng yêu cầu công việc. Từ đó, Ban cán sự Đảng Bộ Tư pháp đã tổ chức cuộc họp, mời cả Ban Tổ chức Trung ương và Ban Nội chính Trung ương tham gia.

Ông Chánh Văn phòng cho hay, cuộc họp đã thống nhất kéo dài thời gian giữ chức vụ của ông Vụ trưởng Vụ Tổ chức. Ban cán sự đã có thông báo gửi cho Ban Tổ chức Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Nội chính Trung ương, Văn phòng Trung ương, cùng thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ.

"Đến thời điểm này, Ban cán sự chưa nhận được ý kiến nào không đồng thuận với quyết định này." - Ông Dũng khẳng định.

Còn về trường hợp bà Dương Thị Thanh Mai, ông Dũng cho biết, bà Mai được kéo dài thời gian công tác theo quy định của Nghị định 71/2000. Tại thời điểm đó, Bộ cũng cần người có trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm trong nghiên cứu khoa học, xây dựng chiến lược. Hầu hết cán bộ làm nghiên cứu khoa học pháp lý đều còn trẻ, thiếu kinh nghiệm. Trong khi đó, chỉ duy bà Mai là chuyên viên cao cấp, có đầy đủ năng lực chuyên môn.

Cũng theo ông Dũng, thực tế thời gian qua, bà Mai đã tham gia rất nhiều dự án luật và chính sách quan trọng của Bộ Tư pháp: Luật Giám định tư pháp, Luật Nuôi con nuôi, Luật Trách nhiệm bồi thường Nhà nước, Luật Hình sự (sửa đổi),...

"Đó là quyết định đúng đắn của Ban cán sự Đảng và lãnh đạo Bộ Tư pháp. Thực tế chứng minh, bà Dương Thị Thanh Mai đã tham gia tốt rất nhiều công việc khác nhau." - Vị Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp nói.

Sau thời gian kéo dài hết 5 năm, ngày 15/1 vừa qua, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã ký quyết định để bà Mai nghỉ hưu theo chế độ bảo hiểm. Như vậy,  thực tế bà Mai mới nhận quyết định nghỉ hưu chứ không phải đã 5 năm.

Một phóng viên đặt câu hỏi, Bộ Luật Lao động mà ông Dũng viện dẫn chưa được Chính phủ hướng dẫn cụ thể. Bộ Tư pháp đưa ra áp dụng trước có đúng hay không?

Ông Dũng cho biết, Quốc hội đã giao cho Chính phủ quy định chi tiết thi hành Bộ Luật Lao động. Thời gian qua, Chính phủ đã thảo luận và cho ý kiến về dự thảo Nghị định này. Trong khi chờ Chính phủ ban hành Nghị định, Bộ Tư pháp đã vận dụng quy định của điều luật để kéo dài thời gian giữ chức vụ với các lý do và cơ sở nói trên và được sự thống nhất của các cơ quan.

Các cơ sở mà ông Trần Tiến Dũng viện dẫn khi Bộ Tư pháp quyết định kéo dài thời gian công tác của 2 cán bộ nói trên.

Bộ Luật Lao động: Người lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, người lao động làm công tác quản lý và một số trường hợp đặc biệt khác có thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn nhưng không quá 5 năm so với quy định.

Nghị định 71/2000/NĐ-CP: Cán bộ, công chức kéo dài thêm thời gian công tác được hưởng lương và các chế độ theo nguyên tắc: làm công việc gì thì được điều chỉnh ngạch, bậc lương và các chế độ khác theo công việc đảm nhận, trên cơ sở bảo đảm tiền lương và chế độ khác không thấp hơn tiền lương và chế độ đã hưởng trước khi thực hiện kéo dài thêm thời gian công tác.

Thông tư 02/2005/TT-BNV: Nếu thôi giữ chức danh lãnh đạo do được kéo dài thêm thời gian công tác khi đến độ tuổi nghỉ hưu hoặc thôi giữ chức danh lãnh đạo để nghỉ hưu theo thông báo của cơ quan có thẩm quyền, thì được bảo lưu mức phụ cấp chức vụ lãnh đạo hiện hưởng. 

Nguồn: Diễn đàn Đầu tư

123

Gởi câu hỏi
Văn bản liên quan