• Lưu trữ
  • Thông báo
  • Ghi chú
  • Facebook
  • Google
    • 12

Văn bản pháp luật về Dịch bệnh viêm phổi cấp do vi rút Corona


Văn bản pháp luật về Phòng chống bệnh truyền nhiễm

 

Chỉ thị 08/CT-UBND năm 2020 về tiếp tục thực hiện biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Gia Lai theo Chỉ thị 19/CT-TTg

Tải về Chỉ thị 08/CT-UBND
Bản Tiếng Việt

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH GIA LAI

-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 08/CT-UBND

Gia Lai, ngày 26 tháng 4 năm 2020

 

CHỈ THỊ

VỀ VIỆC TIẾP TỤC THỰC HIỆN CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG, CHNG DỊCH COVID-19 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH THEO CHỈ THỊ SỐ 19/CT-TTG NGÀY 24/4/2020 CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ

Nhằm triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đi đôi với phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh và ổn định xã hội trên địa bàn tỉnh; thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh tổ chức thực hiện các nhiệm vụ và biện pháp sau:

1. Quán triệt sâu sắc quan điểm “chống dịch như chống giặc”; thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, của Ban Chỉ đạo quốc gia, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo của tỉnh về phòng, chống dịch bệnh Covid-19; kiên định thực hiện các nguyên tắc phòng chống dịch: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch và làm tốt công tác điều trị, hạn chế thấp nhất người tử vong; phương châm “4 tại chỗ”; tuyệt đối không lơ là, chủ quan; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và mọi người dân; đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền; cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời thực hiện mục tiêu tiếp tục phát triển sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội.

2. Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19:

a) Những biện pháp bắt buộc chung trong phòng, chống dịch áp dụng đối với mọi tổ chức, cá nhân.

- Đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà; thực hiện vệ sinh, rửa tay thường xuyên với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không tập trung quá 30 người tại một địa điểm ở nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 01m khi tiếp xúc.

- Thường xuyên tổ chức vệ sinh môi trường, tiêu độc khử trùng, kiểm tra thân nhiệt tại các cơ quan, trụ sở, công ty, nhà máy, xí nghiệp, công trường, khu công nghiệp, trường học, chợ, siêu thị, cơ sở khám, chữa bệnh, cơ sở bảo trợ xã hội, nơi tạm giam, tạm giữ...

b) Tiếp tục tạm dừng các hoạt động sau cho đến khi có thông báo mới:

- Các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng và các sự kiện lớn chưa cần thiết.

- Các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu (khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường).

c) Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, khu tập luyện thể thao, khu di tích, danh lam thắng cảnh...được hoạt động (trừ các cơ sở nêu tại điểm b mục 2 trên đây) nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch như: Trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến; bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc. Riêng các điểm bán hàng vỉa hè, đường phố chỉ được phép bán mang đi.

d) Hoạt động vận chuyển hành khách công cộng liên tỉnh, nội tỉnh được hoạt động trở lại, nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo quy định; đối với vận chuyển hành khách bằng đường hàng không, áp dụng các biện pháp phù hợp đặc thù ngành hàng không, bảo đảm an toàn cho hành khách, ngăn ngừa lây nhiễm dịch bệnh.

đ) Đối với các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức:

- Căn cứ Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ và tình hình thực tế của tỉnh, UBND tỉnh đề nghị Thường trực Tỉnh ủy quyết định việc tổ chức Đại hội Đảng các cấp theo hướng dẫn của Trung ương trên cơ sở thực hiện nghiêm các yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 của Ban Chỉ đạo Quốc gia và của tỉnh.

- Các sở, ngành, đơn vị, UBND các huyện, thị xã, thành phố trước khi tổ chức các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì báo cáo UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo của tỉnh xem xét, quyết định.

3. Giao các Sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện các nhiệm vụ sau:

a) Sở Y tế - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh:

- Kịp thời phát hiện, cách ly, khoanh vùng, xử lý triệt để các ổ dịch; ứng dụng công nghệ thông tin để tìm kiếm, xác định các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm. Tiếp tục rà soát, thường xuyên cập nhật để bổ sung các phương án, kế hoạch nhằm chủ động, phòng chống dịch trong mọi trường hợp.

