• Lưu trữ
  • Thông báo
  • Ghi chú
  • Facebook
  • Google
    • 12
 

Chỉ thị 24/2013/CT-UBND tăng cường công tác quản lý hoạt động của xe máy điện, xe đạp máy và xe đạp điện trên địa bàn tỉnh Nghệ An

Tải về Chỉ thị 24/2013/CT-UBND
Bản Tiếng Việt

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH NGHỆ AN
--------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 24/2013/CT-UBND

Nghệ An, ngày 27 tháng 9 năm 2013

 

CHỈ THỊ

VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC QUẢN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA XE MÁY ĐIỆN, XE ĐẠP MÁY VÀ XE ĐẠP ĐIỆN TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH NGHỆ AN

Thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh, các phương tiện như xe máy điện, xe đạp máy và xe đạp điện đã trở nên phổ biến và được nhiều người dân sử dụng làm phương tiện đi lại, trong đó chủ yếu là đối tượng học sinh phổ thông. Bên cạnh những lợi ích như góp phần bảo vệ môi trường, tiết kiệm chi phí do không phải sử dụng nhiên liệu... thì hoạt động này vẫn đang tiềm ẩn nguy cơ về tai nạn giao thông rất cao. Tốc độ tối đa của loại phương tiện này có thể đạt đến 50-60 km/h, tương đương tốc độ của các loại xe mô tô khác, trong khi ý thức của người điểu khiển phương tiện này chưa cao, không tuân thủ các quy tắc về an toàn khi tham gia giao thông, đặc biệt là đối tượng học sinh sử dụng xe máy điện, xe đạp máy và xe đạp điện mà không đội mũ bảo hiểm, đi dàn hàng hai, hàng ba, thậm chí còn đùa giỡn, lạng lách, đánh võng... gây nguy hiểm cho bản thân và những người tham gia giao thông khác.

Nhằm chấn chỉnh tình trạng mất an toàn nói trên, hạn chế tối đa nguy cơ tai nạn giao thông do xe máy điện, xe đạp máy và xe đạp điện gây ra. UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc các Sở, Thủ trưởng các ban ngành cấp tỉnh, Thủ trưởng các đơn vị có liên quan, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã thực hiện nghiêm túc một số nhiệm vụ cấp bách sau:

1. Công an tỉnh

a) Chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông và Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an các huyện, thành phố, thị xã phối hợp với chính quyền địa phương, Thanh tra Sở Giao thông vận tải tăng cường kiểm tra thường xuyên, liên tục để xử lý, nhắc nhở các trường hợp điều khiển xe máy điện, xe đạp máy và xe đạp điện không chấp hành nghiêm túc các quy định về an toàn giao thông. Đặc biệt xử lý nghiêm đối với các trường hợp người điều khiển xe máy điện, xe đạp máy và xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm, điều khiển xe lạng lách, đánh võng, vượt đèn đỏ, dàn hàng ngang, chở quá số người cho phép... theo quy định của pháp luật.

b) Tổng hợp, gửi thông báo về UBND phường, xã, thị trấn nơi cư trú của người điều khiển xe máy điện, xe đạp máy và xe đạp điện vi phạm các quy định về giao thông để có biện pháp giáo dục, răn đe; trường hợp người vi phạm là học sinh thì gửi thông báo cho Sở Giáo dục & Đào tạo và nhà trường nơi học sinh theo học để làm căn cứ xếp loại hạnh kiểm cuối năm.

2. Sở Giáo dục và Đào tạo: Chỉ đạo các Phòng Giáo dục & Đào tạo các huyện thành thị và các trường THPT trên địa bàn tỉnh:

a) Tổ chức tuyên truyền, giáo dục cho học sinh các quy định của pháp luật về quy tắc tham gia giao thông và các hình thức xử phạt khi sử dụng xe máy điện, xe đạp máy và xe đạp điện vi phạm quy tắc tham gia giao thông.

b) Các nhà trường xây dựng phương án, kế hoạch quản lý, giám sát học sinh sử dụng xe máy điện, xe đạp máy và xe đạp điện đến trường và giao nhiệm vụ cụ thể cho 01 lãnh đạo nhà trường chịu trách nhiệm chỉ đạo chung đối với hoạt động này.

c) Tổ chức cho học sinh ký cam kết không vi phạm các quy định về an toàn giao thông khi sử dụng xe máy điện, xe đạp máy và xe đạp điện.

d) Đưa việc thực hiện các quy định này vào chỉ tiêu đánh giá, xếp loại hạnh kiểm học sinh và đánh giá thi đua cho các đơn vị.

