Thành viên
Đăng nhập bằng Google

Báo cáo số 1362/BCĐ-TW ngày 15/04/2002 của Ban Chỉ đạo 127 - TW về việc báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kiểm tra và xử lý sản phẩm hoa lễ hội tạo vui bằng giấy

Bản Tiếng Việt
Lược Đồ
Tải về


Trích lược
Số hiệu: 1362/BCĐ-TW   Loại văn bản: Văn bản khác
Nơi ban hành: Ban Chỉ đạo 127-TW   Người ký: Vũ Khoan
Ngày ban hành: 15/04/2002   Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật   Số công báo: Đang cập nhật
      Tình trạng: Đã biết

Ngày 15/04/2002, Ban Chỉ đạo 127 - TW đã có Báo cáo số 1362/BCĐ-TW báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kiểm tra và xử lý sản phẩm hoa lễ hội tạo vui bằng giấy.

Về vấn đề này, Ban 127-TW xin có ý kiến như sau:

1. Ngay từ ngày 14-9-2001, một số Công ty đã xin phép Bộ Thương mại cho nhập khẩu chính loại sản phẩm này với tên gọi “Pháo hoa giấy” và Bộ Thương mại đã trả lời bằng văn bản không cho phép nhập khẩu với lý do loại hàng này thuộc danh mục hàng cấm nhập khẩu. Về bản chất, “Hoa lễ hội tạo vui bằng giấy” không khác gì so với mặt hàng “Pháo hoa giấy”.

2. Tại điểm 1.1 Điều 1 Hợp đồng đại lý số 01920/HĐĐ ký giữa Công ty Hữu hạn Hoa lễ hội tạo vui Từ Châu và Công ty CSR ghi rõ: “Tên gọi của sản phẩm này chỉ có ý nghĩa tương đối do dịch từ ngôn ngữ tiếng Trung sang tiếng Việt. Tên gọi này có thể thay đổi khi cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thẩm định và quy định một tên gọi khác”. Điều này chứng tỏ tên “Hoa lễ hội tạo vui bằng giấy” là tên gọi thoả thuận giữa nhà sản xuất và nhà nhập khẩu; bản thân doanh nghiệp nước ngoài cũng nhận thấy tên gọi “Hoa lễ hội tạo vui bằng giấy” không phù hợp với sản phẩm nên đã ghi trong hợp đồng một điều khoản để lảng tránh trách nhiệm quốc tế nhằm đưa vào Việt Nam mặt hàng đang bị cấm nhập khẩu, lưu thông.

3. Một số cơ quan quản lý Nhà nước cho rằng “Hoa lễ hội tạo vui bằng giấy” không có chất cháy và các loại chất nổ công nghiệp. Tuy nhiên, loại sản phẩm này được kích nổ bằng khí nén bên trong, khi phóng phát ra luồng khí với áp lực lớn (sinh khí) và tạo ra tiếng nổ như định nghĩa về thuốc pháo: “là một chất có khả năng gây nên một phản ứng hóa học nhanh, mạnh, toả nhiệt, sinh khí và tạo ra tiếng nổ”. Vì vậy, thực chất đây là một loại pháo biến tướng, sử dụng công nghệ nén khí tiên tiến thay cho thuốc pháo truyền thống.

100