Thành viên
Đăng nhập bằng Google

Báo cáo số 655/BC-BYT về tình hình dịch cúm A(H5N1) ở người và các biện pháp phòng chống dịch đã triển khai của Bộ Y tế

Bản Tiếng Việt
Lược Đồ
Tải về


Trích lược
Số hiệu: 655/BC-BYT   Loại văn bản: Văn bản khác
Nơi ban hành: Bộ Y tế   Người ký: Trịnh Quân Huấn
Ngày ban hành: 08/08/2006   Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật   Số công báo: Đang cập nhật
      Tình trạng: Đã biết

Ngày 08/08/2006, Bộ Y Tế đã có Báo cáo số 655/BC-BYT về tình hình dịch cúm A(H5N1) ở người và các biện pháp phòng chống dịch đã triển khai.

Nhận định tình hình dịch:

- Hiện nay tình hình dịch cúm A(H5N1) trên gia cầm và cúm ở người trên thế giới đang diễn biến căng thẳng và phức tạp đặc biệt là các nước trong khu vực. Sau khi xuất hiện chùm ca bệnh cúm A(H5N1) 7 trường hợp tử vong trong một gia đình tại Indonesia vào tháng 5/2006, Tổ chức Y tế thế giới đã cảnh báo nguy cơ biến chủng của vi rút cúm A(H5N1) có thể lây nhiễm từ người sang người và khả năng bùng phát dịch rất cao trong mùa Đông - Xuân cuối năm 2006, đầu năm 2007.

- Việt Nam đã khống chế được dịch cúm ở gia cầm và cúm ở người trong thời gian dài (gần 9 tháng), tuy nhiên tình hình dịch cúm A(H5N1) diễn biến phức tạp và đang xảy ra tại nhiều quốc gia Đông Nam Á và các quốc gia xung quanh Việt Nam, do đó nguy cơ dịch bùng phát trở lại là rất lớn.

- Tình hình nhập khẩu, mua bán, vận chuyển gia cầm và các sản phẩm gia cầm tại các cửa khẩu biên giới chưa được kiểm soát chặt chẽ, việc mua bán và giết mổ gia cầm không đảm bảo các quy định vẫn đang tiếp diễn ở một số địa phương, nên mầm bệnh dễ phát tán rộng, nguy cơ phát sinh ổ dịch mới ở gia cầm và lây lan sang người là rất cao.

- Hiện tượng gia cầm chết lẻ tẻ đang xảy ra ở một vài địa phương nhưngchưa được các cơ quan chức năng và chủ hộ chăn nuôi chú ý để khai báo và xử lý kịp thời có thể khiến mầm bệnh lây lan và bùng phát các ổ dịch.

94