• Lưu trữ
  • Thông báo
  • Ghi chú
  • Facebook
  • Google
    • 12

Văn bản pháp luật về Luật phòng chống thiên tai


 

Công điện 11/CĐ-TW năm 2016 về chủ động triển khai biện pháp phòng, chống, đối phó với diễn biến của mưa lũ do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn điện

Tải về Công điện 11/CĐ-TW
Bản Tiếng Việt

BAN CHỈ ĐẠO TRUNG ƯƠNG VỀ PHÒNG CHỐNG THIÊN TAI - ỦY BAN QUỐC GIA TÌM KIẾM CỨU NẠN
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 11/CĐ-TW

Hà Nội, ngày 04 tháng 7 năm 2016

 

CÔNG ĐIỆN

BAN CHỈ ĐẠO TRUNG ƯƠNG VỀ PHÒNG CHỐNG THIÊN TAI - ỦY BAN QUỐC GIA TÌM KIẾM CỨU NẠN

ĐIỆN:

- Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh miền núi, trung du phía Bắc: Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Sơn La, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bc Kạn, Yên Bái, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Bc Giang, Hòa Bình, Phú Thọ và Thái Nguyên.

- Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Quốc phòng, Công an, Thông tin và Truyền thông, Giao thông Vận tải, Y tế.

Theo tin từ Trung tâm dự báo KTTV Trung ương, từ ngày 30/6 đến nay, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió, khu vực Bắc Bộ đã có mưa to đến rất to; một số nơi có lượng mưa rất lớn như: Mường Lay (Điện Biên) 210mm, Bắc Quang (Hà Giang) 380mm, Thái Nguyên 185mm, Móng Cái (Quảng Ninh) 550mm, Quảng Hà (Quảng Ninh) 615mm. Ngoài ra, do mưa lớn, dòng chảy vào Việt Nam từ phía Trung Quốc có dấu hiệu tăng dần, đặc biệt là nhánh sông Đà vào hồ thủy điện Lai Châu; phía Nam Trung Quốc đã xảy ra mưa lũ lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Để chủ động đối phó với diễn biến của mưa lũ và các tình huống bất thường có thể xảy ra, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai - y ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, các Bộ, ngành triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh miền núi phía Bắc:

a) Theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, đặc biệt mực nước trên các sông suối suối biên giới; cảnh báo thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền, người dân để chủ động các biện pháp phòng tránh.

b) Sẵn sàng, chủ động triển khai phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, sạt lở bờ sông, suối, các khu vực trũng thấp, phương án đảm bảo an toàn cho các công trình, khu vực hầm lò khai thác khoáng sản; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để ứng cứu khi có yêu cầu.

c) Căn cứ diễn biến mưa lũ, chủ động tổ chức kiểm soát các phương tiện giao thông trên sông, hồ chứa, hướng dẫn người qua lại tại các khu vực ngầm, tràn, đường bị ngập, đò ngang, đò dọc để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện; vận hành hồ chứa theo quy trình được cấp có thm quyền ban hành để đảm bảo an toàn công trình và hạ du.

2. Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo tăng cường công tác dự báo, cảnh báo, trao đổi thông tin về tình hình mưa lũ, dòng chảy, xả lũ các hồ chứa thượng nguồn hệ thống sông Hồng - Thái Bình trên lãnh thổ Trung Quốc để thông tin, cảnh báo kịp thời.

3. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn hồ chứa thủy lợi, đặc biệt là các hồ chứa có nguy cơ mất an toàn.

4. Bộ Công Thương chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn hồ chứa thủy điện, đặc biệt là các hồ chứa lớn cắt lũ trên lưu vực sông Hồng.

5. Các Bộ ngành theo nhiệm vụ được phân công chủ động các biện pháp ứng phó với mưa lũ; hoàn thành sớm công tác kiểm tra theo phân công tại Quyết định số 42/QĐ-TWPCTT ngày 06/5/2016 của Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai.

6. Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai cung cấp cho các địa phương tài liệu hướng dẫn ứng phó với mưa lũ, sạt lở đất để phổ biến, hướng dẫn nhân dân chủ động phòng, tránh (tại địa chỉ trang thông tin điện tử www.phongchongthientai.vn).

7. Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường tuyên truyền, phổ biến về các biện pháp phòng, tránh với thiên tai; tùy theo diễn biến mưa lũ, tăng thời lượng phát sóng các bản tin thiên tai, văn bản chỉ đạo đcác cấp chính quyền cơ sở và người dân chủ động ứng phó.

8. Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn./.

 


Nơi nhận:
- Như trên;
- Thủ tướng Chính phủ (để b/c);
- PTTg CP Trịnh Đình Dũng (để b/c);
- Các thành viên Ban Chỉ đạo TWPCTT;
- Văn phòng Chính phủ;
- Văn phòng UBQGTKCN;
- Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên Phòng;
- Đài THVN, TNVN, TTXVN;
- Lưu VT.

BỘ TRƯỞNG - TRƯỞNG BAN
Cao Đức Phát

 

Văn bản gốc
Lược Đồ
Liên quan nội dung
Tải về


Trích lược
Số hiệu: 11/CĐ-TW   Loại văn bản: Công điện
Nơi ban hành: Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn, Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai   Người ký: Cao Đức Phát
Ngày ban hành: 04/07/2016   Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật   Số công báo: Đang cập nhật
Lĩnh vực: Nông nghiệp, nông thôn   Tình trạng: Đã biết
Từ khóa: Công điện 11/CĐ-TW

151

Thành viên
Đăng nhập bằng Google
316892