Xét xử vụ bắt cóc bé trai ở Bắc Ninh: Bị cáo không mời luật sư bào chữa

Nguyễn Thị Thu - bị cáo có hành vi bắt cóc bé trai 2 tuổi ở Bắc Ninh không mời luật sư bào chữa tại phiên toà.

Bị cáo Nguyễn Thị Thu - kẻ bắt cóc bé trai 2 tuổi khi đi chơi cùng cha ở công viên tại TP Bắc Ninh. Ảnh: Phạm Đông

Đúng 8h45 ngày 30.10, bị cáo Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1988, trú tại tổ 5, phường Hợp Giang, TP. Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) có mặt tại phiên tòa xét xử vụ bắt cóc bé trai 2 tuổi ở Bắc Ninh. Bị hại trong vụ án là cháu Nguyễn Cao Gia B. (2 tuổi trú tại Khúc Xuyên, TP Bắc Ninh).

Bị cáo Nguyễn Thị Thu không mời luật sư bào chữa tại phiên tòa.

Theo cáo trạng về lý lịch bị can, ngày 31.8.2005, Nguyễn Thị Thu bị Công an thị xã Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng xử phạt vi phạm hành chính về hành vi trộm cắp tài sản. Hình thức phạt cảnh cáo.

Ngày 20.12.2006 Công an thị xã Cao Bằng xử phạt Nguyễn Thị Thu vi phạm hành chính về hành vi trộm cắp tài sản. Hình thức phạt cảnh cáo.

Năm 2007 Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng ra quyết định đưa Nguyễn Thị Thu vào cơ sở giáo dục bắt buộc tại Thanh Hà - Vĩnh Phúc với thời gian 24 tháng.

Bị can bị tạm giam từ ngày 23.8.2020, hiện đang tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Ninh. Hành vi của Nguyễn Thị Thu đã phạm tội Chiếm đoạt người dưới 16 tuổi quy định tại Khoản 1, Điều 153 Bộ luật hình sự.

Bị cáo Nguyễn Thị Thu tại phiên tòa xét xử sơ thẩm. Ảnh: Phạm Đông

Cháu Nguyễn Cao Gia B. vắng mặt tại phiên tòa, chỉ có bố và mẹ của cháu bé là anh Nguyễn Văn Hưng (sinh năm 1983, trú tại Khúc Xuyên, TP Bắc Ninh) - người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Gia đình anh Hưng cũng không mời luật sư tham gia phiên tòa.

Vợ chồng anh Nguyễn Văn Hưng - bố mẹ cháu Nguyễn Cao Gia B. Ảnh: Phạm Dự

Cũng đến tham dự phiên toà với tư cách là người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan, anh Đặng Văn Bằng (sinh năm 1987, người chung sống với Thu) tỏ rõ sự mệt mỏi, buồn bã.

Trao đổi với Lao Động, anh Đặng Văn Bằng cho biết: "Sự việc xảy ra khiến anh và gia đình buồn bã rất nhiều. Khi Thu đón cháu Gia B. về, anh vẫn không tin đó là con của mình, nhưng không nghĩ Thu lại dám bắt cóc một đứa trẻ để nói dối”.


Anh Đặng Văn Bằng là người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan tham gia phiên tòa. Ảnh: Phạm Đông

Nhắc về mong muốn trong phiên toà, anh Bằng cho biết: “Bản thân tôi mong muốn gia đình bị hại có thể hiểu, thông cảm cho hoàn cảnh của Thu rất khó khăn và mong Hội đồng xét xử có thể xem xét giảm án cho bị cáo”.

Theo anh Bằng, qua vụ việc cũng là lời cảnh tỉnh cho các phụ huynh, gia đình khác về sự chăm nom, quan tâm con cái. Không nên lơ là, chủ quan không đưa trẻ nhỏ đến những nơi công cộng, nơi tập trung đông người.

PHẠM ĐÔNG

Nguồn: Báo Lao động

86

Gởi câu hỏi