- Bảo đảm hoạt động khám, chữa bệnh cho nhân dân; tổ chức phân luồng, phân tuyến điều trị hợp lý ngay từ khâu tiếp đón bệnh nhân, phòng ngừa lây nhiễm tại các cơ sở y tế, bảo đảm an toàn đối với cán bộ y tế, người tham gia phòng, chống dịch, người cao tuổi, người có bệnh lý nền, các đối tượng yếu thế.

- Chủ trì, phối hợp các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh khẩn trương đề xuất UBND tỉnh tiêu chí xác định phạm vi khu vực nguy cơ trên địa bàn để chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

- Căn cứ hướng dẫn của Bộ Y tế để hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, phương tiện vận tải...

b) Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục kiểm soát chặt tuyến biên giới và hoạt động nhập cảnh từ Campuchia theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao; phối hợp thực hiện công tác cách ly tập trung bắt buộc đối với người từ nước ngoài vào Việt Nam.

c) Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và các sở, ngành, đơn vị, địa phương chuẩn bị chu đáo các cơ sở cách ly, tổ chức tốt việc thực hiện cách ly, cải thiện điều kiện sinh hoạt tại các cơ sở cách ly tập trung.

d) Công an tỉnh tăng cường chỉ đạo, tổ chức triển khai có hiệu quả các giải pháp để bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, trật tự an toàn giao thông, an ninh nông thôn; xử lý, trấn áp các loại tội phạm, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật.

đ) Sở Ngoại vụ phối hợp với các ngành hữu quan để xử lý các công tác về xuất, nhập cảnh, các trường hợp liên quan đến người nước ngoài trong phòng, chống dịch.

e) Sở Giao thông vận tải căn cứ chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải để chỉ đạo, hướng dẫn việc phòng, chống dịch trong hoạt động vận chuyển hành khách công cộng và vận chuyển hành khách bằng đường hàng không trên địa bàn tỉnh, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

g) Sở Giáo dục và Đào tạo:

- Căn cứ Kế hoạch thời gian năm học 2020-2021 (đã điều chỉnh) của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tình hình thực tế của tỉnh để điều chỉnh kế hoạch thời gian năm học của các cấp học phù hợp, đúng quy định.

- Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế đề xuất UBND tỉnh việc cho học sinh nghỉ học, đi học lại phù hợp với tình hình dịch bệnh trên địa bàn; hướng dẫn chi tiết các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho các cơ sở giáo dục, đào tạo. Đối với các trường nội trú, bán trú phải bố trí lệch giờ học, giờ ăn, sinh hoạt tập thể...bảo đảm không tập trung đông người.

h) Sở Nội vụ (Ban Tôn giáo) hướng dẫn các tổ chức tôn giáo, tín ngưỡng, cơ sở thờ tự trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để đảm bảo an toàn, sức khỏe cho giáo dân...

i) Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát lại kế hoạch sản xuất nông lâm nghiệp, hướng dẫn các địa phương bố trí lại sản xuất trên cơ sở chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp; chuyển mạnh cơ cấu cây trồng các vùng không chủ động nước tưới sang trồng các loại cây ăn quả, rau, hoa, cây dược liệu có giá trị kinh tế cao trên cơ sở đẩy mạnh liên kết với các doanh nghiệp ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ để nâng cao năng suất cây trồng. Đẩy mạnh việc tái cơ cấu đàn gia súc, gia cầm đáp ứng nhu cầu chế biến, tiêu dùng và xuất khẩu.

k) Sở Công thương chủ trì, phối hợp các sở, ngành liên quan chỉ đạo thúc đẩy phát triển thị trường, có các biện pháp kích cầu, đẩy mạnh tiêu dùng, nhất là thương mại điện tử, hệ thống bán lẻ, đảm bảo đủ hàng hóa thiết yếu cho người dân trong mọi tình huống.

l) Cục Quản lý Thị trường Gia Lai tăng cường kiểm tra ngăn chặn buôn lậu, đầu cơ, tích trữ, trục lợi trong điều kiện dịch bệnh Covid-19, xử lý nghiêm các vi phạm.

m) Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Tài chính, Bảo hiểm xã hội tỉnh, Cục thuế tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương triển khai các chính sách an sinh xã hội theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 bảo đảm kịp thời, công khai, minh bạch, đúng chế độ, đúng đối tượng.

n) Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan báo chí tiếp tục phổ biến, hướng dẫn người dân những kiến thức và kỹ năng tự bảo vệ mình và gia đình mình, nâng cao ý thức công dân trong phòng chống dịch, tránh đưa thông tin gây chủ quan, hoang mang trong nhân dân; nêu gương các điển hình tích cực và lên án mạnh mẽ các hành vi vi phạm quy định về phòng, chống dịch, các trường hợp tung tin bịa đặt, sai sự thật về dịch bệnh; phối hợp hướng dẫn, đôn đốc, theo dõi công tác khai báo y tế.

