Nhiều trường sẽ tổ chức thi tuyển lớp 6?

Thông tin Bộ GD-ĐT cho phép đánh giá năng lực để tuyển sinh vào lớp 6 ở một số trường đặc thù đang khiến dư luận hiểu theo hướng cứ trường 'điểm' có danh tiếng sẽ đều được thi tuyển. Tuy nhiên, điều này không đúng với quy định của Bộ GD-ĐT.

Học sinh lớp 6 Trường THCS Trưng Vương, một trường danh tiếng ở Hà Nội nhưng chỉ được phép tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển theo tuyến- ẢNH: NGỌC THẮNG

Ít nhất 97% số trường Hà Nội xét tuyển theo tuyến

Theo ghi nhận của phóng viên, Hà Nội có nhiều trường THCS được xem là “hot” mà rất đông phụ huynh muốn gửi con vào học như: THCS Giảng Võ, Trưng Vương, Ngô Sỹ Liên, Chu Văn An, Nguyễn Trường Tộ, Lê Quý Đôn... Tuy nhiên, những trường này là trường công lập có nhiệm vụ tuyển học sinh (HS) trên địa bàn và không được phép có bất cứ hình thức kiểm tra, đánh giá nào để tuyển sinh đầu vào.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Phạm Quốc Toản, Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng (Sở GD-ĐT Hà Nội), cho biết ít nhất 97% số trường THCS trên địa bàn TP vẫn tuyển sinh bằng phương thức xét tuyển theo tuyến mà các quận, huyện, thị xã quy định vì đây là bậc học phổ cập bắt buộc. Về cơ bản, các tuyến tuyển sinh năm học tới vẫn sẽ giữ như năm học trước.

Cũng theo ông Toản, ngoài các trường THCS tuyển sinh theo tuyến áp dụng phương thức xét tuyển để bảo đảm mục tiêu phổ cập giáo dục, sau khi nghiên cứu và lấy ý kiến từ cơ sở, Sở GD-ĐT Hà Nội đề xuất và được UBND TP phê duyệt chủ trương cho phép một số trường THCS đặc thù được tổ chức tuyển sinh theo phương thức xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực. Tuy nhiên, những trường được phép thực hiện phương thức này phải bảo đảm 2 điều kiện: Tuyển sinh HS lớp 6 không theo tuyến, có số HS đăng ký vượt quá chỉ tiêu được giao. Những HS có nhu cầu dự tuyển vào lớp 6 các trường có kiểm tra đánh giá năng lực nhưng kết quả không đạt thì vẫn có quyền về học tại các trường THCS đúng tuyến tuyển sinh để đảm bảo quyền học tập bắt buộc ở cấp THCS.

Ông Toản nhấn mạnh, mặc dù Sở GD-ĐT đã liệt kê hơn 10 trường ở Hà Nội đủ điều kiện được kết hợp kiểm tra đánh giá năng lực vào lớp 6 nhưng không đồng nghĩa với việc các trường đó bắt buộc phải thực hiện phương án tuyển sinh này.

Ông Phạm Văn Đại, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, thông tin thêm, việc kiểm tra đánh giá phải được tiến hành một cách nhẹ nhàng, nội dung kiểm tra thuộc chương trình giáo dục tiểu học, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 5 hiện hành của Bộ GD-ĐT... “Các trường không được thu phí cho việc kiểm tra đánh giá năng lực, nhà trường xây dựng kế hoạch tuyển sinh (trong đó nêu rõ phương thức tuyển sinh), báo cáo với phòng GD-ĐT để trình UBND quận, huyện, thị xã phê duyệt”, ông Đại cho hay.

Không lạm dụng kiểm tra để vào lớp 6

Xung quanh việc cho phép kiểm tra đánh giá năng lực vào lớp 6 ở một số trường “đặc thù”, ông Nguyễn Xuân Thành, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD-ĐT), nhấn mạnh: Trước hết, về nguyên tắc, tuyển sinh THCS phải đảm bảo yêu cầu thực hiện nhiệm vụ phổ cập giáo dục THCS trên địa bàn. Theo quy định của Bộ, tuyển sinh THCS theo phương thức xét tuyển. Tuy nhiên trên thực tế, có một số trường có số lượng HS đăng ký vào học nhiều hơn so với chỉ tiêu tuyển sinh nên gặp khó khăn nhất định nếu thực hiện phương thức xét tuyển. Vì vậy, Bộ quy định các trường này được xây dựng phương án tuyển sinh theo phương thức kết hợp giữa xét tuyển và kiểm tra, đánh giá năng lực HS.

Để tránh tình trạng quá nhiều trường ở một địa phương lạm dụng tuyển sinh bằng đánh giá năng lực để tạo “sự chú ý”, nhất là những trường ngoài công lập, ông Thành cho biết: Bộ yêu cầu các sở GD-ĐT có trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn, giao chỉ tiêu tuyển sinh cho các trường để đảm bảo đáp ứng hết nhu cầu học tập của HS trên địa bàn cư trú.

Ngoài ra, ông Thành cũng khẳng định hằng năm, Bộ đều có văn bản yêu cầu các trường không được khảo sát HS đầu năm để phân lớp. Vì thế các trường THCS không thể nhân “cơ hội” Bộ cho phép đánh giá năng lực vào lớp 6 tổ chức kiểm tra xếp lớp chọn toán, văn… với chính HS đúng tuyến trên địa bàn.

Các trường Hà Nội có thể thi đánh giá năng lực

Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, các trường có thể thực hiện việc kiểm tra đánh giá năng lực gồm: THCS Cầu Giấy; tuyển sinh lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, THCS Nam Từ Liêm, THCS Chu Văn An - Thanh Trì, THCS Ngô Sỹ Liên - Chương Mỹ, THCS Nguyễn Huy Tưởng - Đông Anh, THCS Đô Thị Việt Hưng - Long Biên, THCS Trưng Vương - Mê Linh, THCS Sơn Tây, THCS Thanh Xuân và một số trường ngoài công lập như: THCS - THPT Marie Curie, THCS - THPT Nguyễn Siêu, THCS - THPT Đoàn Thị Điểm, THCS - THPT Lương Thế Vinh, THCS - THPT Lomonoxop, THCS - THPT Nguyễn Tất Thành...

Để dự tuyển vào các trường này, HS phải thực hiện 2 bài kiểm tra (bài tổ hợp khoa học tự nhiên và toán; bài tổ hợp khoa học xã hội, tiếng Việt và tiếng Anh).

Nguồn: Thanh Niên

183

Gởi câu hỏi