đ) Căn cứ thông báo vi phạm của cơ quan chức năng gửi về, nhà trường tiến hành kiểm điểm và có hình thức kỷ luật nghiêm minh đối với các trường hợp vi phạm trước toàn trường để có tác dụng giáo dục chung, đảm bảo tính răn đe với học sinh vi phạm.

3. Sở Công Thương

Chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh xe máy điện, xe đạp máy và xe đạp điện không rõ xuất xứ, không có tem hợp chuẩn hợp quy, không đảm bảo chất lượng và an toàn.

4. Sở Thông tin & Truyền thông, Đài Phát thanh & Truyền hình, Báo Nghệ An

a) Tăng cường thời lượng, tin bài để phổ biến, tuyên truyền các quy định và các chế tài xử phạt vi phạm hành chính đối với người điều khiển xe máy điện, xe đạp máy và xe đạp điện vi phạm các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông.

b) Liên tục đưa tin, phản ánh kết quả thực hiện các nội dung Chỉ thị này của từng địa phương, từng trường học.

5. UBND các huyện thành thị

a) Chỉ đạo UBND các phường, xã, thị trấn tổ chức thống kê, rà soát số lượng xe máy điện, xe đạp máy và xe đạp điện của người dân trên địa bàn.

b) Chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý người điều khiển xe máy điện, xe đạp máy và xe đạp điện vi phạm các quy tắc giao thông. Đồng thời tổ chức giáo dục, các trường hợp vi phạm khi có thông báo của cơ quan chức năng; gắn trách nhiệm của bố mẹ, người nuôi dưỡng khi có con cái, người thân vi phạm;

6. Tỉnh đoàn

a) Chỉ đạo các tổ chức Đoàn Thanh niên tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ và các văn bản liên quan đến việc xử lý vi phạm đối với người điều khiển xe máy điện, xe đạp máy và xe đạp điện trong các tầng lớp thanh, thiếu niên trên địa bàn.

b) Phối hợp các cơ quan chức năng tổ chức hướng dẫn, chỉ huy giao thông trong các dịp lễ hội, các kỳ thi diễn ra trên địa bàn; tham gia các cuộc thi tìm hiểu pháp luật về trật tự an toàn giao thông để nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của đối tượng thanh, thiếu niên.

7. Giao thường trực Ban An toàn giao thông tỉnh

a) Chủ trì, biên soạn tài liệu và hướng dẫn nhà trường tuyên truyền đến học sinh các quy định của pháp luật đối với xe máy điện, xe đạp máy và xe đạp điện tham gia giao thông.

b) Tổ chức kiểm tra, đôn đốc thực hiện, tổng hợp báo cáo thường xuyên về Ủy ban nhân tỉnh.

UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các Sở, ban, ngành cấp tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã; thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan căn cứ chức năng nhiệm vụ của mình để phối hợp, chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm túc Chỉ thị này.

Quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc, yêu cầu các cơ quan đơn vị báo cáo về Sở Giao thông vận tải để tổng hợp, tham mưu trình UBND tỉnh xử lý kịp thời./.

 

 

TM. UỶ BAN NHÂN DÂN
KT.CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Huỳnh Thanh Điền

 

 

Lược Đồ
Liên quan nội dung
Tải về


Trích lược
Số hiệu: 24/2013/CT-UBND   Loại văn bản: Chỉ thị
Nơi ban hành: Tỉnh Nghệ An   Người ký: Huỳnh Thanh Điền
Ngày ban hành: 27/09/2013   Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật   Số công báo: Đang cập nhật
Lĩnh vực: Giao thông, vận tải   Tình trạng: Đã biết
Từ khóa: Chỉ thị 24/2013/CT-UBND

134

Thành viên
Đăng nhập bằng Google
210399