4. Thủ trưởng các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị ngoài chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ, biện pháp nêu trên, chịu trách nhiệm thực hiện:

- Xây dựng phương án làm việc cho cơ quan đơn vị phù hợp, bảo đảm an toàn cho cán bộ, nhân viên; không tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết, không để đình trệ công việc nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.

- Chỉ đạo tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong làm việc, hội họp, học tập trực tuyến, thương mại điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt và thực hiện các thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến.

- Tiếp tục tập trung chỉ đạo thúc đẩy các hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu; đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ bản và giải ngân vốn đầu tư công; xây dựng kịch bản, kế hoạch để phục hồi và tăng tốc phát triển kinh tế sau dịch bệnh Covid-19.

- Tăng cường kiểm tra việc chấp hành các nhiệm vụ phòng, chống dịch và thực hiện công tác chuyên môn của các cơ quan, đơn vị, cơ sở; kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nhất là các hành vi chống đối, không chấp hành các quy định, biện pháp phòng, chống dịch, các hành vi gây rối trật tự công cộng... Quá trình xử lý, cung cấp kịp thời thông tin cho các báo, đài để tuyên truyền, giáo dục, răn đe và báo cáo cho Thường trực Ban Chỉ đạo, UBND tỉnh theo quy định.

5. UBND các huyện, thị xã, thành phố:

- Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại Chỉ thị này và các chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền; thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn của mình phù hợp, vừa thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch vừa phải bảo đảm việc sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế và an sinh xã hội của địa phương.

- Tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

6. Đề nghị Ban Thường trực UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức, đoàn thể tiếp tục phối hợp tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân tự giác, tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch; vận động giúp đỡ, quan tâm, chăm lo đời sống cho người nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn; phối hợp giám sát các ngành, các cấp, cơ quan, đơn vị trong việc thực hiện các chế độ, chính sách theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ.

Yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh tổ chức thực hiện nghiêm Chỉ thị này./.

 


Nơi nhận:
- Văn phòng Chính phủ (báo cáo);
- Bộ Y tế;
- TTr. Tỉnh ủy; TTr. HĐND tỉnh (báo cáo);
- Chủ tịch, các PCT.UBND tỉnh;
- Văn phòng và các Ban Đảng của Tỉnh ủy;
- Văn phòng và các Ban của HĐND tỉnh;
- Văn phòng Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh;
- MTTQVN tỉnh và các hội, đoàn thể tỉnh;
- Tòa án ND tỉnh, Viện Kiểm sát ND tỉnh;
- Các sở, ban, ngành của tỉnh;
- Báo Gia Lai; Đài Phát thanh -TH tỉnh;
- UBND các huyện, thị xã, thành phố;
- Cục Hải quan Gia Lai - Kon Tum;
- Cục Quản lý thị trường Gia Lai;
- Cảng Hàng không Pleiku;
- CVP, các PCVP.UBND tỉnh;
- Lưu: VT, KTTH, NC, NL, KGVX.

CHỦ TỊCH
Võ Ngọc Thành

 

Văn bản gốc
Lược Đồ
Liên quan nội dung
Tải về


Trích lược
Số hiệu: 08/CT-UBND   Loại văn bản: Chỉ thị
Nơi ban hành: Tỉnh Gia Lai   Người ký: Võ Ngọc Thành
Ngày ban hành: 26/04/2020   Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật   Số công báo: Đang cập nhật
Lĩnh vực: Trật tự an toàn xã hội, Y tế - dược   Tình trạng: Đã biết
Từ khóa: Chỉ thị 08/CT-UBND

322

Thành viên
Đăng nhập bằng Google
444153