Thành viên
Đăng nhập bằng Google

Chỉ thị 34/2005/CT-BNN về tăng cường công tác phòng chống úng, đảm bảo sản xuất vụ mùa năm 2005 ở các tỉnh đồng bằng, trung du Bắc bộ và Bắc Trung bộ do Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn ban hành

Bản Tiếng Việt
Lược Đồ
Tải về


Trích lược
Số hiệu: 34/2005/CT-BNN   Loại văn bản: Chỉ thị
Nơi ban hành: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn   Người ký: Cao Đức Phát
Ngày ban hành: 10/06/2005   Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: 21/06/2005   Số công báo: Số 25
      Tình trạng: Đã biết

Ngày 10/06/2005, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn ban hành Chỉ thị 34/2005/CT-BNN về tăng cường công tác phòng chống úng, đảm bảo sản xuất vụ mùa năm 2005 ở các tỉnh đồng bằng, trung du Bắc bộ và Bắc Trung bộ.

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đề nghị Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các ngành, các cấp ở địa phương và yêu cầu các cơ quan liên quan thuộc Bộ tập trung thực hiện một số nội dung sau :

1. Trên cơ sở kiểm tra công trình trước lũ, tiếp tục và khẩn trương sửa chữa những hư hỏng, ưu tiên các cống, trạm bơm tiêu trực tiếp ra sông lớn; vận hành thử các công trình tiêu, đảm bảo an toàn trong suốt mùa mưa lũ.

Tổ chức kiểm tra và dỡ bỏ ngay các vật cản (bèo, đăng đó, rác thải...), khơi thông dòng chảy trên các trục kênh tiêu, nhất là kênh dẫn của các trạm bơm; có kế hoạch định kỳ, thường xuyên giải toả các vật cản trong suốt vụ mùa. Căn cứ mực nước cao nhất đã xẩy ra trong các năm trước để củng cố, tôn cao bờ vùng, bờ thửa, bờ kênh tiêu, đặc biệt đối với vùng nuôi trồng thuỷ sản, vùng cây màu, cây cảnh có giá trị kinh tế cao.

2. Căn cứ năng lực tiêu thực tế của công trình thuỷ lợi và tập quán canh tác của địa phương, bố trí gieo cấy lúa mùa hợp lý, kiên quyết chuyển đổi những diện tích vùng trũng thường xuyên ngập úng sang nuôi trồng thuỷ sản, hoặc những diện tích trồng lúa bấp bênh sang các cây khác (rau, màu, cây cảnh...). Các địa phương cần có cơ chế, chính sách để khuyến khích, hỗ trợ nông dân trong quá trình chuyển đổi. Chuẩn bị giống và mạ dự phòng để cấy tái giá, hoặc dặm lại đối với những diện tích bị thiệt hại do úng ngập gây ra.

86