Malaysia phản bác yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

Malaysia đã phản đối yêu sách chủ quyền mở rộng của Trung Quốc ở Biển Đông. Đây là động thái phản kháng hiếm thấy của Malaysia đối với đối tác thương mại lớn nhất của mình.

Trong bài phát biểu trước Quốc hội hôm 13/8, Ngoại trưởng Malaysia Hishammuddin Hussein cho biết, cách đây hai tuần, chính phủ nước này đã đệ trình lên Liên Hợp Quốc về quyền chủ quyền của Malaysia đối với thềm lục địa mở rộng bên ngoài 200 hải lý tính từ đường cơ sở.

Ông Hussein nói đây là phản ứng của Malaysia trước việc Trung Quốc cũng đã gửi một bản đệ trình lên Liên Hợp Quốc vào ngày 12/12/2019.

Ngoại trưởng Malaysia Hishammuddin Hussein. Ảnh: Star.

“Malaysia phản đối yêu sách của Trung Quốc về các quyền lịch sử đối với những vùng biển này. Chính phủ Malaysia cho rằng các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với các thực thể hàng hải ở Biển Đông là không có bất kì cơ sở pháp lý nào xét theo luật pháp quốc tế”, Ngoại trưởng Malaysia nhấn mạnh.

Động thái trên là phản ứng hiếm thấy của Malaysia, khi nước này lâu nay vẫn tránh công khai chỉ trích Trung Quốc liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông. Việc đệ trình lên Liên Hợp Quốc được Malaysia tiến hành sau khi Australia và Mỹ lên tiếng phản đối yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với phần lớn Biển Đông.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Hussein nói Malaysia sẽ vẫn thận trọng trong việc bảo vệ tuyên bố chủ quyền để tránh làm leo thang căng thẳng. Malaysia sẽ tiếp tục hợp tác để hướng tới một giải pháp trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), trong bối cảnh tổ chức này đang tiến hành các cuộc thảo luận với Trung Quốc để xây dựng bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông dù các cuộc đàm phán đang bị đình trệ do dịch COVID-19.

“Nếu chạy theo định hướng và sức ép từ các cường quốc, thì có nhiều khả năng các nước ASEAN sẽ đứng trước nguy cơ lệ thuộc vào một số nước nhất định", ông Hussein nhận định.

Hồ Thiên (Theo Bloomberg)

Nguồn: Báo Công an nhân dân

225

Gởi câu hỏi