Xử lý hình sự vi phạm về thuốc bảo vệ thực vật

Trong 2 ngày ( 25, 26.6), nhiều chính sách pháp luật mới bắt đầu có hiệu lực. Trong đó có các chính sách: Xử lý hành vi vi phạm về thuốc bảo vệ thực vật; Hỗ trợ kinh phí cho hoạt động chống buôn lậu, gian lận thương mại; Thẩm quyền phê duyệt quy hoạch sân bay…

Sản xuất thuốc BVTV trong danh mục cấm sử dụng có thể bị truy cứu hình sự (Ảnh minh họa)

 Xử nặng hành vi sản xuất thuốc BVTV bị cấm sử dụng

Đây là nội dung nổi bật được quy định tại Nghị định 31/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giống cây trồng, bảo vệ và kiểm dịch thực vật có hiệu lực từ ngày 25/6/2016.

Theo đó, người có thẩm quyền đang thụ lý vụ việc phải chuyển ngay hồ sơ vụ vi phạm sang cơ quan tiến hành tố tụng (CQTHTT) hình sự để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các hành vi vi phạm sau:  

Sản xuất thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trong Danh Mục thuốc BVTV cấm sử dụng tại Việt Nam có khối lượng trên 100 kg (hoặc 100 lít) thuốc thành phẩm.

Buôn bán thuốc BVTV trong Danh Mục thuốc BVTV cấm sử dụng tại Việt Nam có khối lượng trên 50 kg (hoặc 50 lít) thuốc thành phẩm.

Trong các trường hợp nêu trên, nếu CQTHTT có quyết định không khởi tố vụ án hình sự thì phạt tiền đến 50 triệu đồng.

 Chi tối đa 200 triệu/vụ để mua tin buôn lậu, hàng giả

Quyết định 20/2016/QĐ-TTg quy định về hỗ trợ kinh phí cho hoạt động chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả sẽ có hiệu lực từ ngày 26/6/2016.

Theo đó, mức chi mua tin của mỗi vụ việc căn cứ vào giá trị của vụ việc (gồm số tiền xử phạt vi phạm hành chính và tiền bán tài sản tịch thu) được quy định như sau:

Đối với vụ việc có giá trị dưới 5 tỷ đồng: chi không quá 10% giá trị vụ việc và tối đa không quá 100 triệu đồng.

Đối với vụ việc có giá trị từ 5 tỷ đồng trở lên: chi không quá 10% giá trị vụ việc và tối đa không quá 200 triệu đồng.

Nếu tài sản bị tịch thu được xử lý theo hình thức tiêu hủy hoặc chuyển giao thì chi phí mua tin mỗi vụ việc không quá 10% của số tiền xử phạt và giá trị tài sản tịch thu và tối đa không quá 100 triệu đồng.

Ngoài ra, Quyết định còn quy định mức chi khen thưởng cho cá nhân tối đa 3 triệu đồng/vụ và cho tập thể tối đa 15 triệu đồng/vụ khi có thành tích trong quá trình tham gia chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả.

Thẩm quyền phê duyệt quy hoạch sân bay

Từ ngày 26.6.2016, Nghị định 32/2016/NĐ-CP về quản lý độ cao chướng ngại vật hàng không và các trận địa quản lý, bảo vệ vùng trời tại Việt Nam sẽ có hiệu lực.

Theo đó, Nghị định quy định rõ thẩm quyền phê duyệt quy hoạch sân bay quân sự, sân bay dân dụng, sân bay chuyên dụng thuộc về 3 chủ thể:

+ Thủ tướng Chính phủ.

+ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

+ Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

Ngoài ra, Nghị định còn có những sự thay đổi đối với các quy định cụ thể về:

- Bề mặt giới hạn chướng ngại vật và cảnh báo chướng ngại vật hàng không.

- Quản lý độ cao công trình.

Nghị định 32/2016/NĐ-CP thay thế cho Nghị định 20/2009/NĐ-CP.

Nguồn: Lao động Thủ đô

433

Gởi câu hỏi
Văn bản liên quan