• Lưu trữ
  • Thông báo
  • Ghi chú
  • Facebook
  • Google
    • 12

Văn bản pháp luật về Luật phòng chống thiên tai


 

Công điện 41/CĐ-TW năm 2016 chủ động phòng tránh, ứng phó hạn chế thiệt hại do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai do Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn ban hành

Tải về Công điện 41/CĐ-TW
Bản Tiếng Việt

BAN CHỈ ĐẠO TRUNG ƯƠNG VỀ PHÒNG, CHỐNG THIÊN TAI - ỦY BAN QUỐC GIA TÌM KIẾM CỨU NẠN
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 41/CĐ-TW

Hà Nội, ngày 06 tháng 12 năm 2016

 

CÔNG ĐIỆN

BAN CHỈ ĐẠO TRUNG ƯƠNG VỀ PHÒNG, CHỐNG THIÊN TAI - ỦY BAN QUỐC GIA TÌM KIẾM CỨU NẠN

ĐIỆN:

- Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định.

- Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các Bộ: Quốc phòng, Công an, Giao thông Vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Giáo dục và Đào tạo, Thông tin và Truyền thông, Công thương, Nông nghiệp và PTNT.

- Đài Truyền hình Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam.

Từ ngày 29/11 đến 04/12, do ảnh hưởng của không khí lạnh các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định đã có mưa to đến mưa to, tổng lượng lượng mưa phbiến từ 200-400mm, một số nơi ở Quảng Ngãi, Bình Định lượng mưa đạt trên 700mm. Lũ trên các sông ở mức báo động 2 đến BĐ 3, có nơi trên BĐ 3 (sông Vệ tại cầu sông Vệ trên BĐ3 0,68 m; sông Kone tại Thạch Hòa trên BĐ3 0,55m) đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Ngày 05/12, tại các tỉnh từ Quảng Ngãi và Bình Định tiếp tục có mưa, lượng mưa phổ biến từ 50 - 100mm, nhiều nơi trên 200mm, lũ trên các sông đang lên trở lại. Hồ chứa các tỉnh Nam Trung Bộ về hầu hết đã đầy nước, nhiều hồ đang xả tràn.

Theo tin từ Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường từ ngày 06/12 đến ngày 8/12 ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Định có mưa vừa, trong đó các tỉnh tThừa Thiên Huế đến Bình Định có mưa to đến rất to (tổng lượng mưa 100-300mm).

Đây là tổ hp mưa, lũ phức tạp; để chủ động phòng tránh, ứng phó hạn chế thiệt hại và tránh tư tưởng chủ quan nhất là đối với các khu vực mưa lũ kéo dài nhiều ngày qua, Ban Chỉ đạo TWPCTT - Ủy ban Quốc gia TKCN đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành chỉ đạo thực hiện một số nội dung sau:

1. Theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ trên các sông, suối; thông tin, cảnh báo kịp thời đến các cấp chính quyền, người dân để chủ động các biện pháp phòng tránh.

2. Kiểm tra, rà soát, tổng hợp nhu cầu cứu trợ, triển khai việc cứu trợ khẩn cấp về lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm thiết yếu khác đối với nhân dân vùng bị ảnh hưởng nặng nề của đt mưa, lũ vừa qua, chủ động ứng phó với đợt mưa lũ ti.

3. Tổ chức kiểm tra, rà soát tại các khu vực thp trũng, những nơi có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất nhất là tại các địa bàn thường xuyên bị lũ chia cắt để chủ động triển khai phương án sơ tán dân đảm bảo an toàn về người và tài sản.

4. Tổ chức kiểm tra đảm bảo an toàn hồ chứa nước nhất là các hồ chứa nhỏ do địa phương quản lý; theo dõi chặt chẽ diễn biến đối với các hồ chứa đang xả tràn, chủ động xả nước đối với các hồ chứa đã đầy hoặc gần đầy nước để đảm bảo an toàn công trình và đón lũ thời gian tới, trong đó chú trọng việc tuyên truyền, thông báo đến nhân dân khu vực hạ du bị ảnh hưởng biết, chủ động phòng tránh theo đúng các quy trình điều hành hồ chứa.

5. Tổ chức lực lượng kiểm soát, hướng dẫn người và phương tiện qua lại các đoạn đường thường xuyên bị ngập nước, các ngầm, tràn, bến đò ngang, đò dọc đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.

6. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn, nhất là tại các khu vực trọng điểm về mưa, lũ để ứng cứu khi có yêu cầu.

7. Bộ Công Thương chỉ đạo chủ các hồ chứa phối hợp chặt chẽ với địa phương trong việc vận hành hồ chứa trong khu vực để đảm bảo an toàn công trình và cắt giảm lũ cho hạ du, tránh trường hợp lũ chồng lũ như đã từng xảy ra những năm vừa qua.

8. Các Bộ, ngành theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động triển khai các phương án ứng phó với diễn biến mưa lũ, trong đó chú trọng triển khai các nội dung tại văn bản số 179/TWPCTT ngày 05/12/216 của Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai.

9. Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn./.

 


Nơi nhận:
- Như trên;
- Thủ tướng Chính phủ (để b/c);
- PTTg Chính phủ Trịnh Đình Dũng (để b/c);
- Bộ trư
ng - Trưởng ban;
- Thành vi
ên Ban Chỉ đạo TWPCTT;
- Văn phòng Chính phủ;
- Văn phòng UBQGTKCN;
- Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên Phòng;
- Tổng cục Thủy sản;
- Các thành viên Tổ giúp việc BCĐ;
- Đài THVN, TNVN
, TTXVN, Đài TTDH;
- Báo Nhân dân, Quân đội nhân dân, Tiền Phong, Tuổi Trẻ;
- Lưu VT.

BỘ TRƯỞNG - TRƯỞNG BAN
Nguyn Xuân Cường

 

Văn bản gốc
Lược Đồ
Liên quan nội dung
Tải về


Trích lược
Số hiệu: 41/CĐ-TW   Loại văn bản: Công điện
Nơi ban hành: Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn, Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai   Người ký: Nguyễn Xuân Cường
Ngày ban hành: 06/12/2016   Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật   Số công báo: Đang cập nhật
Lĩnh vực: Nông nghiệp, nông thôn   Tình trạng: Đã biết
Từ khóa: Công điện 41/CĐ-TW
Thành viên
Đăng nhập bằng Google
333095